Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ

05/10/2022 20:01

Chủ tịch tỉnh yêu cầu các lực lượng phải đảm bảo các điều kiện về lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở.

Huyện miền núi chịu thiệt hại nặng nề sau lũ

Ngày 5/10, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã đến huyện Kỳ Sơn kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau trận mưa lũ kinh hoàng vừa qua.

Sự kiện - Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau lũ tại huyện Kỳ Sơn.

Theo báo cáo, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, từ 22h ngày 1/10 đến sáng 2/10, trên địa bàn thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ xảy ra đợt mưa dông rất lớn, lượng mưa đo được hơn 200 mm, gây lũ ống, lũ quét kinh hoàng và ngập cục bộ nhiều nhà dân, cơ quan đóng trên địa bàn.

Mưa lũ lớn đã cuốn trôi một cháu bé ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ; khiến 56 nhà bị trôi, sập hoàn toàn; 141 nhà bị ngập, sạt lở, hư hỏng nặng; 36 nhà phải di dời khẩn cấp.

Mưa lớn cũng gây ngập lụt tại các cơ quan, đơn vị của huyện, nhà làm việc của Công an xã Tà Cạ bị sập hoàn toàn. Nhiều tài sản của người dân như ô tô, xe máy, thiết bị điện tử trong nhà bị cuốn trôi, vùi lấp trong bùn đất.

Mưa lũ còn làm ngập và sạt lở gây tắc đường rất nghiêm trọng 4 điểm tuyến Mường Xén - Tây Sơn. Hiện nay, xã Tây Sơn đang bị cô lập hoàn toàn.

Sự kiện - Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ (Hình 2).

Lũ đã khiến cho huyện Kỳ Sơn bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, sau khi xảy ra lũ quét, lãnh đạo huyện trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo các địa phương, đơn vị, huy động toàn bộ lực lượng tham gia ứng cứu, sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn... Huyện đã tổ chức sơ tán kịp thời 305 người dân của thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ đến nơi an toàn.

Huyện cũng huy động tổng lực để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do lũ quét, hiện đang huy động 40 xe, máy móc khắc phục Quốc lộ 7 nhằm thông tuyến sớm nhất. Huyện thành lập các đoàn công tác kiểm tra, xác minh, chỉ đạo khắc phục thiệt hại tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ.

Huyện cũng đã chỉ đạo hỗ trợ và tiếp nhận trên 1.000 suất quà (đến thời điểm báo cáo) gồm nhu yếu phẩm như mỳ tôm, gạo, thức ăn nhanh, nước uống... cho người dân thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ; phân công các phòng ban, đơn vị tiếp nhận, phân phối hàng cứu trợ từ các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện để hỗ trợ nhân dân vùng thiên tai.

Sự kiện - Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ (Hình 3).

Nhiều thôn, bản vẫn bị cô lập sau lũ.

Bảo đảm không để người dân bị đói, rét, khát

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động của cấp uỷ, chính quyền huyện Kỳ Sơn và các xã trong chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân; ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, kịp thời của lực lượng vũ trang trong công tác hỗ trợ người dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, thể hiện sự gắn bó của lực lượng vũ trang với cơ sở, với người dân.

Đánh giá hiện trạng huyện Kỳ Sơn còn nhiều ngổn ngang, khối lượng công việc lớn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Sự kiện - Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ (Hình 4).

Chủ tịch tỉnh động viên những gia đình bị thiệt hại nặng nề sau lũ...

Sự kiện - Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ (Hình 5).

đồng thời trao tặng một số phần quà để người dân khắc phục hậu quả.

Nhằm sớm đảm bảo ổn định đời sống cho người dân, hoạt động của các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Kỳ Sơn huy động lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn; tập trung kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại, nhất là các gia đình bị lũ cuốn gây sập, hư hỏng nhà; bố trí các nhà tạm để những gia đình có nhà bị sập tạm thời đến nơi ở an toàn.

Huyện Kỳ Sơn phải đảm bảo các điều kiện về lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng yếu thế, người già, trẻ em, người tàn tật; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở.

Sự kiện - Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ (Hình 6).

Khu vực bản Hòa Sơn xuất hiện tình trạng sạt lở, Chủ tịch yêu cầu di dời người dân khẩn cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nhanh chóng sửa chữa, khắc phục kịp thời công trình hạ tầng thiết yếu; khôi phục các công trình công cộng như trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, công trình giao thông, các trụ sở cơ quan để tổ chức hoạt động.

Cùng với đó, huyện cần quan tâm các biện pháp bảo vệ môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ; nhanh chóng khôi phục sản xuất, góp phần ổn định đời sống cho người dân; tiếp tục tập trung theo dõi tình hình mưa lũ, tổ chức lực lượng rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Đồng thời, huyện Kỳ Sơn cần bố trí lực lượng canh gác tại các điểm nguy hiểm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng của người dân; tiếp tục thực hiện phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới; tuyên truyền, nâng cao ý thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho người dân.

Bạn đang đọc bài viết "Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)