Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc do ăn cá chép muối chua ở Quảng Nam

21/03/2023 00:02

Các bác sĩ đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc, đặc biệt là những trường hợp nặng và đến ngày 20/3 đã ghi nhận những tín hiệu khả quan.

Ngày 20/3, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ê kíp bác sĩ của bệnh viện đang tiếp tục hỗ trợ tích cực cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam trong điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum do ăn món cá chép muối chua.

Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc do ăn cá chép muối chua ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Hiện còn 3 bệnh nhân ngộ độc trong tình trạng nặng nhưng đáp ứng tốt với thuốc giải độc (ảnh: BVCC)

Botulinum là độc tố cực mạnh. Nhiều bệnh nhân trong vụ ngộ độc đã rơi vào tình trạng tổn thương làm mất đi sự "chỉ huy" của các dây thần kinh, đặc biệt là thần kinh vận động khiến các cơ bị liệt.

Các bệnh nhân đã may mắn khi được Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng bệnh viện địa phương chẩn đoán sớm. Đặc biệt, Bệnh viện Chợ Rẫy có sẵn loại thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum và nhiều chuyên gia đã có kinh nghiệm trong điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm độc tố này từ vụ ăn pate Minh Chay năm 2020.

Sau khi được điều trị tích cực bằng nhiều giải pháp khác nhau, ngoài một trường hợp đã tử vong, các bệnh nhân khác đang có dấu hiệu bình phục tương đối khả quan.

Cụ thể, tính đến hết ngày 19/3, bệnh nhân H.V.Đ (57 tuổi, ngụ tại Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam) đã có nhịp tự thở, gọi hỏi có đáp ứng và thực hiện được y lệnh của bác sĩ tuy nhiên còn chậm.

Trước đó vào ngày 18/3, bệnh nhân này đã rơi vào tình trạng nguy kịch với biểu hiện lơ mơ, tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn, phải thở máy, không có nhịp tự thở. Được truyền thuốc hiếm BAT để kháng độc lúc 20 giờ đến 21 giờ cùng ngày, sau 20 giờ truyền thuốc, các chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân đang từng bước cải thiện.

Các bác sĩ nhận định, đến thời điểm hiện tại đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân H.T.T (37 tuổi, ngụ Phước Chánh, Phước Sơn, Quảng Nam). Ngày 18/3, bệnh nhân này trong tình trạng yếu tứ chi, suy hô hấp, thở máy. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có biểu hiện rối loạn nhịp tim chậm, phải đặt máy tạo nhịp. Bệnh nhân cũng đã được truyền BAT và một ngày sau sức khỏe đã cải thiện rõ rệt. Sức cơ bình phục, tri giác tỉnh táo với tiên lượng điều trị khả quan.

Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc do ăn cá chép muối chua ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Các bác sĩ đang theo dõi liên tục và chủ động phương án cai máy thở cho các bệnh nhân.

Trường hợp nặng thứ ba là bệnh nhân H.V.Đ (26 tuổi, ngụ Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam. Ngày 18/3, bệnh nhân trong tình trạng lừ đừ, tiếp xúc chậm, yếu tứ chi, suy hô hấp, phải thở máy. Bệnh nhân đã được truyền BAT tối 18/3. Một ngày sau, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh, sức cơ và hô hấp bình phục tốt. Đây là ca bệnh có tiến triển rất khả quan đang được chủ động cai máy thở.

Bên cạnh đó, các bác sĩ đang theo dõi 2 bệnh nhân khác là H.T.M (24 tuổi) và H.T.C (12 tuổi), cùng ngụ tại Phước Sơn, Quảng Nam. Các bác sĩ đánh giá, đây là 2 trường hợp ngộ độc Botulinum mức độ nhẹ, không có chỉ định truyền thuốc giải độc. Hiện nay, cả hai bệnh nhân tỉnh, sức khỏe bình phục, sinh hiệu ổn. Sức cơ tứ chi gần trở về bình thường, không khó thở, không nuốt khó.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đang hỗ trợ điều trị bệnh nhân ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam nhận định, cả 3 bệnh nhân ngộ độc Botulinum mức độ nặng đều có cải thiện bước đầu khá tốt sau truyền thuốc giải độc BAT. Với tiên lượng điều trị tương đối khả quan, các bệnh nhân sẽ từng bước cai máy thở.

Bạn đang đọc bài viết "Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc do ăn cá chép muối chua ở Quảng Nam" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)