Đang khỏe mạnh bỗng khó thở và đau ngực dữ dội, người đàn ông ngừng tim 5 lần

03/02/2023 12:30

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống nam bệnh nhân 5 lần ngưng tim, ngưng thở, nguy cơ tử vong cao do tắc động mạch vành.

Bệnh nhân N.V.K (51 tuổi, phường Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa) tiền sử khỏe mạnh, chưa từng điều trị các bệnh lý về tim mạch hay huyết áp. Tối 24/1, ông K đột ngột khó thở, đau tức ngực dữ dội. Ông được người nhà chuyển đến Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Tiên lượng bệnh nhân có thể mắc các bệnh lý về tim mạch cần can thiệp khẩn cấp, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu của bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ cấp cứu nội viện, khẩn cấp liên hệ các chuyên gia khoa Tim mạch chuẩn bị trang thiết bị dụng cụ cấp cứu cho bệnh nhân. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển thẳng về Đơn vị Can thiệp tim mạch.

Đang khỏe mạnh bỗng khó thở và đau ngực dữ dội, người đàn ông ngừng tim 5 lần - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân N.V.K sau 5 ngày can thiệp.

Đến cửa phòng Can thiệp tim mạch, bệnh nhân bất ngờ lên cơn đau tức ngực dữ dội, mất ý thức, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ phải thực hiện các quy trình phản ứng nhanh khẩn cấp: hồi sức cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện 3 lần, đặt ống nội khí quản, bóp bóng. Bệnh nhân bắt đầu có mạch huyết áp, nhịp thở lại sau 5 phút cấp cứu.

Sau đó, bệnh nhân được đưa vào phòng Can thiệp để chụp động mạch vành và phát hiện có huyết khối gây tắc động mạch mũ, chỉ định đặt stent. Tuy nhiên, trong quá trình can thiệp, bệnh nhân liên tiếp ngưng tim, ngưng thở thêm 4 lần nữa và rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Để cứu sống bệnh nhân, ê kíp bác sĩ vừa ép tim ngoài lồng ngực vừa sốc điện, vừa can thiệp động mạch vành khẩn cấp cho bệnh nhân. Sau 10 phút căng thẳng, ê kíp các bác sĩ đã hồi sức cấp cứu và can thiệp thành công, lấy huyết khối, đặt stent tái thông động mạch vành cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân được can thiệp thành công, nhưng tình trạng còn rất nguy kịch, huyết động vẫn phụ thuộc vào thuốc vận mạch liều cao, hô hấp phải hỗ trợ thở qua nội khí quản. Bệnh nhân được chuyển về phòng hồi sức tích cực và chăm sóc đặc biệt vì nguy cơ cao ngừng tim do suy tim nặng, rối loạn nhịp tim nguy hiểm, biến chứng cơ học của nhồi máu cơ tim và các rối loạn chuyển hoá sau cấp cứu ngừng tuần hoàn.

5 ngày sau can thiệp, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tự thở, huyết động ổn định, hết đau ngực, khó thở, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Ths.Bs. Lê Thế Anh – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp rất hy hữu được cứu sống ngoạn mục vì chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút kể từ khi vào viện, bệnh nhân có đến 5 lần ngưng tim, ngưng thở ngay cả trong lúc can thiệp.

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh có diễn biến cấp tính và nguy cơ tử vong cao nên cần được chẩn đoán điều trị kịp thời chính xác nhất. Không riêng bệnh này mà còn một số bệnh lý khác như loạn nhịp tim, hở van tim, suy tim... người dân không nên chủ quan với những triệu chứng thoáng qua. Đó có thể là những dấu hiệu để nhận biết và phát hiện sớm những bệnh lý tim mạch, đặc biệt là ở những người có bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid, mỡ máu…

Bạn đang đọc bài viết "Đang khỏe mạnh bỗng khó thở và đau ngực dữ dội, người đàn ông ngừng tim 5 lần" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)