OpenAI sốc vì ChatGPT quá phổ biến

27/01/2023 12:30

ChatGPT phải ra mắt công chúng như một giải pháp tình thế, nhưng được đón nhận cuồng nhiệt khiến những người tạo ra siêu AI này bị sốc.

Greg Brockman, nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, nói với Fortune rằng việc giới thiệu ChatGPT đến công chúng thực ra là lựa chọn cuối cùng sau khi họ gặp hàng loạt trở ngại, nên không mong đợi bất kỳ điều gì.

"Nỗ lực tạo ra chatbot trong một số lĩnh vực của chúng tôi đã thất bại. Trong bản thử nghiệm của ChatGPT, chúng tôi thậm chí không biết phải đặt câu hỏi như thế nào cho AI", Brockman nói.

Mira Murati, CTO OpenAI, cũng thừa nhận dự án của họ thu hút hàng triệu người dùng sau một tuần là điều ngạc nhiên đến không tưởng. "Chính tôi cũng đã không tin chatbot này có thể thành công. Khi quyết định giới thiệu dự án đến công chúng, tôi thậm chí dự đoán nó sẽ thất bại", Murati nói.

Còn Sam Altman, CEO OpenAI, cho biết ông thực sự sốc khi ChatGPT quá phổ biến. Siêu AI không chỉ được người yêu thích công nghệ đón nhận mà còn len lỏi khắp các trường học, văn phòng, trở thành công cụ làm việc. Tuy nhiên, Altman cũng cảnh báo về những rủi ro của AI khi bị lạm dụng.

Sam Altman, 37 tuổi, đồng sáng lập kiêm CEO của OpenAI. Ảnh: Presse-citron

Sam Altman, 37 tuổi, đồng sáng lập kiêm CEO của OpenAI. Ảnh: Presse-citron

"Không nên né tránh khi nói về những trường hợp tồi tệ có thể xảy ra. Thành thật mà nói, trong trường hợp xấu nhất, trí tuệ nhân tạo có thể là điểm kết thúc của tất cả chúng ta", ông nói. Ông cũng lo lắng về một số trường hợp vô tình sử dụng sai mục đích của AI. Do đó, Altman không muốn mọi người phóng đại sức mạnh của trí tuệ nhân tạo và đặc biệt lưu ý vấn đề an toàn khi đưa công nghệ này vào đời sống, môi trường làm việc.

"ChatGPT đang trong hành trình phổ cập với cộng đồng, giống bất kỳ AI nào khác, nó gây tranh cãi và không thể loại trừ khả năng bị lạm dụng", Altman thẳng thắn nhìn nhận.

Các chuyên gia cảnh báo ChatGPT có thể bị lạm dụng cho mục đích như lừa đảo, tấn công mạng, lan truyền thông tin sai lệch và tiếp tay cho đạo văn. "Tôi nghĩ thế hệ mình đã thích nghi với máy tính và những thay đổi trong lớp học toán khi máy tính cầm tay xuất hiện. AI có thể là một phiên bản cực đoan hơn, nhưng phải học cách chấp nhận nó khi lợi ích càng lớn, rủi ro càng cao", CEO Open AI, nói. Tuy nhiên, nhìn về tương lai, ông tin điều tuyệt vời nhất công nghệ mang lại vẫn nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.

Theo Emily Bender, giảng viên ngôn ngữ máy tính tại Đại học Washington, xu hướng dùng ChatGPT tại nơi làm việc đang ngày càng tăng. "Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc đặt câu hỏi về cách OpenAI dự định dùng dữ liệu đầu vào như thế nào", ông lưu ý. Theo điều khoản, OpenAI, startup đứng sau ChatGPT, yêu cầu người dùng cho phép công ty sử dụng tất cả dữ liệu đầu vào và đầu ra do người dùng và ChatGPT tạo ra.

Sau màn ra mắt ấn tượng hôm 30/11/2022, ChatGPT đang nhận được nhiều sự quan tâm của cả người dùng lẫn các công ty công nghệ lớn. Đầu tuần này, Microsoft tiết lộ khoản đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, trong đó có việc phát triển siêu máy tính và hỗ trợ điện toán đám mây. Công ty không tiết lộ con số chi tiết, nhưng Bloomberg cho biết khoản tiền lên tới 10 tỷ USD. Hãng cũng đã lên kế hoạch tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing nhằm cạnh tranh thị phần với Google Search.

Khương Nha (theo Fortune)

Người đứng sau 'siêu AI' ChatGPT ChatGPT bắt đầu xâm chiếm văn phòng Microsoft chốt chi hàng tỷ USD vào OpenAI

Bạn đang đọc bài viết "OpenAI sốc vì ChatGPT quá phổ biến" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)