Nên chọn trở thành người được trả lương cao nhất hay người thành công nhất trong công việc? Câu chuyện chuyển nhượng của huyền thoại bóng bầu dục sẽ khiến bạn bất ngờ

03/04/2021 13:01

Tom Brady đã chọn để trở thành người thành công nhất trong lịch sử, chứ không phải thủ quân được trả lương cao nhất. Vì sao lại như vậy?

Thomas Edward Patrick Brady Jr (Tom Brady) là một tiền vệ bóng đá kiểu Mỹ hay bóng bầu dục cho đội Tampa Bay Buccaneers của Liên đoàn Bóng đá Quốc gia Mỹ. Với những ai còn xa lạ với bộ môn bóng bầu dục và Tom Brady, có thể liên tưởng anh như một phiên bản của Cristiano Ronaldo trong thế giới bóng đá. Cầu thủ người Bồ Đào Nha nổi tiếng không chỉ bởi tài năng đá bóng kiểu Mỹ mà còn nhờ sự chuyên nghiệp, tính kỷ luật, lối sống khoa học và khát khao chiến thắng tới tột cùng. Brady cũng vậy.

Câu chuyện này kể về Tom Brady cùng với chiến lược khôn ngoan mà anh ấy sử dụng để gặt hái những thành tựu liên tiếp trong sự nghiệp, thay vì chỉ quan tâm đến mức thu nhập có thể kiếm từ nghề nghiệp hiện tại. Bài học của Tom cũng có thể được áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh về cách sử dụng nhân sự.

So với dự đoán của thị trường chuyển nhượng cầu thủ, mức giá chuyển nhượng thực tế của Brady rõ ràng thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, lý do hoàn toàn không phải do giá trị thực tế của cầu thủ này chỉ được như vậy, mà là bởi chính anh đã tự điều chỉnh, hạ thấp mức tiền hợp đồng của bản thân trong nhiều năm liền.

Việc này mang lại hai hệ quả:

Đầu tiên, các đội bóng anh ấy đã tham gia, ngày trước là New England Patriots và bây giờ là Tampa Bay Buccaneers, có thể dành thêm tiền để ký hợp đồng với những cầu thủ hàng đầu khác. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi thể trạng đi xuống do tuổi tác, Brady vẫn có thể tiếp tục giành thêm những danh hiệu trong sự nghiệp với sự trợ giúp của những đồng đội trẻ khỏe hơn.

Thứ hai, Brady chắc chắn là thủ quân xuất sắc nhất trong lịch sử bóng bầu dục chuyên nghiệp và là đương kim MVP của giải Super Bowl, tuy vậy, anh ấy không phải thủ quân được trả lương cao nhất trong môn thể thao này. Anh đã đánh đổi nó lấy các danh hiệu vinh quang.

"Giữ đồng đội cùng nhau"

Nên chọn trở thành người được trả lương cao nhất hay người thành công nhất trong công việc? Câu chuyện chuyển nhượng của huyền thoại bóng bầu dục sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Cách đây chưa đầy một tháng, Brady đã giành được giải Super Bowl lần thứ bảy. Trong lịch sử, không có ai từng đạt được thành tích như vậy.

Và vừa rồi, anh ấy tiếp tục chiến thuật của mình trong nhiệm vụ dẫn dắt đội bóng đến chiếc cúp Vince Lombardi lần thứ tám, khi ký hợp đồng mới. Cụ thể, Brady tiếp tục điều chỉnh hợp đồng mới để tự hạn chế mức lương của mình trong năm 2021.

Vì mức tiền lương cho cầu thủ của NFL là có hạn, nên hành động của Brady đã giúp giải phóng 19 triệu đô la cho đội sử dụng để ký hợp đồng với những người chơi khác, bao gồm cả những người vừa giành được Super Bowl cùng Brady và một số người khác nữa.

Cụ thể, việc này cho phép tái ký kết hợp đồng với trung vệ hàng đầu của đội, Shaquil Barrett, nút chặn Rob Gronkowski (người được Brady cùng tuyển dụng vào đội), bắt bóng Antonio Brown, và những người khác.

Từ trước đến nay, đây vốn không phải là cách mà NFL hoạt động bình thường. Thường có một giám đốc chịu trách nhiệm tuyển dụng và ký hợp đồng với các cầu thủ; chứ thủ quân của đội không phải lo một nhiệm vụ như vậy.

Nhưng Brady hiểu rằng trong môn bóng bầu dục, mỗi cầu thủ phải phụ thuộc vào các đồng đội, anh cũng hiểu việc hi sinh lợi ích về thu nhập của mình có thể giúp gặt hái những chiến quả giá trị hơn nhiều trong sự nghiệp. Và qua câu chuyện của mình, Brady đã dạy một bài học lớn, sáng giá cho bất kỳ ai đang điều hành một doanh nghiệp.

Con người là tài sản quan trọng nhất

Nên chọn trở thành người được trả lương cao nhất hay người thành công nhất trong công việc? Câu chuyện chuyển nhượng của huyền thoại bóng bầu dục sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 2.

Một đội bóng cũng giống một tổ chức, doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo của mọi doanh nghiệp hầu như luôn khẳng định rằng "con người là tài sản quan trọng nhất" hoặc "chúng tôi sẽ chẳng là gì nếu không có đồng đội." Nhưng với Brady, người đứng đầu đội bóng, anh ấy không chỉ nói điều đó, mà còn thể hiện điều đó, bằng cách đưa ra quyết định tỉnh táo: chọn để trở thành người thành công nhất trong lịch sử, chứ không phải thủ quân được trả lương cao nhất.

Bài học ở đây là, về mặt nhân sự, khi có một cấp dưới mà bạn cho là đang kiếm quá nhiều tiền (thậm chí có thể kiếm được nhiều tiền hơn cả mình), nhưng lại là người đóng góp quan trọng cho tổ chức, đừng ngần ngại việc trả nhiều tiền hơn nữa. Vì điều đó có thể rất có ý nghĩa với cả cá nhân đó và tổ chức, bởi hành động đó chỉ nhằm dẫn đến một thành quả lớn hơn cho mọi người, trong đó có bạn.

Theo INC

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Nên chọn trở thành người được trả lương cao nhất hay người thành công nhất trong công việc? Câu chuyện chuyển nhượng của huyền thoại bóng bầu dục sẽ khiến bạn bất ngờ" tại chuyên mục Những câu nói hay. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)