Bình Dương: Xuất hiện biến chủng Covid-19 Omicron BA.5

Cơ quan chức năng đã phát hiện ca nhiễm biến chủng mới Omicron BA.5 qua xét nghiệm cộng đồng.

Ngày 2/8, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, kết quả giải trình tự gen virus SASR-CoV-2 của Viện Pasteur Tp.HCM, tỉnh Bình Dương đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron BA.5.

Sở này cho biết, 2 ca bệnh được ghi nhận tại khu vực huyện Bàu Bàng và thị xã Bến Cát, thông qua việc xét nghiệm giám sát cộng đồng.

Theo ngành y tế, ca nhiễm biến thể mới lây lan nhanh hơn các biến thể cũ và có khả năng lẫn tránh hệ miễn dịch. Dự báo, biến chủng trên có khả năng lây lan cao nên ngành y tế đang truy vết nguồn tiếp xúc để có biện pháp phòng dịch.

Sự kiện - Bình Dương: Xuất hiện biến chủng Covid-19 Omicron BA.5

Bình Dương xuất hiện biến chủng Omicron BA.5.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay, biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất vẫn là tiêm ngừa vắc-xin, việc tiêm chủng sẽ giúp cơ thể có miễn dịch, giảm nguy cơ mắc, giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi nhiễm bệnh.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn đang tích cực triển khai tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 để củng cố và duy trì miễn dịch của cơ thể. Ngành y tế Bình Dương khuyến cáo người dân, trẻ em, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ các mũi vắc-xin ngừa Covid-19 nhắc lại theo khuyến cáo để tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Sự kiện - Bình Dương: Xuất hiện biến chủng Covid-19 Omicron BA.5 (Hình 2).

Việc tiêm ngừa vắc-xin vẫn là biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho người dân đối với các biến chủng Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, trong tháng 7/2022, tình hình ca mắc có xu hướng tăng nhẹ, trung bình mỗi ngày ghi nhận 15 ca, tháng 7 ghi nhận 141 ca, tăng 109 so với tháng 6

Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Bình Dương có 93.194 ca bệnh, trong đó có 93.185 ca nhiễm trong cộng đồng, 9 ca chuyên gia nhập cảnh. 

Biến chủng mới BA.5 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi vào tháng 1/2022, sau đó lan sang nhiều quốc gia trên thế giới. BA.5 mang nhiều thay đổi trên protein gai ở đột biến L452R, F486V khiến độ bám của virus vào tế bào của vật chủ nhanh và dễ dàng hơn.

Sự nguy hiểm của biến thể này ở điểm tốc độ lây lan của chúng rất nhanh, khả năng cao là sẽ thay thế biến chủng BA.1 và BA.2 hiện tại.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiêm các mũi nhắc lại rất cần thiết, bởi vì các mũi tiêm cơ bản sẽ bị suy giảm hiệu quả trong vòng 6 tháng và khi biến thể mới xuất hiện.

Các mũi nhắc lại sẽ giúp gia tăng nồng độ kháng thể, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc hoặc tình trạng bệnh diễn tiến nặng, đặc biệt trong tình hình các biến thể mới có thể liên tục xuất hiện trong tương lai.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/binh-duong-xuat-hien-bien-chung-covid-19-omicron-ba5-a114468.html