Nhóm thầu phụ dừng thi công do Hòa Bình chậm thanh toán

18/03/2023 12:01

Các nhà thầu phụ cho biết đến nay, đơn vị tổng thầu là Xây dựng Hòa Bình chưa thanh toán công nợ, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các nhà thầu.

Theo một văn bản đề ngày 4/3, được ký bởi một số Công ty TNHH TMDV&SX Bách Việt, Công ty TNHH DVKT&XD Hoàng Anh, Công ty TM&XD Phú Đức, Công ty Cơ điện KDG Việt Nam, Công ty KT Long Giang và Công ty XL&DVKT ICD Việt Nam, cho biết các nhà thầu này sẽ tạm dừng thi công tại một số dự án của Tập đoàn Geleximco, Tập đoàn Phenika, Công ty TNH.

Đây là nhóm các nhà thầu phụ và đang thi công cho các dự án do Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình làm tổng thầu bao gồm dự án Geleximco Southern Star Giáp Bát; dự án trường cấp I, II Phenikaa và dự án Khách sạn Jojo Lào Cai.

Các nhà thầu phụ cho biết đến nay, đơn vị tổng thầu là Xây dựng Hòa Bình chưa thanh toán công nợ cho các công ty trên (có công nợ từ tháng 7/2022 đến nay). Việc không thanh toán đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các nhà thầu trên.

Các công ty trên đã cầm cố tài sản, vay lãi, thế chấp để có tiền chi trả một phần tiền lương cho công nhân, đồng thời để duy trì hoạt động của công ty. Nhưng đến nay, các đơn vị này không còn năng lực chi trả, công nhân đình công, nghỉ việc gây áp lực cho công tác quản lý và điều hành sản xuất.

Các đơn vị trên đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị thanh toán công nợ hoặc đề nghị phía Tổng thầu Hòa Bình trả lời về kế hoạch thanh toán công nợ, nhưng chưa nhận được văn bản chính thức và câu trả lời thỏa đáng về kế hoạch thanh toán.

"Ngày 3/3, tại Văn phòng Tổng thầu Hòa Bình, đại diện Tập đoàn Hòa Bình cũng chưa đưa ra được kế hoạch cụ thể thanh toán công nợ cho thầu phụ chúng tôi”, công văn của nhóm thầu phụ nêu.

Từ các nguyên nhân trên, nhóm nhà thầu này thông báo tạm dừng toàn bộ dịch vụ bảo hành, bảo trì đối với các dự án đã bàn giao từ ngày 3/3. Cùng với đó là tạm dừng thi công các dự án từ ngày 15/3/2023 nếu các đơn vị trên không nhận được thanh toán từ Xây dựng Hòa Bình.

Bạn đang đọc bài viết "Nhóm thầu phụ dừng thi công do Hòa Bình chậm thanh toán" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)