Cổ phiếu VietinBank Securities (CTS) tăng gần 28% từ đáy

28/11/2022 20:17

Dù tăng mạnh thời gian gần đây nhưng CTS vẫn đang giao dịch dưới giá trị sổ sách với P/B ở mức 0,8 lần.

Thị trường chứng khoán vừa nối dài chuỗi ngày hồi phục bằng một phiên giao dịch đầy khởi sắc. VN-Index tăng hơn 3,5% qua đó lấy lại mốc 1.000 điểm với thanh khoản khá cao, gần 14.000 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Có độ nhạy cao với thị trường, nhóm chứng khoán đã đồng loạt bứt phá mạnh và cổ phiếu CTS của VietinBank Securities cũng không ngoại lệ.

Cổ phiếu này tăng kịch trần phiên thứ 2 liên tiếp qua đó leo lên mức 9.630 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa hơn 1.400 tỷ đồng. Tính từ đáy ghi nhận vào giữa tháng 11, thị giá CTS đã tăng gần 28% ấn tượng hơn nhiều so với mức tăng 10% của VN-Index trong cùng thời kỳ. Dù vậy, cổ phiếu này hiện vẫn đang giao dịch dưới giá trị sổ sách với P/B ở mức 0,8 lần.

Cổ phiếu VietinBank Securities (CTS) tăng gần 28% từ đáy - Ảnh 1.

Trong bối cảnh thị trường chung có nhiều biến động không thuận lợi từ đầu quý 2, hoạt động của nhiều công ty chứng khoán đã bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, các mảng nghiệp vụ chính của VietinBank Securities vẫn hoạt động ổn định. Khi phần lớn các CTCK đều hụt thu từ cho vay, hoạt động này của VietinBank Securities vẫn tăng trưởng trên 27% so với cùng kỳ trong quý 3.

Thời điểm 30/9, dư nợ cho vay ký quỹ (margin) của VietinBank Securities đã tăng gần 300 tỷ so với đầu năm lên mức 1.780 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu đạt gần 1.860 tỷ đồng. Như vậy, tỷ lệ dư nợ margin trên vốn chủ sở hữu của CTCK này hiện chưa đến 1 lần và còn khá nhiều dư địa để cho vay.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, VietinBank Securities thu về hơn 138 tỷ đồng từ lãi cho vay và phải thu, tăng trưởng gần 34% so với cùng kỳ và đóng góp không nhỏ vào hơn 680 tỷ đồng doanh thu hoạt động trong kỳ. Sau khi trừ chi phí, CTCK này lãi trước thuế gần 86 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thu về 74,4 tỷ đồng.

Trước những biến động khó lường của thị trường chung, VietinBank Securities lên kế hoạch kinh doanh năm 2022 tương đối thận trọng với lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 505 tỷ đồng, tăng gần 5% so với thực hiện 2021.

Từ đầu năm 2022, VietinBank Securities đã có hai đợt chia cổ tức bằng cổ phiếu cùng một đợt phát hành cổ phiếu thưởng qua đó tăng vốn điều lệ lên gần 1.500 tỷ đồng. Nguồn vốn được trích từ quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và quỹ dự phòng tài chính, rủi ro nghiệp vụ và lợi nhuận chưa phân phối.

Ban lãnh đạo cho biết công ty xác định tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh cốt lõi và tiềm năng như tăng trưởng dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ, tăng cường đầu tư, tiếp tục phát triển hoạt động tư vấn, đại lý và bảo lãnh chứng khoán, thu xếp vốn...

Bạn đang đọc bài viết "Cổ phiếu VietinBank Securities (CTS) tăng gần 28% từ đáy" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)