Khẩn trương thi công các hạng mục trang trí Đường hoa Tết Tân Sửu

15/03/2021 14:44

Sáng ngày 14/1/2021, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist Group tổ chức chuyến khảo sát thực tế tại các xưởng thi công linh vật Đường hoa Tết Tân Sửu.

Sáng ngày 14/1/2021, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist Group tổ chức chuyến khảo sát thực tế tại các xưởng thi công linh vật Đường hoa Tết Tân Sửu.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là đường hoa thứ 18 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền; công trình do UBND TPHCM chỉ đạo, chủ trì thực hiện do Tổng Cty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở, ban ngành Thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp tại TPHCM.

Với chủ đề “TPHCM văn minh – hiện đại – nghĩa tình” thể hiện khát vọng, quyết tâm mạnh mẽ thực hiện thành công Nghị quyết của đại hội Đảng bộ TPHCM lần IX, góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của TPHCM trước vận hội mới.

Đường hoa sẽ trải rộng trên tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ dài hơn 700m, sẽ mang đến cho người dân và du khách diện mạo của một thành phố tràn đầy sức sống, năng động, phát triển phồn vinh trong sự hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi, phù hợp với tinh thần “TP Hồ Chí Minh vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Ông Nguyễn Đông Hòa – Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Du lịch Sài Gòn

Chia sẻ thông tin về đường hoa Tết năm nay, ông Nguyễn Đông Hòa – Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho biết: Mỗi công đoạn thi công được các đơn vị thiết kế “thổi” những giá trị văn hóa, nhân văn về con người thành phố văn minh, hiện đại nghĩa tình. Từ chương I, chương II với con đường bản sắc hội tụ, con đường hướng tới tương lai… hay các đại cảnh với bức tranh đồng dao, mùa len trâu, thành phố thông minh…

“Chúng tôi tin rằng du khách khi đến thưởng ngoạn Đường hoa Tết sẽ nhìn thấy câu chuyện của riêng mình trong từng chi tiết, tiểu cảnh, đại cảnh tại Đường hoa năm nay”, ông Đông Hòa nhận định.

Nghệ nhân Văn Tòng – Chủ xưởng sản xuất linh vật tại Q.12

Nghệ nhân Văn Tòng – Chủ xưởng sản xuất linh vật tại Q.12 cho biết: Năm nay cơ sở chịu trách nhiệm làm khoảng 60 chú trâu với nhiều hình dáng khác nhau để miêu tả hình ảnh con vật “bạn của nhà nông”, như hình ảnh đàn trâu cặm cụi cày bừa, hay những chú trâu da đen nhẻm căng bóng, lấm lem bùn lầy, gương mặt hiền lành lững thững, rong ruổi trên cánh đồng mênh mông…

Tại cơ sở của nghệ nhân Văn Tòng Q.12, việc thi công các linh vật đã hoàn tất khoảng 70%; tương tự, khối lượng công việc.  Đồng thời, tại xưởng Văn Thánh cũng đã hoàn tất trên 70% các hạng mục

Mọi người hối hả, mỗi người mỗi việc hoàn tất các công đoạn chế tác linh vật 

Tỉ mỉ từng công đoạn, từ cắt gọt tạo dáng đến pha sơn, phối màu chính xác

Phủ lớp sơn hoàn thiện chú trâu linh vật năm Tân Sửu

Những chiếc bánh tét bằng mốp khổng lồ trông như thật

Tất cả những chú trâu của đường hoa Tết đều được nhân cách hóa và được thiết kế bằng ngôn ngữ mới, thiên về tính tạo hình và kiến trúc để người dân, du khách cảm nhận được sự vui tươi, no ấm, yên vui trong năm mới.

Song song đó, công tác thi công các đại tiểu cảnh và nhiều cụm tiểu cảnh với điểm nhấn tái hiện khung cảnh đồng quê, ruộng lúa cùng những cánh diều, thuyền hoa trang trí v.v.. giao cho ba đơn vị: Tân Cảng, Bình Quới và Văn Thánh thực hiện.

Một góc thi công tại xưởng Văn Thánh

Tại xưởng thi công Văn Thánh, các hệ khung sắt đang được các nghệ nhân lắp đặt kỹ lưỡng. Không khí làm việc tất bật với các công đoạn tạo hình các đường nét trang trí, bổ trợ cho linh vật và thể hiện ý tưởng tại từng phân đoạn của đường hoa kịp hoàn thành đúng tiến độ.

Đội ngũ nhân sự trên 20 người đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn nhằm kịp tiến độ đưa ra thi công tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu

Các công nhân lắp ghép chi tiết từng công đoạn

Anh Trần Đức Việt – Phụ trách giai đoạn 1 tại xưởng Văn Thánh chia sẻ: Tại đây gồm trên 20 nhân viên đang tất bật làm ngày làm đêm để kịp tiến độ đến ngày 25/1 chuyển ra Đường hoa thi công. Đến nay, các công đoạn đã hoàn thành được 70% khối lượng.

Tiếng máy hàn, cưa sắt, mài giũa chộn rộn suốt ngày đêm kịp tiến độ thi công

Đường hoa Tết Tân Sửu sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân Thành phố và du khách từ 19 giờ 00 phút ngày 9/2 đến 21 giờ 00 phút ngày 15/2/2021 (tức từ 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết). Thời gian thi công sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 9/2/2021 (tức từ ngày 13 đến 28 tháng Chạp năm Canh Tý).

Hữu Long

/* custom css */ .tdi_31_6fe.td-a-rec{ text-align: center; }.tdi_31_6fe .td-element-style{ z-index: -1; }.tdi_31_6fe.td-a-rec-img{ text-align: left; }.tdi_31_6fe.td-a-rec-img img{ margin: 0 auto 0 0; }@media (max-width: 767px) { .tdi_31_6fe.td-a-rec-img { text-align: center; } }

Bạn đang đọc bài viết "Khẩn trương thi công các hạng mục trang trí Đường hoa Tết Tân Sửu" tại chuyên mục Du lịch. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)