NSƯT Sĩ Tiến: "Chúng tôi trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ"

02/10/2022 20:01

NSƯT Sĩ Tiến - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, sau dịch Covid-19, các hoạt động nghệ thuật lại được diễn ra, ông cũng tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ sáng tạo.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSƯT Sĩ Tiến cho hay: "Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Nhà hát lại hoạt động sôi nổi với các vở kịch mới. Đối tượng khán giả của Nhà hát Tuổi trẻ là thanh niên và thiếu nhi, sau 2 năm dịch bệnh, các em phải học online rất nhiều nên cũng ảnh hưởng đến tâm lý. Chúng tôi sẽ có nhiều vở diễn dành cho khán giả các độ tuổi, với mong muốn người xem sẽ có những phút giây thoải mái, để sau đó học tập và làm việc tốt hơn. Để thu hút người xem, Nhà hát phải nỗ lực sáng tạo, đổi mới từ kịch bản, nội dung đến hình thực thể hiện".

Văn hoá - NSƯT Sĩ Tiến: 'Chúng tôi trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ'

Lương Thu Trang (Hedda Gabler) và Thanh Sơn (Ejlerlt Lovborg).

Theo đó, mới đây, Nhà hát Tuổi trẻ đã dàn dựng vở kịch Hedda Gabler - tác phẩm được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của Henrik Ibsen - nhà soạn kịch người Na Uy, một trong những nhà viết kịch có sức ảnh hưởng lớn với những tác phẩm được trình diễn nhiều và lâu dài nhất trên thế giới trong hơn một thế kỷ qua. Henrik Ibsen còn được coi là "cha đẻ của kịch hiện thực" và là một trong những người sáng lập ra chủ nghĩa hiện đại của sân khấu kịch. 

Hedda Gabler là chuyện đời của nữ nhân vật chính, là hình tượng của một phụ nữ phức tạp, sẵn sàng hi sinh quyền tự do cá nhân, quyền được yêu, được sống như mong muốn trong bản ngã sâu thẳm chỉ để toan tính đạt được những tham vọng, lợi ích cá nhân thông qua những người đàn ông xung quanh. Mặc dù vậy, hành trình cuộc đời và kết thúc của Hedda Gabler đã soi rọi tới thân phận người phụ nữ trong xã hội do đàn ông nắm ưu thế.

Vở diễn được dàn dựng bởi đạo diễn người Nhật Tsuyoshi Sugiyama cùng sự tham gia của các diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ chia thành hai kíp diễn như: Lương Thu Trang, Hương Thủy, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Chí Huy, Duy Anh, Lệ Quyên, Anh Thơ, Anh Tú, Mạnh Đạt, Thanh Tú, Nhật Quang. 

NSƯT Sĩ Tiến cho biết thêm: "Chúng tôi luôn trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ, bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Nhà hát dần lui về hậu trường. Tôi luôn cho rằng, nghệ sĩ trẻ sẽ có nhiều sáng tạo, với mong muốn "tre già măng mọc", sức trẻ của các diễn viên sẽ làm cho các vở kịch có sự tươi mới,  nhiều cảm xúc hơn.

Vở diễn Hedda Gabler được dàn dựng tại thời điểm này không chỉ đem lại tác phẩm có giá trị mà còn là minh chứng cho sự hợp tác giao lưu văn hóa trên bình diện rộng lớn, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam thông qua hoạt động nghệ thuật và văn hóa. Đạo diễn người Nhật có nhiều toan tính, mong ước chinh phục khán giả Việt và có cơ hội đưa vở diễn tham gia nhiều Liên hoan quốc tế".

Văn hoá - NSƯT Sĩ Tiến: 'Chúng tôi trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ' (Hình 2).

Dàn diễn viên trẻ mang lại sức sống mới cho vở kịch kinh điển của đạo diễn người Nhật Tsuyoshi Sugiyama.

Với vở diễn mới này, sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ đã được thiết kế nghiêng 1m, ánh sáng đơn thuần, không màu xanh đỏ, các diễn viên không dùng micro để khán giả có thể thấy hết chất giọng và nội lực của các diễn viên, khán giả nước ngoài có thể hiểu được nội dung vở kịch qua phần phụ đề tiếng Anh đã được biên tập kĩ lưỡng. 

Dù là vở kịch kinh điển nhưng câu chuyện của nó vẫn mang tính thời sự cho tới tận hôm nay. Mọi thứ đều rất vừa vặn, sân khấu độc đáo, nội dung gai góc nhưng không quá khó hiểu. Dàn diễn viên trẻ như: Thanh Sơn, Thu Trang, Lệ Quyên, Chí Huy... đã mang một sức sống mới cho vở kịch.

"Nhà hát Tuổi trẻ tự hào là cái nôi, nuôi dưỡng nhiều nghệ sĩ, diễn viên trẻ nổi tiếng. Chúng tôi luôn tạo điều kiện cho các em làm nghề. Một khi đã chọn làm việc ở đây là họ đã rất mê sân khấu rồi, Chúng tôi chỉ cần khích lệ họ thôi, nghệ thuật là tự thân, nếu có tình yêu, diễn viên trẻ sẽ ở lại, gắn bó và cống hiến" - NSƯT Sĩ Tiến cho hay.

Văn hoá - NSƯT Sĩ Tiến: 'Chúng tôi trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ' (Hình 3).

NSƯT Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ và đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama.

Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama đã giành giải thưởng đạo diễn xuất sắc với vở Chim hải âu của Chekhov tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm quốc tế tại Hà Nội năm 2016. Khán giả Việt Nam cũng đã từng say đắm với Cậu Vanya do đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ. Vở diễn đã  được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần 4/2019.

Với Hedda Gabler, đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama cũng lại thêm một làm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả Việt Nam khi mang tới một tác phẩm nghệ thuật sang trọng với cách xử lý không gian sân khấu mang tính đương đại và đầy ước lệ. 

Vở kịch Hedda Gabler được thực hiện theo quy chuẩn khắt khe của sân khấu Nhật Bản từ khâu tuyển chọn diễn viên, phân tích cảm thụ tác phẩm, chăm chút tỉ mỉ từng hành động, lời thoại, nét mặt, cảm xúc nhân vật, kết hợp với nhiệt huyết cùng sự sáng tạo mang đậm dấu ấn cá nhân nhằm thể hiện những mâu thuẫn tâm lý vô cùng phức tạp.

 

 

Bạn đang đọc bài viết "NSƯT Sĩ Tiến: "Chúng tôi trao cơ hội cho nghệ sĩ trẻ"" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)