Đây là cách nhà đầu tư Trung Quốc kiếm tiền từ cơn sốt ChatGPT

02/02/2023 16:01

Dường như tất cả mọi thứ liên quan đến AI đều đang thu hút được sự chú ý cực lớn.

Cơn sốt ChatGPT trên toàn cầu giờ đã lan đến thị trường chứng khoán Trung Quốc. Một loạt cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI) đã tăng giá rất mạnh sau nhiều tháng èo uột, giúp những nhà đầu tư vững tin vào ngành này thắng đậm.

Cổ phiếu Beijing Deep Glint Technology tăng 16% riêng trong phiên hôm nay (1/2) và đã tăng tổng cộng hơn 60% chỉ sau 1 tháng. Cổ phiếu Hanwang Technology cũng tăng hơn 40% trong cùng kỳ, vượt xa mức tăng 7% của chỉ số CSI 300.

Đây là cách nhà đầu tư Trung Quốc kiếm tiền từ cơn sốt ChatGPT - Ảnh 1.

Các cổ phiếu AI tăng vượt trội so với chỉ số CSI 300. Nguồn: Bloomberg.

Những con số này phản ánh dường như tất cả mọi thứ liên quan đến AI đều đang thu hút được sự chú ý cực lớn. ChatGPT – chatbot do công ty nghiên cứu OpenAI phát triển – đã tạo nên cơn sốt trên Internet kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái. Ngoài ra, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm của Trung Quốc là Baidu cũng đang có kế hoạch triển khai 1 chatbot tương tự.

Toàn bộ thị trường chứng khoán Trung Quốc đã khởi sắc từ cuối tháng 10 nhờ niềm lạc quan trước việc nền kinh tế mở cửa trở lại. Tuy nhiên các công ty AI bị tụt lại phía sau do những lo ngại về tình hình tài chính và họ tiến triển quá chậm trên lộ trình đạt những mục tiêu quá sức đã đề ra trước đó.

Ví dụ, cổ phiếu của CloudWalk Technology đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm nhưng công ty này ước tính khoản lỗ ròng của năm 2022 sẽ tăng 48% so với 1 năm trước, lên 934 triệu nhân dân tệ (tương đương 138 triệu USD).

Shen Meng, giám đốc Chanson & Co, nhận xét: “Trung Quốc là một trong những quốc gia có niềm khao khát mạnh nhất trong cuộc đua giành ngôi vương AI. Rất nhiều công ty lớn đang chuẩn bị tung ra những sản phẩm tương tự với ChatGPT. Cơn sốt cổ phiếu AI sẽ nhanh chóng hạ nhiệt trừ khi các công ty này thực sự đạt được tiến bộ rõ ràng”.

Tham khảo Bloomberg

Bạn đang đọc bài viết "Đây là cách nhà đầu tư Trung Quốc kiếm tiền từ cơn sốt ChatGPT" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)