Bé 5 tuổi xăm môi đang ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội: Chuyên gia nói "chống chỉ định tuyệt đối"

13/04/2021 12:02

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin về một trường hợp bé gái mới 5 tuổi đã được phụ huynh đưa đi xăm môi đang gây nhiều tranh cãi.

"Chống chỉ định tuyệt đối" đối với việc xăm môi ở trẻ nhỏ

Một nick facebook cá nhân đã đăng tải nội dung: "Cô khách nhí 5 tuổi, chị em nhìn mà lấy động lực nhé, cô nàng nào sợ đau thì nhìn em đi nè".

Bài viết nhanh chóng thu hút sự chú ý và nhiều bình luận trái chiều vì bé mới chỉ có 5 tuổi nên để thực hiện việc làm đẹp này là quá khó khăn.

Trước đó, tài khoản S.T chia sẻ đoạn livestream quá trình phun môi cho bé gái với chú thích: "Môi bé gái đã bong, sẽ tốt hơn cho bé và đảm bảo không ảnh hưởng về sau nếu dòng mực tốt và kỹ thuật chuẩn. Hiện nay, đa số học sinh đến trường đều thích dùng son dễ nhiễm chì độc hại về sau nên S.T đã làm môi cho con gái để an toàn cho con gái hơn".

Được biết, bé gái 5 tuổi thực hiện xăm môi tại một thẩm mỹ viện ở Thanh Hóa.

Trao đổi với TS.BS Nguyễn Huy Thọ, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện 108, Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ Hà Nội về trường hợp bé gái 5 tuổi đã xăm môi, ông tỏ ra rất bất ngờ.

TS. Thọ giải thích: "Xăm môi chống chỉ định tuyệt đối với trẻ nhỏ ngay cả trường hợp 18 tuổi cũng được khuyến cáo chưa nên thực hiện xăm môi. Đối với trẻ con không được làm bất kỳ thủ thuật can thiệp làm đẹp gì vì có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này. Đừng có dại cho trẻ xăm môi quá sớm và chống chỉ định tuyệt đối".

Sự thật về lời đồn 'ăn cam sau khi uống thuốc gây ngộ độc'

Bản chất xăm nói chung và xăm môi nói riêng là đưa dị chất tạo hình vào trong cơ thể và ngậm tại vị trí xăm. Vì vậy, nó sẽ kích thích bạch cầu, lúc đầu mực xăm sẽ đậm sau cũng sẽ nhạt dần đi.

"Cơ thể trẻ đang phát triển, nếu nhồi dị chất vào cơ thể sẽ vừa gây hại, độc cho tế bào, ảnh hưởng tới các tế bào đang phát triển tại vị trí đó. Da có kết cấu với 7 lớp tế bào, khi xăm 1-2 lớp bị tác động sẽ ảnh hưởng tới lớp da đó.

Lâu dài về sau, môi sẽ phát triển kém bình thường, có thể dễ hiểu môi sẽ bị sẹo và trở nên kém mềm mại, bóng mượt. Nếu xăm môi quá sớm sau này sẽ phụ thuộc vào thuốc", bác sĩ Huy Thọ cho hay.

Theo bác sĩ Thọ, ở lứa tuổi 18 đã cho phép làm thẩm mỹ, xăm môi nhưng bác sĩ khuyên vẫn không nên thực hiện. Xăm môi chỉ dành cho lứa tuổi từ 25-30 trở lên, ở độ tuổi này sự phát triển của tế bào cơ thể đã ổn định và có nhu cầu làm đẹp hơn vì nhiều mục đích (tìm kiếm công việc, lấy chồng…).

Hiện nay, xăm môi không có sự quản lý của ngành y tế, xăm môi có thể thực hiện ở các spa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chị em phụ nữ nên tới cơ sở làm đẹp có uy tín để thực hiện.

Bạn đang đọc bài viết "Bé 5 tuổi xăm môi đang ‘dậy sóng’ trên mạng xã hội: Chuyên gia nói "chống chỉ định tuyệt đối"" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)