Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á

Ngày 27/11, công ty Selex Motors tổ chức lễ ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á tại nhà máy công ty ở Gia Lâm, Hà Nội.

Giao thông thế giới đang đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm không khí, chi phí xăng dầu đắt đỏ và hiệu suất vận tải thấp. Bên cạnh đó các thế hệ xe hiện tại đã quá lạc hậu về công nghệ, không đáp ứng được các nhu cầu đa dạng, mới mẻ của người dùng đối với một phương tiện giao thông trong kỷ nguyên 4.0. Điều này đã đưa nhân loại đến điểm đứt gãy thứ hai trong giao thông , mở ra thời đại của các phương tiện giao thông điện thông minh.

Việt Nam là một quốc gia xe máy, đứng thứ tư thế giới về lượng xe bán ra hàng năm và có hơn 50 triệu xe đang lưu hành. Hàng năm, lượng xe máy này “đốt" hơn 5 tỷ USD xăng dầu và thải ra một lượng khí CO2 khổng lồ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe người dân.

Xe điện là xu thế tất yếu nhưng ở Việt Nam vẫn đang “loay hoay" tìm cách để trở thành phương tiện chủ đạo. Vấn đề lớn nhất của xe điện tại quốc gia này chính là sự bất tiện trong quá trình nạp năng lượng. Trung bình, người dùng đang phải mất thời gian quá lâu (3-8 giờ) để xe sạc đầy pin. Hơn hết, thị trường quá thiếu cơ sở hạ tầng cho việc nạp năng lượng xe điện.

Để giải quyết các bài toán trên một cách trọn vẹn, Selex Motors, một doanh nghiệp khởi nghiệp thành lập vào năm 2018, đã nghiên cứu, phát triển thành công một hệ sinh thái cho giao thông điện tối ưu, với 3 giá trị cốt lõi: Sự tiện lợi mang tính đột phá trong nạp năng lượng; Tiết kiệm chi phí và Nâng cao hiệu suất.

Sự kiện - Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á

Ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên, CEO Selex Motors phát biểu giới thiệu về hệ sinh thái xe máy điện giao vận.

Sự kiện - Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á (Hình 2).

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu.

Sự kiện - Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á (Hình 3).

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phát biểu.

Sự kiện - Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á (Hình 4).

 Các đại biểu ấn nút ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á

Hiện tại Selex Motors đang ứng dụng hệ sinh thái cho hoạt động giao vận trong thành phố với mẫu xe điện Selex Camel. Đây là mẫu xe máy điện “bán tải" đầu tiên ở Đông Nam Á, với năng lực chuyên chở vượt trội 50% khối lượng hoặc thể tích so với các dòng xe khác nhờ vào thiết kế độc đáo. Ngoài ra, xe có chi phí bảo trì thấp hơn 50% so với các dòng xe máy xăng phổ thông.

Với giải pháp toàn diện và tối ưu trên, Selex Motors hướng tới tạo một cuộc “cách mạng xanh" trong lĩnh vực giao vận, qua đó tạo nền tảng cho việc phổ cập xe điện ở Việt Nam.

Phát biểu khởi động sự kiện chính thức ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á, nhà sáng lập và CEO của Selex Motors - TS.Nguyễn Hữu Phước Nguyên nhấn mạnh: “Đây là một sự kiện quan trọng đối với chúng tôi, đánh dấu bước khởi đầu trong hành trình thúc đẩy sự phát triển giao thông thông minh và bền vững tại Việt Nam và khu vực".

Sự kiện - Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á (Hình 5).

Xe điện Selex Camel.

Sự kiện - Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á (Hình 6).

Xe điện Selex Camel kiểm tra khả năng lội nước.

Sự kiện - Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á (Hình 7).

Công nhân lắp ráp xe máy điện tại nhà máy.

Tại sự kiện, Công ty Selex Motors tiến hành ký kết hợp tác và công bố đầu tư với một số đối tác chiến lược đồng thời bàn giao lô xe đầu tiên cho Lazada Logistics - đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Logistics Thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam. Lazada Logistics dự kiến đưa vào hoạt động ít nhất 100 chiếc ngay trong năm 2023.

Chia sẻ về quá trình hợp tác, ông Vũ Đức Thịnh - Giám đốc Lazada Logistics cho biết: “Chúng tôi rất vui và tự hào khi hợp tác cùng với Selex Motors để đưa sản phẩm xe máy điện tham gia thị trường giao vận Việt Nam, góp phần giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường mà vẫn đem lại hiệu suất giao vận tối ưu. Hoạt động này góp phần củng cố thêm hệ thống cơ sở hạ tầng Logistics bền vững, với những trang thiết bị hiện đại, công nghệ tự động hóa của Lazada Logistics nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho hàng triệu người tiêu dùng, các đối tác kinh doanh và cộng đồng. Chúng tôi có kế hoạch cùng với Selex triển khai mở rộng dịch vụ giao vận sử dụng xe điện trên toàn quốc và trong khu vực”.

Sự kiện - Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á (Hình 8).

Công ty Selex Motors ký kết hợp tác và công bố đầu tư với một số đối tác chiến lược.

Sự kiện - Ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á (Hình 9).

Lô xe Selex Camel đầu tiên bàn giao cho Lazada Logistics.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/ra-mat-he-sinh-thai-xe-may-dien-cho-giao-van-dau-tien-tai-dong-nam-a-a121689.html