Bất ngờ với quan điểm từ 10 năm trước của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Người đàn ông thành công phải chọn đúng 3 thứ - Công việc, Vợ và Cà phê

26/03/2023 00:01

Một phát biểu cách đây 10 năm đã cho thấy trong quan điểm của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, cà phê giữ một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống.

Trong một talkshow của VTV mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng tham gia với tư cách khách mời vào năm 2013, "Vua cà phê" Việt khi gặp ý kiến của đạo diễn Lê Hoàng cho rằng uống cà phê phin mất thời gian, đã phản biện rằng: " Tính thức tỉnh của cà phê vô cùng quan trọng. Xã hội càng nhanh thì cần khoảng lùi. Bất cứ người nào làm việc trí óc mà không có khoảng lùi, những người đó sẽ không đủ trí lực cho những sự việc vĩ đại ".

Ông Vũ nhấn mạnh, triết lý cà phê phin không phải đại diện cho nền nông nghiệp lạc hậu, mà đó là khi xã hội càng nhanh thì càng cần khoảng lùi. Lùi 15 phút để hoạch định một ngày, một tháng, một năm hoặc thậm chí kế hoạch cả một đời. Lùi để tiến, tiến nhiều hơn, tiến nhanh hơn chứ không phải lùi để lùi.

Theo ông Vũ, đó là sự thâm sâu cần phải giải thích để thế giới hiểu về câu chuyện cà phê phin của Việt Nam. Trong cuộc nói chuyện, ông cũng đưa ra nhiều luận điểm khác để chứng minh sự quan trọng của cà phê trong cuộc sống.

Chẳng hạn, về mặt y học cà phê là thuốc, có tác dụng giảm cân, một tách cà phê dành cho phụ nữ vào buổi sáng, không đường giúp tan mỡ dư.

Cà phê là thức uống sáng tạo, khởi nguồn cho những sáng tạo. Không có sáng tạo sẽ không có lịch sử và cũng không có tương lai.

Thậm chí, vai trò của cà phê trong cuộc sống, theo quan điểm của Nhà sáng lập Trung Nguyên Legend, còn liên quan đến sự thành công của một người đàn ông.

"N gười đàn ông thành công là gì? Chúng tôi khái quát hết thì có ba chuyện. Một là chọn việc cho đúng. Hai là chọn vợ cho đúng, không có ngày tan xác. Điều quan trọng thứ ba là chọn đúng cà phê. Tại vì chọn đúng cà phê để tỉnh táo để chọn đúng hai thứ đầu ", ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói.

Bất ngờ với quan điểm từ 10 năm trước của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Người đàn ông thành công phải chọn đúng 3 thứ - Công việc, Vợ và Cà phê - Ảnh 1.

10 năm sau những chia sẻ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ về ly cà phê phin, cà phê sữa đá của Việt Nam vừa được TasteAtlas - trang web được ví như "bản đồ ẩm thực của thế giới", xếp hạng nhất trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.

Cụ thể, TasteAtlas bình chọn độ ngon của cà phê sữa đá Việt Nam là 4,6/5 sao, bằng điểm với cà phê Ristretto của Ý, đưa hai loại cà phê này cùng lên ngôi vị cà phê ngon nhất thế giới.

Cà phê sữa đá được TasteAtlas miêu tả là “thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá”. Cách pha cà phê sữa đá được trang web miêu tả tỉ mỉ: “ Theo truyền thống, loại cà phê này được pha bằng hạt cà phê xay từ vừa đến thô của Việt Nam. Trong đó, cà phê được pha trong phin, và để nhỏ giọt từ từ vào cốc. Cà phê được đổ lên đá trong cốc thủy tinh cao và trộn với sữa đặc ”.

Tất nhiên, đây không phải một thứ hạng do một tổ chức bình chọn có giá trị về mặt giải thưởng, nhưng nó mang một ý nghĩa lớn với những người đã dành nhiều tâm huyết cho sự phát triển của cà phê Việt Nam.

Lâu nay, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê, với sản lượng, giá trị ngày càng tăng. Tuy nhiên, Việt Nam luôn chỉ được biết đến như một quốc gia xuất khẩu cà phê thô. Xuất khẩu cà phê có thương hiệu và mang tính toàn cầu của Việt Nam còn rất hạn chế.

Từ 10 năm trước, tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã chia sẻ: “ Ngành cà phê Việt Nam có thể đem về lợi nhuận khoảng 20 tỉ USD/năm nếu chúng ta biết cách làm tốt hơn hiện nay cũng như xây dựng được một chiến lược quốc gia về phát triển ngành cà phê”.

Là một nhà sản xuất cà phê hàng đầu ở Việt Nam, Trung Nguyên Legend đã luôn nỗ lực nâng cao giá trị cà phê không chỉ là một thức uống thông thường mà còn ở tầm mức cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, cà phê tinh thần... đến cà phê triết đạo, giống như cách người Nhật định hình Trà đạo.

"Người Nhật đã làm được! Người Việt mình cũng làm được và làm tốt hơn!" - Mở đầu cuốn sách Cà phê triết đạo của Trung Nguyên Legend viết.

Bạn đang đọc bài viết "Bất ngờ với quan điểm từ 10 năm trước của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Người đàn ông thành công phải chọn đúng 3 thứ - Công việc, Vợ và Cà phê" tại chuyên mục Doanh nhân. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)