Chứng khoán tuần tới: Cơ hội ‘xuống tiền’ vẫn mong manh?

27/03/2023 00:01

Tuần giao dịch tới, chứng khoán trong nước sẽ đón nhận nhiều thông tin quan trọng về tình hình vĩ mô, kết quả kinh doanh quý I/2023 của doanh nghiệp. Giới phân tích dự báo, trong bối cảnh thông tin tốt - xấu đan xen, thị trường có thể duy trì xu hướng tích lũy trong ngắn hạn.

Tuần qua, VN-Index có 4/5 phiên tăng điểm, kết tuần tăng nhẹ lên mức 1.046 điểm. Thanh khoản thị trường giảm, giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 15,3% về mức 9.919 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại cũng giảm mua ròng trên sàn HoSE, giá trị chỉ còn 386 tỷ đồng.

Chứng khoán tuần tới: Cơ hội ‘xuống tiền’ vẫn mong manh? - Ảnh 1.

Cá nhân trong nước, khối ngoại đều mua ròng "cân" lại tổ chức, tự doanh bán ròng trong tuần qua.

Trong bối cảnh ngành ngân hàng đang chịu nhiều ảnh hưởng trên toàn thế giới, tại Việt Nam, tâm lý trái ngược đã giúp VPB tăng 7,4%, MBB tăng 1,7%... Ngành bất động sản chứng kiến giao dịch khởi sắc nhờ thông tin Capital Land đàm phán mua lại dự án của Vinhomes, thị trường trái phiếu bắt đầu có tín hiệu tích cực và Chính phủ yêu cầu các địa phương không trả lại vốn đầu tư công. Đà tăng cổ phiếu bất động sản được dẫn dắt bởi VHM (+13%), theo sau là NVL, NLG, DXG. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có tuần giao dịch tích cực khi nhiều cổ phiếu chủ chốt tăng điểm.

Việc Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chỉ tăng 0,25 điểm % và đưa ra thông điệp có phần “ôn hòa” hơn về chính sách tiền tệ cũng giúp thị trường giải tỏa bớt áp lực. Trong nước, thị trường tiếp tục đón nhận một số thông tin hỗ trợ tích cực như mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động duy trì xu thế giảm.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng có những cải thiện bước đầu như giá trị phát hành tăng trở lại sau 2 tuần Nghị định 08 chính thức được ban hành. Một số doanh nghiệp thỏa thuận thành công việc gia hạn trái phiếu.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận phân tích và Chính sách vĩ mô, Chứng khoán VNDirect - nhận định, những thông tin trên có thể hỗ trợ tâm lý của nhà đầu tư trong thời gian tới, và khơi thông dòng vốn trong nước quay trở lại.

“Trong tuần giao dịch tới, thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin vĩ mô quan trọng, như tăng trưởng GDP quý I, chỉ số CPI quý I... Đồng thời, một số doanh nghiệp có thể công bố số ước tính kết quả kinh doanh quý I. Nhìn chung, tăng trưởng kinh tế cũng như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết sẽ không thực sự khả quan trong quý I năm nay”, ông Hinh nhận định.

Theo ông Hinh, trong bối cảnh những thông tin tốt - xấu đan xen, thị trường có thể duy trì xu hướng tích lũy trong ngắn hạn. Chỉ số VN-Index tiếp tục dao động trong biên độ hẹp từ mức 1.030 - 1.070 điểm trong tuần tới.

Nhóm phân tích của Chứng khoán SHS cho rằng, thị trường ngắn hạn không có nhiều cơ hội giải ngân, do đang ở trạng thái đi ngang, thanh khoản thấp. Dù rủi ro biến động ít xảy ra nhưng cơ hội tăng giá ngắn hạn không có nhiều. Sáu tuần qua, VN-Index gần như biến động rất ít, khối lượng giao dịch giảm dần là những tín hiệu đặc trưng của quá trình tích lũy. Giai đoạn vận động trong biên độ hẹp với khối lượng thấp như hiện tại có thể tiếp tục kéo dài đến khi thị trường hình thành xu hướng tăng mới.

Chứng khoán SSI nhận định, xu thế chính ngắn hạn của VN Index vẫn là đi ngang. Kháng cự gần quanh vùng 1.050 - 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần quanh ngưỡng 1.030 điểm.

Bạn đang đọc bài viết "Chứng khoán tuần tới: Cơ hội ‘xuống tiền’ vẫn mong manh?" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)