Người phụ nữ U60 bụng to bất thường

28/03/2023 16:02

Sau nhiều giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn vẹn tổn thương u xơ tử cung kích thước đường kính khoảng gần 40cm, nặng 10kg.

Bệnh viện K ngày 28/3 thông tin, đơn vị này đã tiến hành mổ bóc tách u nặng tới gần 10kg cho bệnh nhân Lê Thị P.65 tuổi (Nam Định) với chẩn đoán u xơ tử cung.

Theo thông tin từ bệnh nhân, thấy vùng bụng hơi chướng, ngày càng to lên, bà chỉ nghĩ do ngồi nhiều và lên cân nên chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe.

Đến khi có công việc ở Hà Nội, người thân trong gia đình khuyên bà đi kiểm tra vì vùng bụng cứng và to khác thường, nhô cao, bà P.mới nhập viện vào Bệnh viện K để khám.

Sau thăm khám, kết quả cho thấy bà P. có khối u kích thước đường kính hơn 30cm chiếm gần toàn ổ bụng, đây là khối u khổng lồ tại tử cung. Các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra các phương án để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sức khỏe - Người phụ nữ U60 bụng to bất thường

Người phụ nữ 65 tuổi có khối u xơ tử cung nặng 10kg (Ảnh: BVCC).

Trao đổi trước mổ, TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân P.có khối u tử cung kích thước rất lớn, u chiếm gần toàn ổ bụng của bệnh nhân gây khó khăn trong sinh hoạt.

Theo TS.BS. Diệu Hà, khối u nếu không được mổ sớm thì sẽ phát triển nhanh, chèn vào các tạng khác trong cơ thể như:chèn vào ruột gây khó khăn trong ăn uống, chèn bàng quang, trực tràng gây khó đại tiểu tiện, có thể chèn động mạch chủ bụng, nguy cơ suy tim hiện trạng trước mổ là bệnh nhân có dấu hiệu khó thở.

Nguy cơ tiếp nữa là có nguy cơ huyết khối rất cao, tắc mạch phổi, thậm chí còn có thể gây tử vong. Vì vậy,phẫu thuật vẫn là “chìa khóa”duy nhất, tối ưu nhất dù ca mổ này được nhận định là mổ khó, phức tạp.

Ekip phẫu thuật có sự tham gia của TS.BS Phạm Thị Diệu Hà và các đồng nghiệp. Cuộc mổ được cân nhắc, tính toán kỹ càng để đảm bảo lấy trọn vẹn khối u mà đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

“Trong lúc mổ chúng tôi gặp nhiều khó khăn, do u quá to,chèn ép các tạng ổ bụng nên mất hết mốc giải phẫu, ranh giới, nguy cơ chảy máu trong mổ nhiều và nguy cơ suy tim cấp sau mổ cũng được đặt ra vì vậy từng bước phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ”, TS.BS Diệu Hà cho hay.

Sức khỏe - Người phụ nữ U60 bụng to bất thường (Hình 2).

Ca mổ diễn ra thành công (Ảnh: BVCC).

Sau nhiều giờ phẫu thuật, ekip đã lấy trọn vẹn tổn thương u tử cung kích thước đường kính khoảng gần 40cm, nặng 10kg. Hiện tại, bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật và ra viện ngày 28/3với kết luận u xơ tử cung.

Trường hợp bệnh nhân P. là hy hữu và cũng rất may mắn với kết quả u xơ tử cung, các chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo với tất cả chị em phụ nữ khi thấy dấu hiệu bất thường nên tới thăm khám ngay để được tư vấn, chữa trị kịp thời.

Bạn đang đọc bài viết "Người phụ nữ U60 bụng to bất thường" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)