Bé gái 9 tuổi ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần của bố

28/03/2023 12:30

Sau khi uống nhầm cốc sữa có pha thuốc điều trị bệnh tâm thần của bố, bé gái 9 tuổi bị ngộ độc nặng.

Ngày 28/3, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thông tin về trường hợp bệnh nhi 9 tuổi, trú huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh bị ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần của bố.

Trước đó, bé nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản ứng chậm, có những cơn cổ cứng, mắt nhìn ngược, run và cứng hai tay, người ưỡn cong.

Gia đình bé cho biết khi đang chơi ở nhà, cháu vô tình uống nhầm cốc sữa có pha thuốc của bố. Đây là lọ thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt và thường được cất trong tủ của gia đình.

Thuốc có tên là Haloperidol, một loại an thần kinh, dùng quá liều có thể gây ngộ độc với các triệu chứng loạn thần. Đặc biệt có thể gây tử vong đối với trẻ em.

Sức khỏe - Bé gái 9 tuổi ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần của bố

Lọ thuốc bé uống nhầm.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhi uống than hoạt tính, tích cực truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu và thuốc đối kháng Haloperidol.

Sau 24 giờ, tình trạng sức khỏe cải thiện rõ rệt, cháu bé tỉnh táo hơn, các cơn co cứng toàn thân giảm dần, bắt đầu đi lại và ăn uống bình thường. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe bé T. dần ổn định và được xuất viện.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc mà khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thường gặp.

Để tránh những tai nạn nguy hiểm như trên, các bác sĩ khuyên gia đình nên để thuốc ngoài tầm với của trẻ, tốt nhất nên có tủ thuốc riêng, khóa cẩn thận, không nên trộn thuốc vào sữa hoặc thức ăn tránh trẻ ăn uống nhầm, hoặc sử dụng ngay sau khi pha.

Bạn đang đọc bài viết "Bé gái 9 tuổi ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần của bố" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)