Góc nhìn CTCK: Thận trọng quan sát diễn biến, chỉ gia tăng tỷ trọng khi tín hiệu tạo đáy trở nên rõ ràng

07/10/2022 04:00

Theo TVSI, nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài và chỉ gia tăng tỷ trọng khi tín hiệu tạo đáy đã rõ ràng. Mốc hỗ trợ mạnh phía dưới của chỉ số ở quanh vùng 990 – 1.000 điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 6/10 diễn ra tương đối kém tích cực kéo theo thành quả hồi phục của phiên trước đó đã bị xóa sạch. Lực bán một lần nữa chi phối hầu hết các nhóm ngành, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể tới bộ ba: Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản.

Xét mức độ đóng góp, HPG là tác nhân chính đẩy thị trường rơi vào thế rút lui, làm chỉ số chính mất đi hơn 1,7 điểm. Ngoài ra, MSN, VCB, MWG, GVR, MBB,… lần lượt là các cổ phiếu bluechips giao dịch không mấy khởi sắc khiến chỉ số chính trở nên ảm đạm.

Kết phiên giao dịch, VN-Index giảm 29,74 điểm (2,69%) xuống còn 1.074,52 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên HoSE được cải thiện, đạt 11.116 tỷ đồng và tăng 18% so với phiên trước.

Góc nhìn CTCK: Thận trọng quan sát diễn biến, chỉ gia tăng tỷ trọng khi tín hiệu tạo đáy trở nên rõ ràng - Ảnh 1.

Thận trọng quan sát diễn biến, giữ danh mục ở mức an toàn

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau động thái hụt hơi từ cuối phiên trước, thị trường đã lùi bước trở lại và lấy đi thành quả hồi phục của phiên trước. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Hiện tại, thị trường đang thăm dò lại vùng giá thấp trước khi hồi phục, VN-Index lùi về gần vùng giá thấp 1.070 điểm nhưng VN30-Index lại giảm dưới vùng giá thấp 1.090 điểm. Mặc dù thị trường đang ở vùng hỗ trợ nhưng với động thái cung vẫn đang chi phối nên điểm dừng hiện tại chưa được xác nhận và thị trường có thể vẫn còn đối diện với rủi ro suy yếu. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng quan sát diễn biến thị trường, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI)

Những thành quả hồi phục trong phiên hôm qua đã tan thành mây khói, với hàng loạt các cổ phiếu lớn bé, thuộc các nhóm ngành khác nhau nằm sàn la liệt đẩy VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ đầu năm. Lãi suất huy động đang có xu hướng tăng lên hàng ngày đã khiến giới đầu tư lo sợ và ráo riết bán tháo các dạng tài sản rủi ro.

Xu hướng hiện tại của VN-Index rất đáng lo ngại, khi những phiên hồi phục thì lực cầu khá yếu, trong khi những phiên giảm sâu đều có thanh khoản tăng cao.

Khả năng cao VN-Index sẽ tiếp cận mốc hỗ trợ 1.030 điểm trong các phiên tới. Vì vậy, CSI vẫn duy trì quan điểm thận trọng, hạn chế bắt đáy.

Có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần

Chứng khoán SHS

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa xác nhận kết thúc suy giảm, trường hợp kết thúc sẽ có điều chỉnh rung lắc kiểm tra lại.

CTCK này khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỷ trọng dưới trung bình, các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưởng tốt.

Các chỉ báo kỹ thuật trong vùng quá bán, vùng hỗ trợ 1.050 -1.060 điểm

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước đang đi ngược dòng chứng khoán thế giới, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 5% tuần này trong khi chứng khoán toàn cầu vẫn trong nhịp phục hồi và “xanh mướt”. Do vậy, khó có thể nói nhịp giảm sang tuần thứ 6 liên tiếp của thị trường đang chịu tác động từ bên ngoài. Tâm lý nhà đầu tư đang ở mức “cùng cực” khi các cổ phiếu bất kể tốt hay xấu đều giảm.

Tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay là mức giảm sâu đã lôi kéo được dòng tiền vào bắt đáy khi nhiều cổ phiếu đã giảm tới đáy hoặc qua cả đáy hồi covid, bên cạnh đó cũng có thể thấy thanh khoản phái sinh đã tăng lên vùng đỉnh và có lượng lớn hợp đồng short đóng trong phiên ATC từ khối ngoại.

Đội ngũ phân tích MBS giữ nguyên quan điểm các chỉ báo kỹ thuật vẫn nằm trong vùng quá bán, chỉ số Vn-Index có vùng hỗ trợ ở khu vực 1.050 -1.060 điểm.

Chỉ gia tăng tỷ trọng khi tín hiệu tạo đáy đã rõ ràng

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Thị trường có phiên giảm điểm tiêu cực kết tiếp trong tuần này và phiên hôm nay đã thiết lập giá đóng cửa thấp nhất mới kể từ đầu năm 2022. Đà giảm điểm mạnh xuất hiện tập trung tại các mã cổ phiếu trụ lớn và gây tác động tiêu cực rất lớn đến toàn thị trường.

TVSI đánh giá quá trình tạo đáy là gian nan và sẽ mất thời gian với nhiều lần trồi sụt mạnh và thông thường các đáy dạng W là phổ biến.

Do đó, theo quan điểm của CTCK này, nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài và chỉ gia tăng tỷ trọng khi tín hiệu tạo đáy đã rõ ràng. Mốc hỗ trợ mạnh phía dưới của chỉ số ở quanh vùng 990 – 1.000 điểm.

Bạn đang đọc bài viết "Góc nhìn CTCK: Thận trọng quan sát diễn biến, chỉ gia tăng tỷ trọng khi tín hiệu tạo đáy trở nên rõ ràng" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)