"Lãnh đạo thành công là người nhân bản được những lãnh đạo giống mình"

Đó là triết lý lãnh đạo được giám đốc kinh doanh GEIN Đỗ Quỳnh Trang đúc kết qua nhiều năm đào tạo đội ngũ.

Giám đốc kinh doanh (CCO) công ty CP Sáng kiến Giáo dục toàn cầu (GEIN), Đỗ Quỳnh Trang đã trải qua hành trình chuyển hóa bản thân từ một người phụ nữ bỉm sữa bình thường tới nhà lãnh đạo xuất sắc tại GEIN. Cô đã có những chia sẻ vô cùng thẳng thắn và thực tế về kinh nghiệm phát triển bản thân cùng quan điểm về nhà lãnh đạo thực thụ.

Lãnh đạo thành công là người nhân bản được những lãnh đạo giống mình - Ảnh 1.

Đỗ Quỳnh Trang - Giám đốc kinh doanh Gein

Lãnh đạo giỏi phải biết tạo giá trị tới cộng đồng

Theo chị, một lãnh đạo giỏi nên đồng hành với nhân sự của mình như thế nào?

Đối với tôi, quan điểm lãnh đạo không phải là người đứng đầu trịch thượng hay có uy quyền hơn người khác. Tôi luôn cho rằng lãnh đạo giỏi nên hỗ trợ và trở thành người đồng hành tri kỷ với đội ngũ của mình trên con đường xây dựng sự nghiệp. Chính vì thế, tôi không bao giờ ép buộc bất kỳ ai mà luôn cố gắng lắng nghe và thấu hiểu họ, từ đó mới có thể giúp đỡ và trao giá trị cho họ. 

Tôi luôn cố gắng cùng đội nhóm của mình phân tích kỹ những tố chất vốn có, kết hợp tìm hiểu năng lực tiềm ẩn để có định hướng phù hợp cho từng người. Do mỗi người đều có cá tính khác nhau nên để tạo nên sự hài hòa trong một tập thể, nhà lãnh đạo cần có bản lĩnh hành động, định hướng sứ mệnh của từng người phù hợp với tiêu chí của hệ thống, cùng chung mục tiêu hướng về giá trị cộng đồng.  

Đỗ Quỳnh Trang nghĩ một nhà lãnh đạo giỏi cần sở hữu những phẩm chất gì?

Theo tôi, tính chủ động sẽ là yếu tố tiên quyết. Trang luôn mong muốn tìm kiếm những thủ lĩnh kinh doanh dám nghĩ, dám làm, cố gắng hết mình để tiến tới những kết quả tốt đẹp. Bên cạnh đó, Trang luôn để tâm tới sự phù hợp, không ép buộc ai phải làm theo khuôn mẫu vì nó sẽ khiến bạn thiếu đi tính sáng tạo trong công việc. 

Lãnh đạo thành công là người nhân bản được những lãnh đạo giống mình - Ảnh 2.

 Ngoài ra, bản thân nhà lãnh đạo cũng phải là người tạo ra sức ảnh hưởng và lan tỏa giá trị đến cộng đồng. Người lãnh đạo giỏi nên cân nhắc mọi chuyện sao cho "thấu tình đạt lý", nên trân trọng tình nghĩa, biết ơn sự đóng góp của nhân viên và trao cho họ nhiều cơ hội phát triển. Đó cũng là lý do đa phần các nhà lãnh đạo giỏi thường không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của mình không chỉ để truyền cảm hứng, giúp mọi người thay đổi và làm chủ cuộc sống mà còn trao cơ hội chuyển hóa họ trở thành những thủ lĩnh đầy tiềm năng.

Vẻ đẹp thành công đến từ sự vững bền của đội ngũ

Vậy, nhà lãnh đạo giỏi nên xây dựng văn hóa nội bộ như thế nào?

Có những câu nói mà Trang vô cùng tâm đắc như: "Người thành công là người giúp người khác thành công" hay "Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau". Đó chính là lý do giúp Trang nhận thấy tầm quan trọng của sự liên kết chặt chẽ khi hợp tác chân thành với nhau. 

 Cho đi chính là nhận lại, Trang hy vọng những ai đang có kế hoạch trở thành nhà lãnh đạo có thể hiểu điều này. Thành tựu của người lãnh đạo giỏi chính là sự công nhận từ những người lãnh đạo khác. Trao đi giá trị, bạn sẽ nhận lại niềm hạnh phúc thực sự vì những đóng góp của mình có ích với cộng đồng. 

Chính trong doanh nghiệp, tôi đã xây dựng văn hóa đội nhóm một cách bài bản và thống nhất, xuyên suốt từ những ngày đầu thành lập. Nhờ đó mà tôi nhận ra, nhà lãnh đạo giỏi nên là người tiên phong học hỏi và tìm hiểu những kiến thức mới nhất, rồi từ đó truyền lại cho những thế hệ tiếp nối.

Câu chuyện nào về hành trình trở thành lãnh đạo giỏi khiến chị ấn tượng?

Trang cho rằng người lãnh đạo thành công là người nhân bản được những nhà lãnh đạo giống như mình. Tôi cảm thấy tự hào và mãn nguyện khi được chứng kiến hành trình trưởng thành, trở thành thủ lĩnh giỏi của Lê Trang. 

Lãnh đạo thành công là người nhân bản được những lãnh đạo giống mình - Ảnh 3.

Lê Trang gắn bó với tôi từ những ngày đầu thành lập hệ thống kinh doanh, từ một cô gái mất phương hướng với sự nghiệp trở thành một nhà lãnh đạo đầy bản lĩnh nhờ vào sự chuyển hóa tích cực. Qua tìm hiểu, tôi biết Lê Trang luôn hết mình với công việc và làm mọi thứ bằng cái tâm nên tôi đã định hướng giúp bạn phát triển điều này.

Đến nay, Lê Trang đã trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, là giám đốc có tốc độ phát triển mạnh và nhanh nhất. Sự phát triển của Trang khiến tôi vừa tự hào, có thêm động lực để đồng hành hỗ trợ nhiều nhà lãnh đạo hơn nữa trên con đường khai phá và khẳng định bản thân. 

Cảm ơn chị Đỗ Quỳnh Trang!


Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/lanh-dao-thanh-cong-la-nguoi-nhan-ban-duoc-nhung-lanh-dao-giong-minh-a117241.html