SMBC đã bán cổ phần Eximbank

Dù thoái vốn khỏi Eximbank, SMBC tiếp tục hợp tác với VPBank và trực tiếp nắm giữ cổ phần tại FE Credit, công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam.

Thông báo của Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) hôm nay cho biết, ngân hàng này đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank xuống dưới 5%. Chi tiết của các giao dịch thoái vốn chưa được công bố.

Hôm 13/1, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 130 triệu cổ phiếu Eximbank, đây được cho là số cổ phiếu nằm trong 15% cổ phần tại Eximbank do SMBC nắm giữ. Phần lớn các giao dịch được thực hiện ở mức giá 25.500 đồng.

Trước đó, SMBC đã thông báo chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) vào cuối tháng 3 vừa qua, kết thúc 15 năm hợp tác giữa 2 ngân hàng.

Ngay sau đó 2 tháng SMBC và VPBank ký một thỏa thuận hợp tác kinh doanh, trước đó vào cuối năm 2021, công ty tài chính SMBC Consumer Finance đã mua 49% của FE Credit, công ty tài chính của VPBank.

Cùng với quá trình thoái vốn, đại diện của SMBC tại HĐQT của Eximbank là ông Võ Quang Hiển cũng đã không còn là thành viên HĐQT từ ngày 14/9/2022.

Ngoài SMBC, một nhóm cổ đông khác là Tập đoàn Thành Công gần đây cũng đã thoái vốn khỏi Eximbank, sau đó các thành viên HĐQT liên quan đến tập đoàn đã từ nhiệm khỏi HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để bầu bổ sung các thành viên HĐQT, Eximbank đã tổ chức ĐHCĐ bất thường hôm nay (16/1) nhưng không thành công do cổ đông đăng ký tham dự chỉ chiếm tỷ lệ hơn 53% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Ngay trước đại hội, ngân hàng đã công bố 3 ứng viên để bầu bổ sung vào HĐQT gồm bà Lê Thị Mai Loan, ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng.

Bà Lê Thị Mai Loan, sinh năm 1982, hiện là Chủ tịch ủy ban ngân sách và nguồn vốn của Bamboo Capital, đồng thời đang là thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) và Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Thương mại dịch vụ Gia Khang - công ty có nhiều quan hệ với Bamboo Capital.

Một lãnh đạo khác của Bamboo Capital là ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Bamboo Capital, hiện cũng có mặt trong trong HĐQT Eximbank.

Thành viên thứ hai dự kiến được bầu vào HĐQT Eximbank là ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư BĐS Phú Mỹ

Cuối cùng là ông Trần Anh Thắng, Chủ tịch HĐQT của Amber Capital Holdings và Công ty Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/smbc-da-ban-co-phan-eximbank-a126762.html