Mitsubishi Logistics mua 13,63% cổ phần Indo Trans Logistics

18/08/2022 08:08

Indo Trans Logistics là là đơn vị logistics tư nhân hàng đầu Việt Nam cung cấp đầy đủ mọi loại hình logistics, dịch vụ kho bãi với hệ thống đạt tiêu chuẩn quốc tế trải dài khắp Việt Nam và có diện tích hơn 300.000m2.

Hãng tư vấn BDA Partner mới đây cho biết khách hàng của mình là quỹ đầu tư Mỹ Franklin Templetion đã hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Giao nhận và Vận chuyển Indo Trần (Indo Trans Logistics - ITL) cho Mitsubishi Logistics (Nhật Bản). Sau thương vụ này Mitsubishi Logistics sở hữu 13,63% cổ phần tại ITL.

Khoản đầu tư của Frankling Templetion vào ITL thực hiện vào năm 2015, trị giá 15,8 triệu USD. Năm 2019, Symphony International Holdings – một công ty đầu tư niêm yết tại sàn chứng khoán London cũng chi 42,6 triệu USD để sở hữu 28% cổ phần tại ITL, tương ứng mức định giá thời điểm đó khoảng 150 triệu USD.

Được thành lập năm 1999, ITL Corp hiện đã phát triển thành công ty dẫn đầu về logistics với mạng lưới rộng khắp Việt Nam và mở rộng sang cả Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan với hơn 1.500 nhân viên.

ITL hiện là một trong những đơn vị 3PL hàng đầu Việt Nam cung cấp các dịch vụ logistics gồm: Dịch vụ hàng không (airlines GSA), giao nhận quốc tế (freight management), Logistics tổng hợp (contract logistics), đường sắt (rail), chuyển phát nhanh (last mile), thương mại điện tử (ecommerce logistics) và cả chuỗi cung ứng lạnh (cold – chain logistics).

Tháng 6/2019, ITL vận hành khu phức hợp Logistics ITL-ICD Tân Cảng Sóng Thần tại Bình Dương với quy mô hơn 50.000m2, tầm cỡ bậc nhất Đông Nam Á, đóng góp đáng kể vào chuỗi giá trị cung ứng trong nước và khu vực. Dự án này là kết quả từ cú bắt tay chiến lược giữa ITL và ICD Tân Cảng Sóng Thần.

Năm 2020, ITL đã mua hơn 54 triệu cổ phiếu STG của Công ty Kho vận miền Nam (Sotrans) từ tay Gelex Logistics nâng tỷ lệ sở hữu lên 96,75%. Thương vụ đưa ITL thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ logistics lớn nhất tại Việt Nam.

Năm 2020, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, thông báo sẽ cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD dành cho ITL. Khoản vay này sẽ giúp ITL, một trong những công ty kho vận nội địa hàng đầu tại Việt Nam, chuyển đổi và tăng trưởng thông qua việc bổ sung tài sản, phát triển kho bãi và cơ sở vật chất mới, và triển khai các hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến.

Về phần Mitsubishi Logistics, doanh nghiệp Nhật Bản này đã lập liên doanh với ITL vào năm 2011, phát triển nhiều hoạt động kinh doanh vận tải tại Việt Nam như kho bãi, vận tải, phân phối, xử lý xuất nhập khẩu đường hàng không và đường biển.

Những năm gần đây, Mitsubishi Logistics đang phát triển một kế hoạch dài hạn với tầm nhìn tới năm 2030, trong đó hướng mục tiêu vào các giải pháp chuỗi cung ứng lạnh (cold-chain logistics) – phục vụ vận chuyển thực phẩm, thuốc men và đồ uống tại Đông Nam Á. Đây được xem là yếu tố quan trọng quyết định việc Mitsubishi Logistics đầu tư vào ITL.

Bạn đang đọc bài viết "Mitsubishi Logistics mua 13,63% cổ phần Indo Trans Logistics" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)