Áp lực mới từ bùng nổ sản lượng điện mặt trời, điện gió

09/04/2021 16:01

Sự bùng nổ của năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió so với các nguồn điện truyền thống đang gây ra nhiều khó khăn cho hệ thống điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết lũy kế ba tháng đầu năm nay, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 59,7 tỷ KWh, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong số các nguồn điện truyền thống, thủy điện là nguồn duy nhất ghi nhận mức tăng, mức huy động đạt khoảng 13,9 tỷ KWh, tương đương tăng 55,4%.

Nhiệt điện khí huy động được 7,4 tỷ KWh, giảm 21,4%; nhiệt điện than huy động được 29,8 tỷ KWh, giảm 12,4 % so với ba tháng đầu năm 2020.

Mức điện nhập khẩu cũng giảm so với quý I/2020 với tốc độ 58%, đạt 405 triệu KWh.

Trong khi đó, năng lượng tái tạo tiếp tục có bước nhảy đáng chú ý với mức tăng gần 181% so với ba tháng đầu năm ngoái, huy động được 7,79 tỷ KWh, chủ yếu là đóng góp từ điện mặt trời với 7,13 tỷ KWh.

Lượng điện sản xuất của EVN và các tổng công ty phát điện đạt 29,2 tỷ KWh, chiếm gần 49% sản lượng sản xuất và nhập khẩu của toàn hệ thống. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN quý I/2021 ước đạt 50,8 tỷ KWh, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự gia tăng mạnh mẽ nguồn điện năng lượng tái tạo đã gây nên khó khăn khi các tổ máy thủy điện phải thay đổi linh hoạt công suất để bù đắp thay đổi năng lượng tái tạo, ảnh hưởng đến an ninh cấp điện cuối mùa khô cũng như tăng số lần khởi động/thay đổi công suất các tổ máy nhiệt điện than/tuabin khí, làm tăng nguy cơ sự cố tổ máy.

Do đó, việc huy động các nguồn điện hàng ngày cần được tính toán hợp lý, cơ cấu nguồn phải đảm bảo có dự phòng để đáp ứng không những các thay đổi của phụ tải tiêu thụ điện mà còn với các thay đổi bất thường của chính các nguồn năng lượng tái tạo với mức độ thay đổi hàng nghìn MW trong vài giây.

“Việc tiết giảm khả năng phát các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian qua cũng như hiện nay là bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cung cấp điện”, EVN nhấn mạnh.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia mới đây cũng đưa ra cảnh báo tương tự trong bối cảnh sản lượng huy động từ năng lượng tái tạo đóng góp tỷ trọng cao trong hệ thống nhưng lại thay đổi thường xuyên khó dự báo cùng nhu cầu tiêu thụ điện giảm.

EVN dự báo sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống trong tháng 4/2021 ước đạt khoảng 713 triệu KWh/ngày và hiện tượng thừa nguồn vào giờ thấp điểm trưa, quá tải lưới điện gây tiết giảm năng lượng tái tạo được nhận diện sẽ tiếp tục xuất hiện.

Trong tháng này và thời gian tới, EVN cho biết sẽ hoàn thành phát điện thương mại tổ máy dự án thủy điện Thượng Kon Tum, phấn đấu khởi công dự án Thủy điện Ialy mở rộng và dự án điện mặt trời Phước Thái 2&3 cùng với việc chuẩn bị mặt bằng và các điều kiện để khởi công dự án cơ sở hạ tầng trung tâm điện lực Dung Quất.

 

Bạn đang đọc bài viết "Áp lực mới từ bùng nổ sản lượng điện mặt trời, điện gió" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)