Thị trường vé Tết bắt đầu sôi động

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân, cả ngành đường sắt, ngành hàng không và đường bộ đều đã lên kế hoạch tăng chuyến cũng như bán vé từ rất sớm.

Đường sắt quyết tâm "tìm lại vị thế"

Ngày 26/11, tin từ Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, ngành đường sắt đã bổ sung thêm 2.000 vé tàu bằng cách nối thêm toa xe để phục vụ người dân về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trước đó, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn công bố lập kế hoạch chạy thêm 15 đoàn tàu từ Sài Gòn đi Nha Trang, Diêu Trì, Tam Kỳ, Đà Nẵng, Huế và ngược lại trong thời gian nghỉ Tết từ ngày 20/1 đến 25/1/2023 (tức ngày 29 tháng Chạp đến 4 tháng Giêng), đáp ứng thêm khoảng hơn 8.000 chỗ. Hiện, các đoàn tàu này đã được mở bán vé.

Về số lượng vé còn, giai đoạn trước Tết chiều từ Tp.Hồ Chí Minh đi Hà Nội còn khoảng 17.000 chỗ, trong đó khoảng 12.000 vé chính và 5.000 vé ghế phụ, chủ yếu là các vé đi tàu từ ngày 12/1 đến ngày 14/1 và từ ngày 19/1 đến 21/1/2023 (từ ngày 21 đến 23 và 28 đến 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Xu hướng thị trường - Thị trường vé Tết bắt đầu sôi động

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, ngành đường sắt đã bổ sung thêm 2.000 vé tàu bằng cách nối thêm toa xe để phục vụ người dân về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Giai đoạn sau Tết chiều từ Hà Nội đi Tp.Hồ Chí Minh còn khoảng hơn 52.000 chỗ, các vé đi tàu từ ngày 22/1 đến ngày 5/2/2023 (từ ngày 1 đến ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Từ nay đến 28/12/2022, đường sắt vẫn áp dụng các chương trình giảm giá thường xuyên như giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, giảm xa ngày, khứ hồi, tập thể, giảm từ 10% đến 15% giá vé trọn phòng, trọn toa; giảm kích cầu 30% giá vé vào những chỗ cố định trên tàu.

Vé máy bay đã kịch trần

Rục rịch mở bán sớm hơn đường sắt nhưng đến nay, các hãng hàng không vẫn chưa ghi nhận tình trạng “cháy vé” như nhiều năm trước.

Đơn cử, mở bán vé tết đợt từ 15/8 - 20/10 với hàng triệu ghế cung ứng trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng: Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) ghi nhận số lượng hành khách đặt vé dịp tết năm nay tăng khoảng 23% so với cùng kỳ âm lịch dịp tết 2020 (giai đoạn trước đại dịch Covid-19). Đại diện Vietnam Airlines cho biết, dự báo Tết 2023, số lượng người lao động, sinh viên tại các thành phố lớn về quê sẽ tăng mạnh vì 2 năm trước đó ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên rất nhiều người chưa được về quê đón tết. Tuy vậy, có thể phải tới cuối tháng 11 trở đi, tình trạng người dân ồ ạt mua vé tết mới bắt đầu diễn ra và số chỗ bán ra có thể chuyển biến mạnh từ giai đoạn đó.

Các đường bay có lượng khách lớn gồm Hà Nội - Tp.HCM, Tp.HCM - Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế hiện chủ yếu là khách về quê, thăm thân nhân. Hành khách tập trung bay vào khoảng từ 11 - 31/1/2023 (20 tháng chạp - 10 tháng Giêng). Lượng khách bay du lịch tập trung ở các điểm đến Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc và đã mua vé từ khá sớm, sớm hơn so với năm 2020 và có xu hướng bay lệch đầu để tránh cao điểm.

Tương tự, Hãng hàng không Vietjet cũng chưa ghi nhận tình trạng “cháy vé” tết thường thấy ở những dịp tết trước đây. Nhiều chuyến bay của hãng giai đoạn cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2023 vẫn còn rất nhiều chỗ. Số lượng vé đã bán tính đến giữa tháng 10 và giai đoạn hiện nay vẫn chưa có chuyển biến nhiều.

Xu hướng thị trường - Thị trường vé Tết bắt đầu sôi động (Hình 2).

Mặc dù chưa rơi vào tình trạng "cháy vé" nhưng nhiều chặng "hot" đã có giá khá cao. 

Mặc dù chưa “nóng” nhưng khảo sát trên trang bán vé trực tuyến Abay, vé của Vietnam Airlines những ngày cao điểm tết (từ 26 - 29 tháng Chạp), chặng “hot” nhất Tp.HCM - Hà Nội hầu hết đã ở mức chạm trần, gần 3,6 triệu đồng/chiều; chặng Tp.HCM - Đà Nẵng giá vé cũng hơn 2,5 triệu đồng/chiều, tương đương mùa tết các năm trước. Ở phân khúc thấp hơn nhưng giá vé rẻ nhất cùng chặng Tp.HCM - Hà Nội của Vietjet, Bamboo Airways hay Vietravel Airlines cũng đã lên hơn 3 triệu đồng/chiều.

Tết năm nay đến sớm hơn so với mọi năm nhưng khảo sát bỏ túi với nhiều người, nhiều gia đình thì họ không quá vội mua vé máy bay vì “đằng nào chẳng tăng chuyến” và mua sớm giá cũng không rẻ, hoặc rẻ hơn chẳng đáng là bao. Thế nên cứ gần đến thì mua, để nếu có thay đổi kế hoạch thì cũng không bị thiệt hại tài chính.

Xe khách nhận đăng ký giữ chỗ 

Theo khảo sát của Tiền Phong, thời điểm hiện nay một số doanh nghiệp vận tải hành khách đang rục rịch chuẩn bị phục vụ Tết. Trong đó, một số hãng xe đã bắt đầu mở bán vé Tết hoặc nhận đăng ký giữ chỗ.

Đơn cử, hãng xe Tâm Minh Phương (bến xe Miền Đông mới) bán vé chặng Tp.HCM - Huế, xuất phát sáng 20/1/2023 (29 Tết) với giá 1.250.000 đồng/vé đối với loại xe giường nằm 46 chỗ. Cùng thời gian trên, nhà xe Phượng Thu cũng bán vé tuyến Tp.HCM - Kon Tum với giá 500.000 đồng/vé, đối với xe giường nằm 40 chỗ…

Lý giải về việc giá vé Tết tăng cao so với ngày thường, một số hãng xe cho biết, cũng như các năm trước, giá vé sẽ tăng từ 40-60% trong dịp Tết nhằm phụ thu cho chiều chạy rỗng không có khách. Ngoài ra, giá nhiên liệu vào thời điểm hiện tại cũng tăng so với cách đây 1 năm.

Trong khi đó, từ ngày 15/11, hãng xe Phương Trang đã chính thức mở cổng giữ chỗ vé Tết Nguyên Đán 2023 (vé khứ hồi về miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên và các tuyến nhánh) qua trang web, ứng dụng và tổng đài. Tuy nhiên, hãng xe này chưa công bố cụ thể giá vé và số lượng xe hoạt động trong dịp Tết.

Ngoài ra, hãng xe Phương Trang còn thông báo về việc mở tăng cường các tuyến xe về miền Trung (Tuy Hòa, Quy Nhơn, Quảng Ngãi) trong các ngày từ 12/1/2023 (21 tháng Chạp ) đến 16/1/2023 (25 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Thông tin đến phóng viên, ông Tạ Chương Chín, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông cho biết, trong tuần này sẽ có kế hoạch phục vụ Tết Quý Mão 2023.

Cảnh giác với vé tàu giả 

Để đảm bảo quyền lợi của hành khách trong việc mua vé đi tàu, ngành đường sắt khuyến cáo khách hàng không mua vé qua các đối tượng trung gian “cò mồi, chợ đen”, mạo danh nhân viên đường sắt. Hành khách chỉ mua vé qua website của ngành đường sắt (www.dsvn.vn, vetau.com.vn); mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của ĐSVN, mua qua các ứng dụng điện tử để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu). Hành khách khi mua vé và đi tàu cần mang theo giấy tờ tùy thân được pháp luật công nhận (bản chính) và có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu.

Hương Anh (tổng hợp) 

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/thi-truong-ve-tet-bat-dau-soi-dong-a121637.html