Trại tạm giam Kiên Giang phối hợp sàng lọc bệnh cho phạm nhân

Hơn 500 can, phạm nhân đang bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang được khám sàng lọc bệnh.

Ngày 21/9, thông tin từ Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, trong 2 ngày (20 và 21/9), đơn vị phối hợp với Bệnh viện lao phổi và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Kiên Giang thực hiện khám sàng lọc bệnh lao và HIV cho người đang bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.

Theo đó, các y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện lao phổi và CDC Kiên Giang và tiến hành khám sàng lọc, tư vấn, chụp X-Quang lồng ngực bằng xe X-Quang kỹ thuật số lưu động, tiêm Mantox, lấy mẩu đờm (để phát hiện bệnh lao) và lấy mẫu máu xét nghiệm HIV cho hơn 500 can, phạm nhân đang bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành án tại đây.

Sự kiện - Trại tạm giam Kiên Giang phối hợp sàng lọc bệnh cho phạm nhân

Trại tạm giam Kiên Giang phối hợp sàng lọc bệnh cho phạm nhân.

Qua đó, sớm xác định phạm nhân mắc bệnh lao và HIV để đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, bảo đảm an toàn sức khỏe cho can, phạm nhân trong quá trình bị tạm giam và thụ án, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia “Cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm đảm bảo thực hiện tốt chế độ chăm sóc y tế, công tác phòng, chống dịch bệnh cho can, phạm nhân, đặc biệt là bệnh lao và bệnh phổi trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Thượng tá Quảng Quốc Huy – Giám thị Trại tam giam Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, việc khám sàng lọc bệnh nhằm phát hiện, chữa trị hoặc có phương án xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh trong khu giam giữ. 

Ngoài ra, đợt khám sàng lọc bệnh lần này nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống Lao và HIV/AIDS cho cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam làm công tác quản lý giam giữ, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Lao và HIV/AIDS cho cán bộ chiến sĩ trong quá trình công tác, khi tiếp xúc với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân.

Thanh Lâm - Văn Vũ

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/trai-tam-giam-kien-giang-phoi-hop-sang-loc-benh-cho-pham-nhan-a116988.html