Biến thể phụ BA.2 sao chép trong tế bào não nhanh hơn chủng khác

30/11/2022 21:30

Một nghiên cứu mới đã phát hiện, biến thể phụ BA.2 của Omicron nhân bản nhanh hơn các chủng khác. Biến thể cũng gây chết tế bào não nhanh hơn.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature vào ngày 20/11. Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về các vấn đề thần kinh gây ra bởi Covid-19.

Các nhà khoa học đã phát triển tế bào trong phòng thí nghiệm giống tế bào não người. Sau đó, thử thách những tế bào này với các biến thể Omicron BA.1 và BA.2, Delta và chủng đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán.

Kết quả cho thấy, BA.2 sao chép nhanh hơn nhiều so với các chủng khác. BA.2 cũng được phát hiện là tạo ra một mức độ interferon thấp hơn so với chủng khác. Interferon là loại protein do cơ thể con người tiết ra như một cơ chế bảo vệ chống lại nhiễm virus. Các nhà khoa học cũng cho biết, BA.2 gây ra mức độ chết tế bào cao hơn đáng kể so với các chủng khác.

Nhóm cũng đưa vào hai biến thể Omicron mới – BA.4.1 và BA.5.2, để kiểm tra khả năng tái tạo của chúng trong tế bào não người. Kết quả cho thấy, BA.5.2 - họ hàng gần của BA.5 đang chiếm ưu thế ở châu Âu trong những tháng gần đây, sao chép nhanh hơn nhiều so với BA.4.1 trong tế bào não người.

Các nhà khoa học nhận định, những phát hiện này là “đáng báo động” và kêu gọi nghiên cứu thêm về tác động thần kinh của các biến thể Omicron.

Theo SCMP

Bạn đang đọc bài viết "Biến thể phụ BA.2 sao chép trong tế bào não nhanh hơn chủng khác" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)