Người dân háo hức tìm mua, pháo hoa khan hàng, đẩy giá

Tết Nhâm dần 2022 sắp đến, nhu cầu mua pháo hoa để về chơi Tết của người dân tăng cao, dẫn đến tình trạng khan hàng và bị đẩy lên cao gấp 2-3 lần trên chợ mạng.

“Thấy pháo là thấy Tết”

Cửa hàng pháo hoa số 15 nằm trên phố Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội luôn trong tình trạng đông đúc, người dân xếp hàng để được mua pháo. Dù không có đầy đủ tất cả các loại pháo như Nhà máy Z121 đã công bố nhưng người dân vẫn rất háo hức và chấp nhận mua tại đây. Một phần vì người dân đều mong muốn được đốt pháo, nhớ lại vị Tết xưa và một phần vì tại đây bán đúng với giá niêm yết của Nhà máy Z121.

Người chờ đợi đến lượt mua đứng xếp hàng dài trên con phố nhỏ. Nhiều người dân đi qua không nén nổi sự tò mò, dừng lại hỏi han sau đó cũng quyết định xếp hàng mua pháo. "Tết này có pháo là thích rồi, loại gì cũng được" một người dân vừa mua được pháo hoa mừng rỡ chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Người dân háo hức tìm mua, pháo hoa khan hàng, đẩy giá

Người dân xếp hàng để được mua pháo hoa chơi Tết.

Mặc dù không mua được đúng loại yêu thích nhưng anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) vẫn rất phấn khởi. Với anh: “Có pháo đốt là vui rồi. Ngày xưa thời chúng tôi cứ thấy pháo là thấy Tết. Bây giờ tôi cũng muốn chia sẻ cho con cháu mình những kỷ niệm về Tết như thế. Tất nhiên giá cả phải hợp lý, vừa túi tiền thì mới mua”

Tiêu dùng & Dư luận - Người dân háo hức tìm mua, pháo hoa khan hàng, đẩy giá (Hình 2).

Chỉ còn 2 loại pháo hoa nhưng người dân vẫn rất thích thú, vui vẻ mua về.

Anh Đức, một người mua hàng khác cũng cho biết: “Mình mua về vì trẻ con ở nhà rất thích pháo hoa. Với mình, ngày Tết phải đốt pháo mới rực rỡ và có không khí”. Dù không có nhiều loại hàng để lựa chọn thế nhưng ai cũng rất vui vẻ và phấn khởi sau khi mua được những ống pháo hoa hợp pháp để đốt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần sắp tới.

Hàng hiếm, giá cao

Do Nhà nước không tổ chức bắn pháo hoa tầm cao vào Tết Nguyên đán 2022 và các sản phẩm pháo hoa hợp pháp của Nhà máy Z121 có sự đa dạng, cải tiến hơn nên nhu cầu của người dân đối với pháo hoa không tiếng nổ cũng tăng cao hơn hẳn so với năm ngoái. 

Người dân có thể lựa chọn 10 loại pháo hoa với các mức giá cụ thể như sau: Ống phun nước bạc ngoài trời: 25.000 đồng/ống; Ống phun nước bạc trong nhà: 26.000 đồng/ống; Ống phun hoa lửa cầm tay loại 200mm: 33.000 đồng/túi 5 ống; Ống phun hoa lửa cầm tay loại 150mm: 32.000 đồng/túi 5 ống; Cây hoa lửa: 13.000 đồng/ túi 10 cây; Cánh hoa xoay: 55.000 đồng/bộ 1 chiếc; Thác nước bạc loại 2m: 450.000 đồng/dây; Con sò đổi màu: 85.000 đồng/túi 3 chiếc; Giàn phun viên: 308.000 đồng/giàn; Vòng xoay hoa lửa: 65.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, vì khan hàng nên sẽ rất khó tìm thấy một cửa hàng luôn có đủ 10 loại pháo hoa này để người dân được lựa chọn được đúng theo ý thích của mình.

Sau khi biết được thông tin Nhà máy Z121 mở bán pháo hoa, chị Lan Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) đã rất háo hức và liên hệ ngay đến các cửa hàng gần nhà để mua pháo. Tuy nhiên, cả hai điểm bán tại cửa hàng số 9 (Đ10-D6 - Khu đô thị Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội) và cửa hàng Số 15 (Số 157 Đặng Tiến Đông - Trung Liệt - Đống Đa - Hà Nội) gần nhà chị đều không liên lạc được.

Để không mất công đi lại, chị Lan Anh tiếp tục tìm kiếm trên các trang mạng xã hội. Thế nhưng, giá bán hai loại pháo mới là giàn phun viên và giàn phun hoa trên các trang mạng này cao gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với giá niêm yết của Nhà máy Z121 thuộc Bộ Quốc phòng.

Các loại pháo hoa khác ít được ưa chuộng hơn cũng bán với giá chênh lệch 10.000 - 20.000 đồng. Các bài đăng bán trên Facebook thậm chí còn có giấy tờ chứng minh, khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ các giấy tờ đi kèm cho khách mua, tránh việc bị Cơ quan chức năng xử phạt vì sử dụng pháo không được cấp phép. 

Giá niêm yết được Nhà máy Z121 công bố đối với giàn phun viên là 308.000 đồng/ giàn. Tuy nhiên, với lý do các cửa hàng chính thống khan hiếm, không có hàng, người bán trên Facebook đã đẩy giá của các giàn pháo hoa lên đến 900.000 - 1.000.000 đồng/giàn, cao gấp 3 lần giá niêm yết.

Tiêu dùng & Dư luận - Người dân háo hức tìm mua, pháo hoa khan hàng, đẩy giá (Hình 3).

Giá pháo hoa trên Facebook bị đẩy cao.

Tuy giá đẩy cao nhưng các bài viết đăng bán pháo hoa trên Facebook đều nhận được rất nhiều lượt tương tác, bình luận hỏi mua. Vì lý do khan hiếm hàng nên nhiều người dân vẫn sẵn sàng chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn gấp 2-3 lần giá niêm yết để có thể sở hữu loại pháo hoa như ý muốn.

Tiêu dùng & Dư luận - Người dân háo hức tìm mua, pháo hoa khan hàng, đẩy giá (Hình 4).

Thông báo được dán ngay trước cửa hiệu.

Ngay bên ngoài cửa hàng phân phối chính thức Số 15 của Nhà máy Z121, tờ giấy thông báo được dán rất rõ ràng với nội dung: “HIỆN TẠI CỬA HÀNG CHƯA ĐƯỢC CẤP GIÀN PHUN HOA VÀ GIÀN PHUN VIÊN. ĐỀ NGHỊ QUÝ KHÁCH KHÔNG HỎI”. Người dân đến mua chỉ còn duy nhất hai loại là ống phun hoa lửa cầm tay (33.000 đồng/túi 5 ống) và ống phun nước bạc ngoài trời (125.000 đồng/túi 5 ống).

Như vậy, tại một trong những điểm phân phối chính thức của Nhà máy Z121 cũng không có đủ tất cả các loại hàng để bán. Thế nhưng trên các trang mạng vẫn đăng bán tràn lan các loại pháo hoa, đặc biệt là giàn phun viên và giàn phun hoa với giá đắt đỏ. 

Chiều 17/1, thông tin mới nhất từ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết hiện nay Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (Nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng) đang tạm dừng bán ra thị trường sản phẩm giàn phun hoa vì có tiếng nổ. Còn lại, một số sản phẩm pháo như ống phun nước bạc và sản phẩm pháo hoa khác không có tiếng nổ vẫn được bán bình thường.

Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đơn vị sẽ làm việc với cơ quan chức năng để kiểm tra tiếng nổ nhằm quyết định có bán tiếp sản phẩm giàn phun hoa hay không.

Thị trường pháo hoa hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt khi Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao tạo cho người bán cơ hội đẩy giá gây nhiễu loạn thị trường. Vì vậy, người dân cần phải tỉnh táo để mua được những sản phẩm đúng giá, đúng chất lượng và được cấp phép bán cũng như sử dụng trên thị trường. Tránh tình trạng "tiền mất, tật mang" xảy ra, gây nguy hiểm cũng như đem lại rắc rối về pháp lý cho chính bản thân mình trước thềm năm mới.

Bắt đầu từ năm 2021, Nhà nước cho phép sử dụng pháo hoa được sản xuất và phân phối hợp pháp bởi Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng). Năm nay, Nhà máy Z121 tiếp tục sản xuất và cho ra mắt thêm năm sản phẩm mới là: "Giàn phun hoa"; "giàn phun viên"; "con sò đổi màu"; "con quay lửa phun sao" và "vòng xoay hoa lửa", thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. 

Hiện nay, Nhà máy Z121 đã tổ chức gần 60 điểm bán sản phẩm pháo hoa ở hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mỗi người dân chỉ được mua giới hạn mỗi chủng loại 5 hộp. Để đảm bảo tính pháp lý, trên mỗi loại pháo hoa đều in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

Nguyễn Kim Anh

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/nguoi-dan-hao-huc-tim-mua-phao-hoa-khan-hang-day-gia-a102420.html