Lỗi thường gặp motor điện cơ

27/04/2019 09:24

Motor điện cơ là thiết bị điện cơ không thể thiếu của mỗi gia đình, công ty, xí nghiệp. Việc sử dụng mô tơ điện với nhiều mục đích nhằm hỗ trợ đảm bảo hệ thống bán tự động gia đình, cơ quan, xí nghiệp… được ổn định và đầy đủ. Tuy nhiên qua thời gian hoạt động hàng ngày và liên tục như vậy để đáp ứng nhu cầu sử dụng đã khiến thiết bị mô tơ điện nhà bạn bị hỏng, bị cháy, không bơm được nước.. là điều khó tránh khỏi. Sau đây DVT.VN tổng hợp những lỗi thương gặp của motor điện cơ trong sinh hoạt, sản xuất.
Lỗi thường gặp motor điện cơ
Lỗi thường gặp motor điện cơ)

1. Lỗi thường gặp ở motor điện là hư về cơ .

 • Bạc đạn, bạc thau quá nóng có thể là do nguyên nhân dầu bôi trơn bị khô, bạc đạn bị gơ, bạc đạn bị lệch tâm, do dây curoa kéo căng quá… sẽ làm tăng ma sát trên trục động cơ.
 • Động cơ hoạt động có tiếng ồn lớn và bị rung mạnh bất thường do bạc đạn bị mòn, cánh quạt gió bị lỏng, rotor chạm vào startor, có vật lạ trong khe hở giữa rotor và stator.
 • Động cơ không khởi động được mặc dù có điện vào động cơ, là do trục động cơ lúc lắp ráp bị trèo trục gây ma sát quá lớn, có vật lạ làm kệt rotor, động cơ chịu tải quá lớn…

2. Lỗi motor cơ xoay chiều không khởi động.

 •  Nếu mới lắp ráp, động cơ có thể mắc sai qui cách, mắc sai mạch khởi động từ điều khiển động cơ, nguồn điện không ổn định, do dây dẫn nhỏ quá không chịu được dòng khởi động cho động cơ, …
 •  Còn động cơ đang sử dụng có thể do chạm masse, cuộn chính bị chập vòng quá nặng, hở mạch cuộn chính hoặc hở mạch cuộn đề (động cơ 1 pha), chú ý kiểm tra các mối nối xem có lỏng lẻo không. Để biết chính xác dung đồng hồ VOM.

3. Lỗi motor bị trạm masse

 •  Khi động cơ đang vận hành làm chạm nổ cầu chì bảo vệ thì khả năng chạm masse là rất lớn. Nếu sự chạm masse ở một cuộn pha thì gây hiện tượng điện điện giựt, ta tiến hành kiểm tra xem dây đẫn vào động cơ có tróc vỏ hay không (nếu dây dẫn vào động cơ điện bị tróc thì có thể sửa chữa được).
 •  Nếu gây điện giật nhẹ là do động cơ bị ẩm cần tháo động cơ điện ra sấy khô các cuộn dây, còn nếu động cơ bị phát nhiệt quá mức là do cách điện trong các rãnh bị lão hóa, trường hợp này cần phải đem đến dịch vụ sữa chưa điện cơ kiểm tra, sửa chữa.
  Lỗi thường gặp ở motor điện
  Lỗi thường gặp ở motor điện

4. Lỗi motor hoạt động phát nhiệt nhanh.

 •  Có thể bị chạm vòng các cuộn dây pha, tình trạng này động cơ phát nhiệt rất nhanh, bóc khói và nếu chạm vòng nhiều làm tốc độ động cơ đang hoạt động bị suy giảm nhanh, có tiếng ù khác bình thường.
 •  Động cơ đang kéo tải tự động tốc độ suy giảm, phát nhiệt nhanh không kéo tải được do mất pha, làm tăng đột biến dòng điện trong động cơ.

5. Lỗi động cơ lúc chạy, lúc không.

 •  Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho động cơ có liên tục không, tiếp theo kiểm tra cầu dao điện điện, CB cấp điện cho động cơ có các mối nối óc vít lỏng lẻo, có bị đóng ten ăn mòn nơi tiếp điện…
 •  Kiểm tra các đầu cót, các mối nối bên trong bộ dây quấn của động cơ nối dung không, hay mối hàn còn lỏng lẻo.

6. Lỗi động cơ vận hành có sự phát nhiệt thái quá

 •  do động cơ kéo tải quá công suất, hoặc đang vận hành mất pha đột ngột.
 •  Do rotor bị chạm vào stator, trường hợp này dễ phát nhiệt cục bộ ở nơi bị masat.
 •  Do nguồn điện cung cấp bị giảm không đủ điện áp định mức.
 •  Do thông gió ở môi trường động cơ làm việc còn hạn chế.
 •  Có thể do sự lắp ráp bị trèo trục, chênh bạc đạn hoặc do lắp động cơ không chính xác gây sự chéo curoa, cong trục kéo…làm gia tang lực cản không cần thiết.

7. Động cơ vận hành có tiếng ù điện, tốc độ chưa đạt định mức

 • Có thể do nguồn điện cung cấp bị suy giảm, làm cho khởi động từ đóng điện không chắc chắn. Hiện tượng này làm chho nguồn điện vào động cơ bị ngắt quãng, đưa đến động cơ hoạt động không đạt được tốc độ định mức.
 •  Do sự chập vòng lúc động cơ đang vận hành, điều này làm cho tốc độ động cơ bị suy giảm hẳn và phát ra tiếng ù điện bất thường.
Qua phần trình bài phía trên DVT hi vọng sẽ giúp ích cho anh chị trong vấn đề tìm ra nguyên nhân và sửa chữa motor hoạt động tốt nhất. Nếu có khó khăn hoặc cần tìm đơn vị sửa chữa, bảo hành, bảo trì cho motor điện của nhà, doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ quấn motor điện của Thế giới điện cơ - chuyên sửa chữa, bảo dường motor điện tại miền Nam Nguồn Bài viết : https://thegioidienco.vn/7-loi-thuong-gap-o-motor-dien.html

Bạn đang đọc bài viết "Lỗi thường gặp motor điện cơ" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)