Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỷ đồng

14/04/2021 00:01

Bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm đã trải qua 11 năm điều trị ở bệnh viện với 26 lần và chi phí điều trị 40,8 tỷ đồng, trong đó bảo hiểm y tế chi trả 38,3 tỷ đồng.

Báo Người lao động đưa tin, chiều 13/4, bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm (36 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) hoàn tất các thủ tục cuối cùng để xuất viện về nhà.

Nghiêm là bệnh nhân đặc biệt khi 11 năm qua sống trong bệnh viện và 26 lần phẫu thuật để giữ lại mạng sống. Càng đặc biệt hơn khi là bệnh nhân được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả với số tiền "khủng" nhất từ trước tới nay - lên đến 38,3 tỷ đồng.

Theo BS Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, Nghiêm là bệnh nhân nằm viện dài nhất (11 năm) với số lần phẫu thuật nhiều nhất (26 lần) và chi phí điều trị lớn nhất (40,8 tỷ đồng, trong đó BHYT chi trả 38,3 tỷ đồng).

"Việc cứu sống được bệnh nhân là cả sự đoàn kết và quyết tâm từ các chuyên khoa, tìm mọi cách điều trị với một tinh thần không bỏ cuộc trước một bệnh nhân tưởng chừng như không còn cơ hội sống" - BS Việt nhấn mạnh.

Sức khỏe - Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỷ đồng

Bệnh nhân Phan Hữu Nghiêm. (Ảnh: D.Huệ).

Được biết, anh Nghiêm mắc căn bệnh thiếu yếu tố VIII trong máu, làm cho máu của anh khó đông, nguy cơ chảy máu không cầm được hay còn gọi là bệnh máu khó đông hemophilia A.

Theo báo Zing, anh Nghiêm trong một lần chèo xuồng tắm sông cùng bạn bè, xuồng bị lật úp, bụng Nghiêm đập mạnh vào mạn xuồng, đau nhói. Tưởng rằng mọi chuyện cũng qua đi, nào ngờ các cơn đau âm ỉ, rồi sưng tấy, bầm tím kéo dài không dứt nhiều năm. Mãi đến lúc 26 tuổi (năm 2010), bụng ngày một phình lớn, Nghiêm hoảng sợ, quyết định đón xe lên Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám.

Đến năm 2014, anh Nghiêm tiếp tục nhập viện khi khối máu tụ này càng to và vỡ ra gây nhiễm trùng hoại tử trong ổ bụng nên anh đã được các bác sĩ xử lý lấy khối máu tụ ra. Tuy nhiên, sau đó vết thương không lành mà nhiễm trùng, hoại tử dai dẳng. Anh Nghiêm phải nhiều lần trải qua phẫu thuật để xử lý vết thương.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, trước giờ xuất viện, anh Nghiêm chia sẻ thời gian nằm viện lâu khiến anh nhiều lần tuyệt vọng, bi quan và chỉ mong giải thoát bằng cái chết. “Hôm nay được xuất viện, tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Sau 11 năm, lần đầu tiên tôi được nghe các bác sĩ nói đến chữ xuất viện chứ những lần trước là hồ sơ của tôi dày quá rồi, phải xuất viện để làm lại thôi”, anh Nghiêm cười tươi nói.

Anh chia sẻ thời gian qua anh nằm viện còn nhiều hơn ở nhà, cứ tưởng vào bệnh viện để phẫu thuật rồi trở về nhà, không ngờ thời gian kéo dài đằng đẳng 11 năm.

“Năm 2014, sau khi được phẫu thuật, tôi được cho xe về nhà, thì khi vừa về đến nhà, vết thương chảy máu lại xối xả nên chưa kịp vào nhà phải đi xe lên gấp lại bệnh viện. Lần đầu tiên mổ, bác sĩ nói vết thương dự kiến một năm mới lành, mình nghe rất sợ nhưng bác sĩ động viên ráng lên, nhưng sau 2 năm cũng vậy, cứ chờ hoài nên mình tuyệt vọng không còn hỏi nữa...”, anh Nghiêm nhớ lại chuỗi ngày u tối. 

Sau này, mỗi năm anh chỉ về được vài ngày Tết nhưng luôn trong tâm trạng canh cánh lo sợ vết thương gặp sự cố do chưa lành thương sẽ lại tuôn máu. Lần này về nhà, vết thương đã liền da nên anh không còn lo chảy máu như trước nữa.

“Lần này, về nhà tâm lý rất là vui. Mấy lần trước, dù được về nhà nhưng cũng như nằm viện, cứ phải đem thuốc về tiêm, giờ vết thương đã lành, không còn lo chảy máu nữa”, anh Nghiêm chia sẻ.

Quốc Tiệp (t/h)

 

Bạn đang đọc bài viết "Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỷ đồng" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)