Những điều nên làm để vượt qua thất bại

16/01/2023 20:01

Ai cũng đã từng vấp ngã ít nhất một lần trong đời như quy luật bất biến của tự nhiên. Hãy đứng dậy sau những thất bại và làm lại từ đầu.

Thất bại là gì? Thất bại ảnh hưởng gì tới cuộc sống của chúng ta?

Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng và ngập tràn màu hường. Để có được thành công, mỗi người phải đối mặt và vượt qua biết bao khó khăn, thử thách. Thất bại là trạng thái phổ biến mà ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần trải qua trong cuộc đời và nó có những ảnh hưởng khác nhau tùy vào từng hoàn cảnh. 

Có những thất bại sẽ khiến con người mạnh mẽ và động lực vươn lên. Nhưng có những thất bại lại khiến chúng ta mất một khoảng thời gian dài để hồi phục trở lại. Dù là thất bại như thế nào, nhưng có thể chắc chắn rằng bạn sẽ học được nhiều điều sau những khó khăn ấy.

Tại sao chúng ta lại gặp thất bại?

Đôi khi trong cuộc đời, chúng ta sẽ dễ bị xao lãng và quên mất đi mục tiêu của chính mình. Bởi vậy, mỗi người nên hoạch định rõ đích đến và ưu tiên chọn lựa những việc làm phù hợp với mục tiêu đã đặt ra.

Trên bước đường thành công, có những lúc chúng ta cảm thấy lạc lối, phân vân và hoài nghi về năng lực của bản thân. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến con người thất bại. Để trở nên tự tin, bạn cần hiểu rõ giá trị bên trong con người của mình. Hãy lắng nghe và thấu hiểu cảm xúc của chính mình là quan trọng nhất.

Trì hoãn cũng là một trạng thái khiến con người gặp thất bại. Để loại bỏ thói quen xấu đó, bạn cần phải xác định rõ tại sao bản thân lại làm công việc này và mục tiêu cuối cùng hướng đến là gì.

Những điều nên làm để vượt qua thất bại theo góc nhìn của anh Đức Nguyễn - CEO & Founder của Mela Việt Nam

Với góc nhìn và kinh nghiệm từng trải, CEO Đức Nguyễn đã có những chia sẻ sâu sắc về cách thức vượt qua thất bại. Vậy điều gì giúp anh vượt qua khó khăn một cách nhanh chóng? Hãy cùng chúng tôi lắng nghe những lời khuyên hữu ích từ anh.

Những thất bại từng trải

Để có được vị trí như hiện tại, CEO Đức Nguyễn cũng giống như bao người khi đã từng trải qua rất nhiều vấp ngã. Theo chia sẻ của CEO & Founder Mela Việt Nam, anh đã từng gặp khó khăn khi nằm hai tuần trong bệnh viện, toàn bộ 5 dự án lớn bị thua lỗ và dẫn đến phá sản. Tại thời điểm đó, anh đã bị trầm cảm, áp lực và giam mình trong bốn bức tường. Tuy nhiên, anh đã không từ bỏ mà quyết tâm đứng dậy sau những “cú sốc” đó. 

Anh cho biết: “Thậm chí khi đối diện với khủng hoảng rất lớn, mình cũng chỉ mất một vài ngày để hồi sinh”. Qua đó, anh đã tìm ra “bí quyết” để vượt qua thất bại.

Công thức vượt qua thất bại

Để đứng dậy sau những vấp ngã, CEO Đức Nguyễn đã có những chia sẻ và lời khuyên quý báu dành cho các bạn trẻ ngày nay. Theo anh, công thức vượt qua thất bại dựa trên 3 tiêu chí chính bao gồm “Thân - Tâm - Tuệ”.

Trước tiên, bạn cần phải giữ cho “tâm” của mình vui vẻ, lạc quan. Hãy làm những điều bạn thích và đi tới những nơi giúp tâm hồn được an yên. Bắt trọn những khoảnh khắc hoàn hảo trong thế giới vốn không hoàn hảo như dành thời gian tâm sự với gia đình, nấu một bữa cơm ngon... để bạn cảm thấy trân trọng và sống hết mình với cuộc sống.

Ngoài việc giữ trạng thái tích cực, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý để “thân” không bị mỏi mệt. Đôi khi, bạn cũng nên tự thưởng cho bản thân một giấc ngủ dài để tái tạo năng lượng và giúp cho tinh thần sảng khoái.

“Thân - Tâm” là hai yếu tố luôn song hành và không thể tách rời. Một con người có hiệu suất làm việc cao và đạt được nhiều thành tựu lớn là khi họ biết cân bằng giữa “Thân” và “Tâm”. Kết hợp hai tiêu chí trên với năng lực mà bạn có, các mối quan hệ xung quanh và người mentor tận tâm, bạn nhất định sẽ ngày càng tiến gần hơn với đích đến của mình. 

Có thể thấy rằng, khi “Thân” và “Tâm” tốt thì “Tuệ” cũng sẽ sáng. Nếu bạn cảm thấy tinh thần phấn chấn, cơ thể khỏe mạnh thì trí tuệ hay khả năng tư duy công việc cũng sẽ trở nên nhạy bén và hiệu quả cao hơn.

Như vậy, “Thân khoẻ - Tâm hồi - Tuệ sáng” là ba điểm tựa mà CEO Đức Nguyễn muốn truyền đạt để giúp chúng ta vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống.

“Thời gian chúng ta có giới hạn, bố mẹ thì già đi từng ngày. Nên làm gì cũng được miễn để sau này khi chúng ta nhìn lại, sẽ không có 2 chữ “giá như”. Hãy làm sao để dù có ở dưới đáy vực, chúng ta cũng không phải hối tiếc vì bản thân đã “chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”, CEO Đức Nguyễn nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết "Những điều nên làm để vượt qua thất bại" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)