Chuyên gia Microsoft bàn về ngành game Việt

21/03/2023 12:30

Ông Đào Việt Anh phân tích điểm sáng, thách thức của thị trường cùng đóng góp của Microsoft nhằm phát triển ngành game Việt trong Game Talks ngày 22/3, trên VnExpress.

Ngành game hấp dẫn ra sao? Năm 2022, toàn thế giới có 532 triệu người theo dõi các trận đấu eSports- trích số liệu từ hãng nghiên cứu thị trường Statista. Để so sánh, trận mở màn World Cup 2022 thu hút hơn 550 triệu lượt xem toàn cầu, theo FIFA công bố.

Cũng trong năm qua, doanh thu ngành công nghiệp game toàn cầu lần đầu tiên vượt qua mốc 200 tỷ USD. Con số này được Statista dự báo sẽ đạt hơn 298,2 tỷ USD năm 2027, nếu tiếp tục đà tăng trưởng hiện tại.

Tại Việt Nam, game có nhiều tiềm năng. Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), Việt Nam có số lượng người chơi game đứng top đầu khu vực. Tổng doanh thu game online năm 2021 đạt 665 triệu USD.

Động lực cho ngành đến từ tốc độ phát triển chóng mặt của Internet, điện thoại và máy tính thông minh hơn nhưng mức giá ngày một dễ tiếp cận, thu nhập người dân cũng dần nâng lên. Sức ảnh hưởng của trào lưu toàn cầu cùng những nhân vật nổi tiếng cũng góp phần khuếch đại thị trường.

Người chơi có thể tiếp cận game online trên đa thiết bị. Ảnh: Freepik

Người chơi có thể tiếp cận game online trên đa thiết bị. Ảnh: Freepik

Tiềm năng thị trường Việt đã thu hút sự chú ý của nhiều ông lớn công nghệ, trong đó có Microsoft. Tập đoàn hiện dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây, phát triển trò chơi; xây dựng dịch vụ game dạng thuê bao và có nhiều lợi thế trong việc xây dựng hệ sinh thái game.

Vậy Microsoft đã nhìn thấy những điểm sáng và cơ hội gì ở thị trường Việt? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong buổi Game Talks số thứ ba với chủ đề "Thị trường game Việt: Góc nhìn và câu chuyện từ Microsoft", phát sóng ngày 22/3 trên VnExpress. Chương trình có sự tham gia của ông Đào Việt Anh - Quản lý và Phát triển cộng đồng Startup & Developer tại Việt Nam thuộc Microsoft.

Ông Việt Anh cũng có nhiều phân tích về giá trị của ngành trò chơi trực tuyến, gợi mở cơ hội đồng hành cùng các đối tác trong nước. Bất kỳ thị trường nào cũng tồn tại thách thức song hành. Đại diện đơn vị sẽ đưa ra những đóng góp nhằm tháo gỡ rào cản, đóng góp vào sự tăng trưởng chung.

Ông Đào Việt Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ông Đào Việt Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dự trên xu hướng của người chơi cũng như sự phát triển của các thể loại game, ông Việt Anh sẽ có một số dự đoán về thị trường game thế giới cũng như Việt Nam. Đây có thể là nguồn tham khảo cho các nhà phát triển game hay những bạn trẻ muốn gắn bó với ngành.

Minh Tú

Chuỗi tọa đàm Game Talks là hoạt động đồng hành trong sự kiện Ngày hội Game Việt Nam (Vietnam GameVerse 2023). Ngày hội do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, báo VnExpress và Liên minh Game Việt Nam phối hợp tổ chức tại TP HCM. Đây là sự kiện lớn dành cho các game thủ cũng như người người đam mê, làm việc trong ngành công nghiệp game tại Việt Nam. Từ tháng 2 đến tháng 4, ngày hội tổ chức các Game Talks, đấu trường Game Arena, không gian trưng bày Game Workshop và Diễn đàn về xu hướng ngành game Việt.
Ngày hội Game Việt Nam sẽ được tổ chức ngày 1-2/4 tại TP HCM.

Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia Microsoft bàn về ngành game Việt" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)