CEO Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR

Nếu mua thành công số cổ phiếu đăng ký, ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng Giám đốc của Phát Đạt sẽ nâng tỷ lệ sở hữu công ty lên 3,45%.

Theo thông báo ngày 21/11 gửi Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE:PDR) đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu.

Thời gian thực hiện giao dịch dự kiến từ ngày 24/11 đến ngày 23/12 thông qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Với mức giá thị trường hiện tại của cổ phiếu PDR là 17.100 đồng, để mua vào 20 triệu cổ phiếu PDR, ông Vũ sẽ chi dự kiến khoảng 340 tỷ đồng tính theo mệnh giá.

Trước đó, CEO Phát Đạt sở hữu 3,2 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 0,48%. Giao dịch này hoàn tất, ông Vũ sẽ nắm giữ 23,2 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 3,45%. Mục đích mua vào theo thông báo là để đầu tư.

Ông Vũ đã có 8 năm làm việc tại Phát Đạt và từng trải qua nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc đầu tư, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư, thành viên HĐQT. Ông chính thức được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc từ tháng 04/2020.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III của Phát Đạt ghi nhận doanh thu thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (đạt hơn 1.267 tỷ đồng). Con số này đã được dự đoán trước, theo chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư của Phát Đạt.

Trong khi đó, công ty ghi nhận khoản thu nhập tài chính gần 1.250 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng một phần vốn công ty con. Nguồn thu này giúp Phát Đạt ghi nhận lợi nhuận lũy kế 9 tháng đầu năm 1.399 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Cụ thể, Phát Đạt đã hoàn thành chuyển nhượng 46% vốn chủ sở hữu trong Công ty Địa ốc Sài Gòn - KL cho Công ty TNHH Bất động sản Lyria và Công ty TNHH Bất động sản Orion. Công ty Địa ốc Sài Gòn – KL là đơn vị sở hữu trực tiếp dự án khu phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Astral City tại Bình Dương, quy mô gần 5.000 căn hộ. 

Có thể thấy, thay vì ghi nhận doanh thu và giá vốn chuyển nhượng bất động sản như các dự án khác, Phát Đạt ghi nhận lợi nhuận của dự án dưới hình thức một khoản doanh thu tài chính.

Với chiến lược này, doanh nghiệp sẽ nhận về dòng tiền mặt lớn để tiếp tục đầu tư các dự án tiềm năng khác. Đây là nguồn vốn không dễ có trong thời điểm hiện tại.

Dù có lợi nhuận tích cực, cổ phiếu PDR những phiên giao dịch gần đây giảm sâu theo xu hướng của các cổ phiếu bất động sản tương tự như NVL, HPX....

Trong thông báo gửi UBCKNN và HOSE mới đây, Ban lãnh đạo của Phát Đạt cho biết, giá cổ phiếu giảm do tâm lý thận trọng của nhà đầ tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về tình hình kinh tế vĩ mô và bị tác động bởi các chính sách liên quan đến ngành bất động sản.

Đồng thời, nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ bị ép bán chủ động từ các công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn vay.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/ceo-phat-dat-dang-ky-mua-20-trieu-co-phieu-pdr-a121633.html