Hỗ trợ hơn 1.034 tỷ đồng cho người lao động

BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng hỗ trợ đối với 365.215 người lao động với số tiền hơn 1.034 tỷ đồng. Hiện còn gần 2.700 người đã nộp hồ sơ nhưng chưa nhận hỗ trợ.

Ngày 15-9, BHXH Việt Nam cho biết tính đến ngày 10-9 (hạn cuối triển khai gói hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết số 24 về tiếp tục chi trả hỗ trợ NLĐ đã nộp hồ sơ đúng thời hạn từ quỹ BHTN theo Nghị quyết 03), cơ quan BHXH đã giải quyết hưởng hỗ trợ đối với 365.215 người lao động với số tiền hơn 1.034 tỷ đồng.

Trong số này đã chi trả hỗ trợ cho 362.522 người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ đã nộp hồ sơ theo quy định với tổng số tiền chi trả hơn 1.028 tỷ đồng.

Hỗ trợ hơn 1.034 tỉ đồng cho người lao động - Ảnh 1.

Chi trả tiền hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp cho người lao động- Ảnh: VGP

Như vậy, hiện, còn 2.693 người lao động thuộc đối tượng đã nộp hồ sơ và được cơ quan giải quyết hưởng theo đúng quy định nhưng chưa nhận hỗ trợ với số tiền tương ứng hơn 5,67 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam cho biết, nguyên nhân do người lao động đăng ký nhận tiền nhưng chưa đến cơ quan nhận hỗ trợ; có những trường hợp, cơ quan đã chuyển ngân hàng để chi qua tài khoản cho người lao động song số tài khoản người lao động cung cấp sai nên việc chi trả chưa thực hiện được;…. Đối với các trường hợp này, người lao động sẽ nhận được hỗ trợ ngay sau khi cung cấp lại thông tin số tài khoản hoặc đến nhận tại cơ quan BHXH.

Ngoài ra, còn một số trường hợp người lao động không đủ cơ sở, điều kiện thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ; đề nghị hưởng hỗ trợ cùng lúc ở nhiều nơi hoặc không có nguyện vọng nhận hỗ trợ…

Theo Việt Nam, với số lao động được hỗ trợ trên quy mô lớn, khoản hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp (được đánh giá là khoản hỗ trợ bằng tiền lớn nhất từ trước tới nay và chưa có trong tiền lệ) đã góp phần bù đắp một phần thu nhập, hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống khi gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

Cùng với việc quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ người lao động từ Quỹ BH thất nghiệp, BHXH Việt Nam đã nỗ lực, tập trung cao độ, phát huy lợi thế sẵn có từ cơ sở dữ liệu quản lý đơn vị tham gia bảo hiểm thất nghiệp của ngành để nhanh chóng xác định số đơn vị sử dụng lao động cùng số tiền (dự kiến) được giảm đóng vào Quỹ thất nghiệp trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 1/10/2021 theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ.

Kết quả, tính đến hết ngày 31-8-2022, BHXH các tỉnh, thành phố đã thực hiện giảm mức đóng BH thất nghiệp cho khoảng 347.000 đơn vị, tương ứng 11,98 triệu lao động với số tiền giảm đóng trong 11 tháng là 8.385 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 9-2022, số tiền giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng đối với người sử dụng lao động khoảng trên 9.200 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng giám đốc Việt Nam khẳng định, việc ban hành các Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc hỗ trợ kịp thời, trực tiếp, thiết thực đối với người lao động, người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp vượt qua khó khăn do những ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/ho-tro-hon-1034-ty-dong-cho-nguoi-lao-dong-a117169.html