Phát Đạt tất toán các khoản vay đáo hạn

22/11/2022 16:38

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa thông báo tất toán khoản vay vốn lưu động từ Công ty Mirae Asset, giá trị 120 tỷ đồng. Đây là khoản vay được bảo đảm bằng cổ phiếu PDR.

Trước đó vào ngày 25/10, Phát Đạt cũng đã tất toán 100 tỷ đồng một khoản vay tương tự cho tập đoàn tài chính Hàn Quốc này. Việc tất toán các khoản nợ giúp hạ tỷ lệ đòn bẩy tài chính của công ty, giảm áp lực trả lãi trong bối cảnh lãi suất cao.

Theo báo cáo tài chính gần nhất được công bố, tính đến ngày 30/9, tỷ lệ đòn bẩy tài chính của Phát Đạt ở mức 0.4, với tổng tài sản là 25.797 tỷ đồng. Nếu như trừ đi lượng hàng tồn kho đang được ghi nhận trên báo cáo tài chính từ dự án Everich 2 và Everich 3 (các dự án về cơ bản đã được chuyển nhượng và thu về dòng tiền), tỷ lệ này ước tính ở mức 0.49. Đây là tỷ lệ đòn bẩy khá tốt đối với một doanh nghiệp ngành bất động sản.

Tính riêng những khoản nợ phát sinh lãi, bao gồm những khoản vay và trái phiếu, tổng dư nợ chỉ chiếm khoảng 21% cơ cấu nguồn vốn tài trợ cho công ty. Phát Đạt vẫn hoàn thành việc thanh toán lãi và gốc của những khoản vay đúng hạn.

Hết quý 3/2022, tổng dư nợ trái phiếu chiếm 54% trên tổng số dư nợ vay của Phát Đạt. Các trái phiếu phát hành được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR, sở hữu bởi các cổ đông lớn của Công ty. Sau khi giá trị tài sản đảm bảo là các cổ phiếu sụt giảm trong thời gian qua, Ban lãnh đạo của Phát Đạt đã nhanh chóng thông qua các chủ trương để bổ sung thêm tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR và bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất, quyền khai thác tài sản và quyền sở hữu nhà ở.

Cụ thể, bên thứ 3 là Công ty Đầu tư TM DV AKYN, là bên liên quan của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt, dùng quyền sở hữu và quyền khai thác tài sản thuộc Dự án Chung cư 239 CMT8, Phường 4, Quận 3, TP. HCM làm tài sản đảm bảo bổ sung cho các lô trái phiếu phát hành Lần 1- 2021, Lần 3 -2021, Lần 6 -2021, Lần 7 -2021 và Lần 1 -2022. Giá trị tài sản đảm bảo này được ước tính khoảng 3.000 tỷ đồng.

Tổng cộng, sau khi bổ sung thêm tài sản đảm bảo, tỷ lệ LTV (dư nợ trái phiếu/tổng tài sản đảm bảo) ước đạt khoảng 40%. Tỷ lệ LTV ước tính dựa trên tổng tài sản đảm bảo, gồm giá trị cổ phiếu tính theo mệnh giá 10.000 đồng và giá trị bất động sản.

Ngoài ra phía AKYN cũng đồng ý đảm bảo cho lô trái phiếu Lần 2 -2021 bằng toàn bộ cổ phần của Công ty TNHH Du Lịch Quang Hải và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thuộc sở hữu của AKYN.

Các tài sản khác thuộc sở hữu của Phát Đạt như quyền sử dụng đất tại Quảng Ngãi, Bình Định và Dự án KDL Bến Thành Long Hải (Tropicana) tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng được đưa vào làm tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu còn lại.

Sau khi bổ sung tài sản đảm bảo, các lô trái phiếu do Phát Đạt phát hành đang giữ tỷ lệ LTV khá tốt, đảm bảo nghĩa vụ cho trái chủ, cho thấy khả năng trả nợ của Phát Đạt được duy trì ở mức cao.

Lượng hàng tồn kho của Phát Đạt chiếm phần lớn phân bổ tài sản của công ty, ghi nhận các dự án đang triển khai và kỳ vọng mở bán từ năm 2023 bao gồm các dự án tại Bình Dương, BR-VT, và Bình Định… Đây là cơ sở để Phát Đạt kỳ vọng dòng tiền vào đáng kể trong năm 2023 và những năm sau.

Bạn đang đọc bài viết "Phát Đạt tất toán các khoản vay đáo hạn" tại chuyên mục Doanh nghiệp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)