Đồng Nai thông tin quá trình giải quyết 5 vụ việc Trung ương "gọi tên"

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Thanh tra Nhà nước tỉnh Đồng Nai cho biết có vụ việc đã chuyển cơ quan điều tra làm rõ và có vụ việc đang chờ kết luận.

Ngày 5/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2022.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, trong 6 tháng đầu năm 2022, GRDP của tỉnh tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, giúp cho kim ngạch xuất khẩu tăng cao, xuất siêu khoảng 3,15 tỷ USD. Bên cạnh đó, thu ngân sách đạt 64% so với dự toán; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều thành tựu; công tác văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được triển khai hiệu quả, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tuy nhiên, Đồng Nai vẫn còn những khó khăn hạn chế là thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt thấp so với cùng kỳ năm trước, vẫn còn tình trạng tự ý phân lô, bán nền, sử dụng đất không đúng mục đích, không theo quy hoạch. Việc xử lý các tồn tại liên quan đến đất nông, lâm trường, đất quốc phòng, đặc biệt là lập phương án sử dụng đất đối với các khu đất thu hồi giao cho địa phương quản lý thực hiện còn chậm.

Trong cuộc họp, báo chí đặt câu hỏi về tiến độ, kết quả thanh tra, xử lý 5 vụ việc nổi cộm mà Ban Nội chính Trung ương đã kết luận, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy khẩn trương rà soát, gồm: dự án khu dân cư Bình Đa (Tp.Biên Hòa), vụ khu dân cư Tân Thịnh xây dựng gần 500 căn nhà không phép, vụ khu dân cư Phước Thái, vụ xây dựng không phép ở cụm công nghiệp Phước Tân 72 ha và sai phạm tại Trường đại học Đồng Nai.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai, cho biết sau khi thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực kết luận vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có chỉ đạo, ban hành kế hoạch theo dõi, xử lý.

Đối với khu dân cư Bình Đa và Trường đại học Đồng Nai, ông Thắng thông tin đã có kết luận và các sai phạm đã được chuyển cho cơ quan điều tra công an tỉnh xử lý.

Với khu dân cư Tân Thịnh ở huyện Trảng Bom, Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai cho hay đoàn thanh tra liên ngành đã có báo cáo cho lãnh đạo UBND tỉnh. Đoàn đã họp 2 lần và đang chờ Sở Tài nguyên - Môi trường xin ý kiến Bộ Tài nguyên - Môi trường để làm rõ thêm nguồn gốc đất ở dự án này rồi mới có kết luận.

Trong khi đó, với sai phạm tại dự án khu dân cư Phước Thái, theo ông Thắng, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt giam một số bị can.

Còn vụ Cụm công nghiệp Phước Tân, thanh tra cũng từng có kết luận sai phạm và quan điểm của Tỉnh ủy là không cho tồn tại các công trình không phép, phải di dời.

Trước đó, tháng 11/2021, Ban Nội chính trung ương đã kết luận và đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai khẩn trương rà soát đối với 5 vụ việc trên. Ban Nội chính trung ương lưu ý "có sai phạm phải xử lý dứt điểm, nghiêm minh, có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố, điều tra với tinh thần không có vùng cấm, không ngoại lệ, bất kể người đó là ai"...

Tuệ Minh (tổng hợp theo Người lao động, Tuổi trẻ, báo Đồng Nai)

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/dong-nai-thong-tin-qua-trinh-giai-quyet-5-vu-viec-trung-uong-goi-ten-a114611.html