Bản đồ Việt Nam: Tìm hiểu về vị trí và khí hậu miền Bắc

14/12/2018 20:27

Các tỉnh miền Bắc Việt Nam không chỉ là cái nôi văn hóa lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc. Nơi đây còn sở hữu thiên nhiên hùng vĩ, các danh lam thắng cảnh cùng các lễ hội nổi tiếng như lễ hội đền Hùng, lễ hội chùa Hương, lễ hội Tràng An… là điểm hẹn hấp dẫn khiến du khách phải quay lại nhiều lần. Hãy cùng DVT.VN tìm hiểu về bản đồ miền Bắc trong bản đồ Việt Nam nhé!

Vị trí địa lý qua bản đồ miền Bắc

Theo bản đồ miền Bắc thì tọa độ địa lý của miền bắt đầu từ vĩ độ 23 độ 23’ Bắc đến 8 độ 27’ Bắc. Chiều dài của miền vào khoảng 1.650km. Chiều ngang của miền được tính từ Đông sang Tây đo được là 600km. So với miền Trung và miền Nam thì chiều ngang của miền Bắc lờn hơn cả.Miền Bắc nằm ở cực Bắc của tổ quốc, phía Bắc thì giáp Trung Quốc, phía tây giáp với Lào, phía Đông giáp biển và phía nam giáp miền Trung. Vùng đất của miền này có bề mặt thấp dần và có xu hướng xuôi theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Bản đồ miền Bắc - Đặc điểm về địa hình

Bản đồ miền Bắc - Đặc điểm về địa hình
Bản đồ miền Bắc - Đặc điểm về địa hình)
Địa hình của miền Bắc khá phức tạp và đa dạng với nhiều bờ biển, núi đồi, đồng bằng và cả thềm lục địa. Không chỉ thế, nên văn hóa của miền Bắc cũng rất phong phú. Địa hình và địa chất ở miền Bắc được hình thành từ rất lâu đời và có sự phong hóa cực kỳ mạnh mẽ. Với tấm bản đồ miền Bắc trong tay sẽ dễ dàng giúp cho bạn tìm hiểu và phân tích kỹ càng hơn về toàn cảnh miền Bắc.

Phân chia các vùng miền Bắc qua bản đồ

Phân chia các vùng miền Bắc qua bản đồ
Phân chia các vùng miền Bắc qua bản đồ)
Nhìn vào bản đồ miền Bắc ta thấy hiện nay miền Bắc đang được phân chia thành 3 tiểu vùng sau: – Vùng đồng bằng sông Hồng gồm có 10 tỉnh là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình – Vùng Tây Bắc gồm 6 tỉnh miền núi là Lào Cai, Sơn La, lai Châu, Điện Biên, Yên Bái và Hòa Bình – Vùng Đông Bắc là 9 tỉnh miền Bắc còn lại gồm Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ và Quảng Ninh

Đặc điểm khí hậu miền Bắc

Nền nhiệt trung bình trong năm của miền Bắc tương đối cao, độ ẩm lớn hơn so với miền Trung và miền Nam. Khí hậu của miền Bắc cũng khá đa dạng và phức tạp. Do chịu ảnh hưởng khí hậu lục địa Trung hoa nên khí hậu miền Bắc mang tính chất lục địa gió mùa. Tuy nhiên, có một phần của khu vực Duyên Hải thì lại có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và gió mùa ẩm. Xem thêm: Bản đồ miền Trung Việt Nam  Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ có ích cho những bạn đang muốn tìm hiểu về miền Bắc Việt Nam. Để có được tấm bản đồ miền Bắc trong tay rất dễ dàng, bạn chỉ cần đến các cửa hàng có bán bản đồ và mua nó thôi.

Bạn đang đọc bài viết "Bản đồ Việt Nam: Tìm hiểu về vị trí và khí hậu miền Bắc" tại chuyên mục Bản đồ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)