Mỹ áp lệnh cấm lên Huawei và ZTE của Trung Quốc vì ‘nguy cơ an ninh’

29/11/2022 00:17

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm xuất nhập khẩu các thiết bị truyền thông vì lo ngại “nguy cơ không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia”. Lệnh cấm này ảnh hưởng tới thiết bị của hai đại gia công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Lệnh cấm công bố ngày 25-11 (giờ Mỹ) là động thái mới nhất của Mỹ trong hàng loạt hành động nhằm hạn chế khả năng tiếp cận mạng lưới Mỹ của các công ty viễn thông

Cách kết nối AirPods trên máy tính chạy Windows

Thực tế cả Huawei và ZTE đều đã có mặt sẵn trong danh sách "nguy cơ" của Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC).

Huawei từng bị cấm cung cấp thiết bị cho các hệ thống thuộc Chính phủ Mỹ. Ngoài ra, Washington cũng khuyến cáo lĩnh vực tư nhân không dùng hàng của hãng này, lo ngại Huawei sẽ tiếp tay cho "tình báo Trung Quốc".

Vào năm 2019, Huawei nằm trong danh sách đen vốn ngăn các nhà cung cấp Mỹ hợp tác với đại gia công nghệ Trung Quốc này. Huawei, vốn cùng là đại gia ngành điện thoại di động, cũng bị ngăn phát triển sản phẩm trên hệ điều hành Android của Google.

Trong tuyên bố về lệnh cấm mới nhất, nữ chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel nói: "FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia thông qua việc đảm bảo các thiết bị truyền thông không đáng tin cậy sẽ không được phép sử dụng trong biên giới của chúng tôi".

Theo AFP, lệnh cấm lần này sẽ ảnh hưởng tới các công ty khác nữa, bao gồm công ty cung cấp thiết bị giám sát Hangzhou Hikvision, Dahua Technology, và công ty viễn thông Hytera Communications.

Trong tuyên bố ra ngày 26-11, Hikvision khẳng định sản phẩm của họ không đe dọa an ninh Mỹ. Tuyên bố nêu: "Quyết định của FCC sẽ chẳng làm được gì trong việc bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ, ngược lại chỉ làm tổn hại và tăng chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ, chính quyền địa phương, các trường quận, và khách hàng cá nhân ở Mỹ, khi họ muốn tự bảo vệ bản thân, nhà cửa, tài sản và doanh nghiệp".

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ áp lệnh cấm lên Huawei và ZTE của Trung Quốc vì ‘nguy cơ an ninh’" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)