Người dân đổ xô đi chuẩn hóa thuê bao trong ngày cuối

01/04/2023 12:01

Số người đến các điểm giao dịch của nhà mạng hôm nay tăng mạnh trong bối cảnh còn hơn 1,8 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa.

Điểm giao dịch của nhà mạng VinaPhone trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đông người đến làm dịch vụ ngay từ đầu giờ sáng, chủ yếu là người lớn tuổi và học sinh, sinh viên. Đa số có nhu cầu cập nhật thông tin cá nhân cho số điện thoại đang sử dụng.

Hôm nay là hạn chót cho các thuê bao di động phải chuẩn hóa thông tin theo Nghị định 49 về lĩnh vực viễn thông di động. Đại diện VinaPhone cho biết trong hai ngày cuối, số người đến các điểm giao dịch đông gấp đôi so với những ngày trước và gấp 5-6 lần so với thông thường.

Gần 12h, điểm giao dịch của Viettel trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) vẫn kín khách trong quầy và gần 20 người chờ tới lượt. Trong đợt cao điểm, các điểm giao dịch đều làm việc xuyên trưa và tăng thời gian làm đến 21h hoặc 22h hàng ngày để đáp ứng nhu cầu. Chị Đoàn Thị Thu Hiền, cửa hàng trưởng, cho biết đã bổ sung 15 nhân sự để hỗ trợ việc chuẩn hóa thông tin trong gần ba tuần vừa qua.

Cửa hàng có quầy hỗ trợ nhanh thông tin tại cửa và phát phiếu chờ. Trung bình, mỗi người tại đây phải chờ 20-30 phút trước khi tới lượt.

Theo đại diện VinaPhone, thuê bao không đúng quy định bắt đầu bị khóa một chiều từ sáng 31/3. Viettel cũng xác nhận khóa các thuê bảo đủ 15 ngày kể từ ngày nhận tin nhắn yêu cầu chuẩn hóa thông tin nhưng chưa thực hiện. Trong khi đó, MobiFone nói sẽ hoàn thành việc khóa số trước 23h59 hôm nay.

Các điểm giao dịch đều được kê thêm bàn, in tờ rơi. Người dùng có thể tự thao tác trên trang web hoặc trên ứng dụng của từng nhà mạng. Tuy nhiên, do lượng truy cập quá đông gây ra sự cố nghẽn mạng, khó truy cập hoặc hệ thống liên tục báo lỗi. Các nhà mạng khuyến cáo nếu không thông thạo, người dân nên trực tiếp ra điểm giao dịch để được hỗ trợ.

Người dùng sở hữu số điện thoại trong diện chuẩn hóa (nhận được tin nhắn nhắc từ nhà mạng) sẽ được phát phiếu khai thông tin trước khi làm việc với giao dịch viên.

Các nhà mạng cùng cho biết hiện vẫn còn nhiều số điện thoại chưa thực hiện chuẩn hóa. MobiFone đã chuẩn hóa được 800.000 thuê bao, nhưng còn 600.000 thuê bao chưa cập nhật thông tin. VinaPhone nói đã chuẩn hóa được 500.000 thuê bao từ ngày 15/3. Theo thống kê của Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đến hết 30/3, đã có 1,99 triệu thuê bao được cập nhật thông tin, nhưng vẫn còn 1,85 triệu số chưa chuẩn hóa.

Một người dùng đang được nhân viên của nhà mạng chụp ảnh lưu lại cùng thông tin để trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thời gian chờ đợi lâu nhưng nhiều người cho biết quá trình cập nhật rất nhanh, mỗi người chỉ 5-10 phút.

Trong hàng trăm nghìn người tới các điểm giao dịch của nhà mạng những ngày cuối, nhiều người không thuộc diện phải chuẩn hóa thông tin. Ông Đinh Ngọc Quýnh (Yên Hòa, Cầu Giấy) đang cập nhật số điện thoại với số căn cước công dân.

Theo Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ thuê bao nhận được tin nhắn mới cần đi cập nhật, do thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, các nhà mạng khuyến khích người dùng chủ động kiểm tra thông tin, sử dụng sim chính chủ, chuyển sang số CCCD để có đầy đủ quyền lợi.

Chị Nguyễn Thùy Dương (Hà Nội) cho biết sim rác chị mua để sử dụng đang đứng tên người khác. Số điện thoại không nằm trong chương trình chuẩn hóa lần này nhưng chị vẫn đi cập nhật chính chủ để yên tâm sử dụng lâu dài.

Việc chuẩn hóa thuê bao di động là một trong các hoạt động nhằm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030". Hoạt động này được đánh giá là cần thiết nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi dùng sim điện thoại không đúng quy định để lừa đảo, quảng cáo sai sự thật. Ngoài ra, theo các nhà mạng, thông tin thuê bao chính xác giúp người dùng được hỗ trợ tốt hơn, giảm thiểu rủi ro khi thông tin bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Người dân đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao ngày cuối
 
 

Giang Huy - Tuấn Hưng
Video: Tuấn Việt

Bạn đang đọc bài viết "Người dân đổ xô đi chuẩn hóa thuê bao trong ngày cuối" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)