Một người tự kỷ nhận mình là cha đẻ Bitcoin đâm đơn kiện đòi lại 111.000 Bitcoin

17/05/2021 12:03

Nhóm người bị kiện đòi lại Bitcoin khẳng định đây là 1 vụ án "không có thật".

Một nhà khoa học máy tính người Australia có tên Craig Wright tự nhận mình là người tạo ra Bitcoin vừa nộp đơn lên toà án London để kiện 16 lập trình viên. Đơn kiện yêu cầu phía toà giải quyết để đòi lại lượng Bitcoin trị giá 5,7 tỷ USD.

Cụ thể trong đơn kiện, Craig Wright yêu cầu các nhà phát triển cho phép anh ta truy cập vào 2 ví chứa khoảng 111.000 Bitcoin mà anh ta không có khóa riêng. Trong đơn kiện, Wright cho biết mật khẩu đã bị mất khi máy tính trong nhà bị tấn công vào tháng 2/2020.

Hiện phía cảnh sát đang điều tra. Tuy nhiên nhóm các bị đơn khẳng định đây là 1 vụ án "không có thật". Vụ việc đang được Wright đưa ra toà thông qua một công ty có tên Tulip Trading có trụ sở tại Seychelles.

Một người tự kỷ nhận mình là cha đẻ Bitcoin đâm đơn kiện đòi lại 111.000 Bitcoin - Ảnh 1.

Anh này vốn là một nhân vật gây tranh cãi kể từ tuyên bố vào năm 2016 rằng chính mình đã viết sách trắng về Bitcoin - là người lần đầu tiên phác thảo công nghệ đằng sau đồng tiền số này và sử dụng dưới bút danh Satoshi Nakamoto trong năm 2008.

Tuy nhiên cha đẻ Bitcoin cho tới giờ vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và chưa có lời giải đáp rõ ràng.

Wright vốn mắc chứng tự kỷ và sống ở Anh với vợ và hai trong số ba đứa con của mình. Trong đơn kiện mới nhất, anh ta cáo buộc các nhà phát triển đã vi phạm nghĩa vụ hành động vì lợi ích tốt nhất của chủ sở hữu hợp pháp đối với 1 tài sản được giao dịch toàn cầu.

"Khách hàng của chúng tôi luôn khẳng định rằng anh ấy tạo ra Bitcoin để hoạt động theo luật hiện hành và trong trường hợp mất mát hoặc trộm cắp, khi quyền sở hữu hợp pháp có thể được chứng minh, các nhà phát triển có nhiệm vụ phải trả lại", Paul Ferguson - đến từ công ty luật đại diện cho Wright nói.

Vụ kiện nhắm vào nhà phát triển của 4 mạng lưới gồm Bitcoin Satoshi Vision (BSV), Bitcoin Core (BTC), Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Cash ABC (ABC), tại các chi nhánh ở châu Âu, Mỹ, New Zealand, Australia và Nhật Bản.

Một trong những người bị kiện có tên Peter Todd nói rằng anh ta và những người khác không tham gia vào việc phát triển mạng lưới Bitcoin, rằng Wright đã không chứng minh được quyền sở hữu của mình và số Bitcoin không nên bị "thu giữ tùy tiện".

Các bị cáo khác hiện chưa có phản hồi về vấn đề này.

Giá Bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục gần 65.000 USD vào tháng 4, được giao dịch ở mức 56.749 USD vào chiều thứ tư.

Nguồn: Reuters

Bạn đang đọc bài viết "Một người tự kỷ nhận mình là cha đẻ Bitcoin đâm đơn kiện đòi lại 111.000 Bitcoin" tại chuyên mục Tài chính. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)