Masayoshi Son "đặt cược" vào việc IPO của công ty chip ARM khi tập đoàn Softbank báo lỗ kỷ lục

06/10/2022 06:00

“ARM sẽ thúc đẩy cuộc các mạng thông tin ở tất cả các lĩnh vực, không chỉ là điện thoại thông minh”, Chủ tịch Masayoshi Son khẳng định.

Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son mới đây tiết lộ, ông đang nghiên cứu việc công ty chip ARM sẽ IPO tại Anh trong một ván cược nhằm vực dậy giá cổ phiếu của tập đoàn này, tờ Nikkei Asia đưa tin.

Cụ thể, tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, ông cho biết, công ty đã nhận được nhiều lời đề nghị niêm yết ARM tại London. Dù hiện tại công ty chưa quyết định nhưng ông vẫn yêu thích Nasdaq hơn.

"Tôi vẫn muốn nghiên cứu thêm một số vấn đề trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. ARM là động cơ đi đầu trong cuộc cách mạng thông tin. Đây là hướng đi trọng tâm của SoftBank Group”, tỷ phú người Nhật chia sẻ.

“ARM sẽ thúc đẩy cuộc các mạng thông tin ở tất cả các lĩnh vực, không chỉ là điện thoại thông minh”, Chủ tịch Masayoshi Son khẳng định. “ARM sẽ thúc đẩy cuộc các mạng thông tin ở tất cả các lĩnh vực, không chỉ là điện thoại thông minh”, Chủ tịch Masayoshi Son khẳng định.

Ông đã dành nhiều thời gian để nói về ARM - nhà cung cấp chất bán dẫn hàng đầu thế giới, đồng thời giải thích cách đơn vị này ngày càng chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực như điện toán đám mây hay ô tô.

“ARM sẽ thúc đẩy cuộc các mạng thông tin ở tất cả các lĩnh vực, không chỉ là điện thoại thông minh”, Chủ tịch Masayoshi Son khẳng định.

Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với cuộc họp cổ đông vài năm trước, khi ông Son dành phần lớn thời gian để giải thích về Quỹ Vision Fund - quỹ đầu tư cho các công ty khởi nghiệp. Sự thay đổi này cho thấy những biến chuyển mạnh mẽ của thị trường công nghệ toàn cầu.

Tập đoàn SoftBank đã ghi nhận khoản lỗ ròng cao kỷ lục 1.700 tỷ yên (tương đương 12,6 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3, trong khi năm liền trước lãi ròng 5.000 tỷ yên. Bên cạnh đó, danh mục đầu tư công nghệ của họ đã bị thu hẹp đáng kể. 

 

SoftBank ghi nhận khoản lỗ kỷ lục trong quý I/2022 sau khi bán tháo cổ phiếu công nghệ

Trên toàn cầu, số lượng IPO đã giảm hơn 50% trong năm nay do lo ngại lạm phát ảnh hưởng tới nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu công nghệ. Một số công ty công nghệ được SoftBank hậu thuẫn như nhà sản xuất máy bay không người lái XAG của Trung Quốc và nền tảng giao dịch eToro của Israel đã rút lại hoặc trì hoãn kế hoạch niêm yết.

Khi công bố kết quả kinh doanh vào tháng trước, ông Son cho biết sẽ giảm tốc độ đầu tư. Niềm hy vọng lớn nhất của SoftBank giờ đặt vào ARM - công ty được mua lại với giá 31 tỷ USD vào năm 2016. Doanh thu năm ngoái của ARM đã tăng 35% so với cùng kỳ nhờ các lô hàng smartphone và thiết bị viễn thông 5G.

Ông Son đã tăng cường nỗ lực chuẩn bị cho đợt IPO vào tháng 5, đồng thời tiết lộ đây là một trong những ưu tiên hàng đầu. Công ty liên doanh ARM ở Trung Quốc gần đây đã giải quyết một vấn đề quản lý nghiêm trọng, từng là "nút thắt" trong hai năm. Nếu đợt IPO sắp tới suôn sẻ, công ty dự kiến sẽ huy động được 8 tỷ USD.

Bạn đang đọc bài viết "Masayoshi Son "đặt cược" vào việc IPO của công ty chip ARM khi tập đoàn Softbank báo lỗ kỷ lục" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)