Chủ tịch Hà Nội: Không dính dáng lợi ích, "mình trong veo thì sợ cái gì"

16/11/2022 20:53

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, nếu Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh mà không dính dáng lợi ích gì thì nên quyết tâm làm, xử lý các vấn về đề đất đai cho dân.

Ngày 16/11, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh và huyện Sóc Sơn. Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đã đề nghị các cấp của Thành phố giải quyết việc giao đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất giai đoạn 1997-2008 trên địa bàn.

Đây là vấn đề được cử tri, nhân dân nhiều lần kiến nghị, tồn tại hàng chục năm, trải qua nhiều nhiệm kỳ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thậm chí, có trường hợp đã qua đời mà chưa được giao đất dịch vụ.

Cụ thể, cử tri Đào Thị Duyên (73 tuổi, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) nói: “Chúng tôi kiến nghị thì "đưa lên rồi đưa xuống, không khác gì quả bóng". Cho đến năm 2020, tôi nhận được thông tin thành phố đồng ý cho huyện Mê Linh giao đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất, thế nhưng đến nay quyền lợi của người dân vẫn chưa được giải quyết”, bà Duyên nói.

Cử tri này đề nghị các ĐBQH cũng như lãnh đạo Thành phố có ý kiến với các cấp để sớm giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân các cử tri đã đề cập một loạt vấn đề dân sinh, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến đất đai, các dự án chậm triển khai trên địa bàn.

"Nay Chủ tịch UBND Thành phố về đây, mong thấu hiểu được nỗi khổ của chúng tôi. Chúng tôi bây giờ, đất được chia cho là cả đời sinh sống, qua nhiều thế hệ rồi. Bản thân chúng tôi, ngoài 60 tuổi thành gánh nặng của con cháu, lương không có. Rất mong ông nghe chúng tôi phản ánh thì quan tâm hơn nữa, có ý kiến với Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường để trả đất dịch vụ cho chúng tôi", bà Duyên bày tỏ.

Tiêu điểm - Chủ tịch Hà Nội: Không dính dáng lợi ích, 'mình trong veo thì sợ cái gì'

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh trả lời ý kiến của các cử tri tại buổi tiếp xúc ngày 16/11.

Trả lời ý kiến của các cử tri, Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết vấn đề đất dịch vụ là vấn đề rất "trăn trở" của các thế hệ lãnh đạo Hà Nội và điều này không chỉ xảy ra ở riêng huyện Mê Linh. Nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra là do sự không đồng bộ trong chính sách giữa Hà Nội cũ và các khu vực ở các tỉnh lân cận khi sáp nhập vào để thiết lập thủ đô Hà Nội mới.

Theo ông Thanh, để xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến tỉnh Hà Tây cũ còn phức tạp hơn nữa.

"Tôi đọc hồ sơ thấy Mê Linh tương đối thuận. Các đồng chí cần quyết tâm triển khai để trả lại quyền lợi chính đáng cho bà con. Không có cớ gì mà bên Vĩnh Phúc, người cũng như vậy mà người ta xử lý xong rồi. Thế mà Mê Linh thì nợ mấy nghìn suất thế này thì không ổn. Lỗi là lỗi của chúng ta, ở cấp ủy, lãnh đạo huyện, lãnh đạo thành phố", ông Thanh nói.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, nếu Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh mà "không dính dáng lợi ích gì" thì nên quyết tâm làm, xử lý các vấn đề liên quan đến đất dịch vụ. Lãnh đạo các sở, ngành nếu cũng không có quyền lợi trong việc giao đất dịch vụ này thì phải quyết tâm làm, trả đất dịch vụ cho người dân.

"Tôi mong tinh thần các đồng chí cố gắng. Cứ ngồi so đo mấy câu mấy chữ để mấy chục năm, tôi nghĩ là không ổn", ông Thanh nói.

Cũng theo Chủ tịch Trần Sỹ Thanh, liên quan đến đất dịch vụ, ở huyện Thanh Oai còn cấp thừa 6.500 m2 cho dân. Trải qua mấy chục năm, người dân đã xây dựng nhà cửa.

"Các thế hệ lãnh đạo đương nhiệm hiện nay hơn chỗ khác vì là thế hệ sau không dính dáng gì cả nên dũng cảm mà làm. Nếu mọi việc không được giải quyết rồi mỗi lúc một chính sách thì mọi thứ càng ngày càng khó. Mình chẳng dính dáng gì mình không sợ. Mình trong veo thì sợ cái gì. Tôi sợ nhất là các đồng chí ở thôn, ở xã, các đồng chí lưu ý", Chủ tịch Hà Nội nêu rõ.

Bạn đang đọc bài viết "Chủ tịch Hà Nội: Không dính dáng lợi ích, "mình trong veo thì sợ cái gì"" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)