Bệnh nhi 3 tuổi bị u nguyên bào võng mạc di căn được điều trị thành công

14/04/2021 16:01

Sau khi được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, hiện tình trạng bệnh u nguyên bào võng mạc di căn của bé Hồ Thị Tr. 3 tuổi đã thuyên giảm và được xuất viện.

Báo Tổ quốc đưa tin, ngày 13/4, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị đã làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân Hồ Thị Tr. (3 tuổi, trú xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Đây là bệnh nhi đầu tiên của Việt Nam được điều trị bệnh lý u nguyên bào võng mạc bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân.

Trước đó, vào tháng 9/2020, bệnh nhi Hồ Thị Tr. (3 tuổi) được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, mắt phải lồi to, sưng đau hàm má phải, ăn uống kém. Bệnh nhi được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn tủy xương, di căn gan, bệnh kèm theo nhiễm trùng huyết và được điều trị ngay kháng sinh, truyền dịch để chống tình trạng nhiễm trùng.

Theo các bác sĩ, với bệnh lý u nguyên bào võng mạc di căn, cần phải tiến hành ghép tế bào gốc mới có thể cứu được cháu bé. Vào thời điểm đó, tại Việt Nam cũng chưa có trung tâm nào thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh lý u nguyên bào võng mạc.

Sức khỏe - Bệnh nhi 3 tuổi bị u nguyên bào võng mạc di căn được điều trị thành công

Các bác sĩ tiến hành điều trị cho bệnh nhi.

Theo VOV, qua nhiều lần hội chẩn, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế quyết định thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc cho bệnh nhi.

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, do sử dụng hóa chất liều cao nên bệnh nhi bị loét niêm mạc đường tiêu hóa nặng, biến chứng sốc nhiễm trùng. Các bác sĩ phải túc trực thường xuyên chăm sóc, trò chuyện, động viên tinh thần của bệnh nhân. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện với sức khỏe ổn định.

Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là thành quả lớn của Bệnh viện Trung ương Huế, nơi thực hiện đầu tiên kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi bị bệnh lý u nguyên bào võng mạc tại Việt Nam. Với kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân, tỉ lệ sống và lành bệnh cho các bệnh nhi bị u nguyên bào võng mạc di căn không thâm nhiễm hệ thần kinh trung ương lên đến 80%.

Ông Phạm Như Hiệp cho biết: “Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi”.

“Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ ba trên toàn quốc, sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thực hiện trường hợp ghép tủy trên các bệnh nhân ung thư hoặc là các bệnh nhân bệnh lý về máu. Và Bệnh viện Huế cũng là một trong những đơn vị đầu tiên cũng như duy nhất ở Việt Nam thực hiện kỹ thuật xạ trị ở trẻ em”, bác sĩ Phạm Như Hiệp cho biết thêm.

Quốc Tiệp (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Bệnh nhi 3 tuổi bị u nguyên bào võng mạc di căn được điều trị thành công" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)