Mặc cho làn sóng sa thải bao phủ ngành công nghệ Mỹ, bí quyết này giúp Apple đứng vững

24/03/2023 08:30

Theo Bloomberg, Apple đã thực hiện chiến lược cắt giảm chi phí mạnh mẽ nhằm tránh đụng tới quy mô đội ngũ lao động.

Mới đây, gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ là Amazon cho biết sẽ sa thải thêm 9.000 nhân viên trong những tuần tới. Đợt cắt giảm này nằm ngoài các đợt sa thải đã được Amazon công bố.

Trước đó, Amazon cho hơn 18.000 nhân viên thôi việc. Trong khi đó, "ông lớn" công nghệ khác là Meta - công ty mẹ của Facebook cũng vừa thông báo sa thải thêm 10.000 nhân viên do tình hình kinh tế khó khăn. Năm ngoái, ông lớn mạng xã hội này đã cắt giảm khoảng 13% nhân sự của mình, tương đương với 11.000 người, trong một động thái nhằm tinh gọn bộ máy tổ chức.

Hai trường hợp trên là ví dụ mới nhất cho làn sóng sa thải hàng loạt đang diễn ra trong ngành công nghệ Mỹ. Trong giai đoạn cuối năm ngoái đến nay, từ cắt giảm nhân sự, hay sa thải,... được cho đã gây ra nhiều tâm lý tiêu cực với người lao động ở Mỹ.

Mặc cho làn sóng sa thải bao phủ ngành công nghệ Mỹ, bí quyết này giúp Apple đứng vững  - Ảnh 1

Bất chấp làn sóng sa thải, "ông trùm" công nghệ Mỹ - Apple vẫn quyết giữ vững vị trí, tránh xa việc cắt giảm nhân sự hàng loạt.

Theo Bloomberg, Apple đã thực hiện chiến lược cắt giảm chi phí mạnh mẽ nhằm tránh đụng tới quy mô đội ngũ lao động. Bên cạnh đó, một nguồn tin nội bộ tiết lộ công ty đã thay đổi kế hoạch trả thưởng năm.

Theo thông lệ, hãng chia khoản này một hoặc hai lần mỗi năm tùy bộ phận và trả vào tháng 4 và tháng 10. Tuy nhiên, với động thái mới này, các bộ phận chỉ nhận một lần duy nhất vào tháng 10.

Ngoài ra, CEO Tim Cook cũng nằm trong danh sách cắt giảm lương thưởng. Thu nhập của vị lãnh đạo Apple đã giảm 40% so với năm 2020.

Theo hồ sơ Apple gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) giữa tháng 1, tổng số tiền công ty trả cho ông trong 2023 dự kiến là 49 triệu USD. Trước đó, khoản thu nhập trong năm 2022 và 2021 của CEO Tim Cook lần lượt là 99,4 triệu USD và 99 triệu USD.

Bên cạnh đó, công ty đã hạn chế ngân sách của một số nhóm và hiện đang yêu cầu phó giám đốc cấp cao phê duyệt nhiều mặt hàng hơn. Hơn nữa, Apple đã tạm dừng hoàn toàn việc tuyển dụng ở một số nhóm. Đồng thời, hạn chế nghiêm ngặt việc tuyển dụng ở những nhóm khác và công ty không lấp đầy các vị trí đang trống.

Ngân sách du lịch cũng là khoản mà Apple đưa vào chính sách giảm. Các chuyến đi hiện cần có sự chấp thuận của các giám đốc điều hành cấp cao và phải có lý do quan trọng với hoạt động kinh doanh.

Theo nhà phân tích nổi tiếng của Apple – Mark Gurman, Apple đang sử dụng mọi biện pháp có thể để cắt giảm chi phí đủ để tránh sa thải nhân viên toàn thời gian.

Nhà phân tích này cho rằng: "Các giám đốc điều hành hàng đầu của Apple được coi là những người có đầu óc chiến thuật nhất trong ngành. Việc sa thải nhân viên hoặc sẽ báo hiệu rằng họ đã phạm sai lầm chiến lược hoặc nền kinh tế toàn cầu thậm chí còn ở trong tình trạng tồi tệ hơn những gì mọi người lo sợ."

Trong giai đoạn cuối 2022, ít nhất 11 giám đốc cấp cao của Apple đã nộp đơn xin nghỉ. Apple đã thay thế họ bằng các cấp dưới thay vì tuyển mới. Công ty cũng hạn chế thuê nhân sự bên thứ ba. Nhiều nhân viên hợp đồng, cũng như các nhà thầu cũng nằm trong phạm vi cắt giảm. Tuy vậy, các biện pháp cắt giảm chi phí cũng tạo tác động tới tinh thần của người lao động.

Khi những nhà quản lý đã trở nên nghiêm ngặt hơn về việc có mặt tại văn phòng thì một số công nhân tin, đó là dấu hiệu báo trước cho việc công ty sa thải những nhân viên không đáp ứng yêu cầu.

Một số nhân viên cũng cho rằng Apple đang thực hiện một đường lối cứng rắn hơn để khiến nhân viên tự động nghỉ việc, tiết kiệm tiền cho công ty. Đối với nhân viên bán lẻ, Apple sẽ loại bỏ “thời gian nghỉ ốm đặc biệt” với thời gian phải nghỉ do Covid-19, thay vào đó yêu cầu nhân viên sử dụng thời gian nghỉ ốm bình thường hoặc nghỉ không lương.

"Nhân viên lo lắng bị sa thải nếu không đảm bảo số giờ làm theo quy định. Công ty không sa thải hàng loạt, nhưng vẫn cho nghỉ việc các nhóm nhỏ", một nhân viên bán lẻ nói với Bloomberg.

Bạn đang đọc bài viết "Mặc cho làn sóng sa thải bao phủ ngành công nghệ Mỹ, bí quyết này giúp Apple đứng vững" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)