Chi phí sinh hoạt ở Việt Nam đứng thứ mấy về mức độ đắt đỏ trên thế giới?

08/08/2022 16:04

Trang thông tin dữ liệu về chi phí sinh hoạt, giá cả tiêu dùng, chất lượng chăm sóc sức khỏe Numbeo đưa ra số liệu về chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Việt Nam. Trung bình một người Việt sẽ chi tiêu khoảng 10,5 triệu đồng/tháng.

Numbeo tính chỉ số chi phí sinh hoạt của các quốc gia và thành phố trên thế giới dựa trên so sánh tương đối với chi phí sống tại thành phố New York (Mỹ). Numbeo lấy chỉ số chi phí sinh hoạt của thành phố New York là 100 (100%) và tính ra chỉ số chi phí sinh hoạt của các quốc gia và thành phố khác trên thế giới.

Theo dữ liệu mới nhất của Numbeo, top 5 quốc gia có chỉ số chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới là Bermuada, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Barbados.

Chỉ số chi phí sinh hoạt của Việt Nam cập nhật đến tháng 6/2022 là 37,48 điểm, xếp thứ 87 trên thế giới.

So với năm 2021, Việt Nam đứng thứ 95/138 các quốc gia trên thế giới, như vậy thứ hạng của Việt Nam đã tăng 9 bậc.

Theo Numbeo, chi phí sinh hoạt hàng tháng cho gia đình 4 người tại Việt Nam (không tính tiền thuê nhà) là hơn 37,6 triệu đồng. Đặc biệt, chi phí sinh hoạt hàng tháng cho một người là khoảng 10,5 triệu đồng.

Trng bình giá thuê trong trung tâm thành phố của căn hộ một phòng ngủ rơi vào khoảng 8,6 triệu đồng/tháng và căn 3 phòng ngủ gần 20,7 triệu đồng/tháng.

TP. Hồ Chí Minh được xếp là địa phương "đắt đỏ" nhất cả nước với chỉ số chi phí sinh hoạt là 37,7 điểm.

Cụ thể, chi phí sinh hoạt trung bình cho gia đình 4 người là khoảng 40 triệu đồng/tháng (không tính tiền thuê nhà) và chi phí trung bình của một người không tính tiền thuê nhà ở mức khoảng hơn 11 triệu đồng/tháng.

Chỉ số chi phí sinh hoạt của Hà Nội là 34,78 điểm. Thủ đô Hà Nội có mức chi phí sinh hoạt hàng tháng cho gia đình 4 người không tính tiền thuê nhà là khoảng hơn 36 triệu đồng, chi phí hàng tháng của một người không tính tiền thuê nhà là hơn 10 triệu đồng.

Chi phí sinh hoạt ở Việt Nam đứng thứ mấy về mức độ đắt đỏ trên thế giới? - Ảnh 1.

Nguồn: Numbeo

Numbeo đưa ra số liệu về chỉ số chi phí sinh hoạt của 7 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong đó Singapore là quốc gia có chỉ số chi phí sinh hoạt cao nhất với 70,09 điểm, xếp thứ 8 trên thế giới.

Trung bình chi phí sinh hoạt hàng tháng của một gia đình 4 người tại Singapore (chưa tính tiền thuê nhà) rơi vào gần 5.000 SGD (tương đương khoảng hơn 82 triệu đồng). Nhìn chung, chi phí sinh hoạt của Singapore cao gấp 1,28 lần Việt Nam. Riêng tiền thuê nhà tại Singapore bằng 465,75% Việt Nam.

Thái Lan là quốc gia có chi phí cao thứ 2 trong khu vực với 38,62 điểm và xếp thứ 77 trên thế giới.

Trong khu vực Đông Nam Á, chi phí sinh hoạt ở Việt Nam chỉ rẻ hơn Singapore và Thái Lan. Thứ tự xếp hạng trên thế giới của Malaysia, Philippines, Myanmar và Indonesia lần lượt là 95, 97, 101 và 105.

Bạn đang đọc bài viết "Chi phí sinh hoạt ở Việt Nam đứng thứ mấy về mức độ đắt đỏ trên thế giới?" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)