Sếp PYN Elite Fund: Định giá thị trường đang rất hấp dẫn, VN-Index có thể cán mốc 1.450 điểm trong năm 2023

Về lâu dài, PYN Elite Fund đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế hàng năm của Việt Nam dao động 5%-7% trong vài năm tới; tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết từ 12% đến 25%.

Trong bức thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục mạnh và sang giai đoạn Uptrend trong 3 năm tới. Một số yếu tố thúc đẩy đến từ tăng trưởng thu nhập các công ty niêm yết và động thái điều chỉnh lãi suất tại Việt Nam. Đồng thời, các biện pháp kỷ luật chấn chỉnh thị trường giúp định giá về mức hợp lý hơn. Thị trường hiện vẫn đang giao dịch dưới mức trung bình lịch sử với P/E từ 10 đến 11 lần.

Thêm vào đó, ông Petri Deryng cho biết các biện pháp kỷ luật trên thị trường tài chính đã được áp dụng đặc biệt xoay quanh vấn đề trái phiếu doanh nghiệp. Thị trường trái phiếu đã đối mặt với rất nhiều khó khăn trong tháng 11/2022, thời điểm này hoàn toàn không có người mua và lợi suất trái phiếu tạm thời tăng lên 28%. Kể từ đó đến nay, lợi suất trung bình đã giảm về mức 13-14%. Nhà quản lý Pyn Elite Fund quan điểm tích cực rằng những vấn đề liên quan TPDN sẽ được bình thường hoá dù còn nhiều rủi ro vẫn có khả năng xảy ra.

Về động thái nâng lãi suất của FED, tốc độ tăng chóng mặt đã khiến đồng USD lên giá quá cao so với các đồng tiền châu Á. “Còn quá sớm để kỳ vọng FED giảm lãi suất trong năm 2023 khi đồng USD đã được định giá quá cao thời điểm cuối năm 2022. Tuy nhiên, sẽ không còn đợt tăng lãi suất mạnh tay, đồng USD sẽ sớm hạ nhiệt”, ông Petri Deryng nhấn mạnh.

VN-Index chạm mốc 1.450 điểm vào cuối năm 2023

Việc đồng USD chấm dứt tăng giá có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam. Dù không phải đối mặt với lạm phát đầy thách thức vào năm 2022, nhưng NHNN Việt Nam vẫn tăng lãi suất cơ bản để điều hành tỷ giá hối đoái và duy trì thanh khoản của quốc gia.

Sang năm 2023, nhà quản lý quỹ ngoại nhận định rằng động thái nâng lãi suất của NHNN sẽ trở nên "dễ thở" hơn. Thêm vào đó, lãi suất tiền gửi vốn đã tăng với tốc độ chóng mặt, nhiều khả năng tiếp tục giảm. Tựu chung, người đứng đầu PYN Elite Fund kỳ vọng dự trữ ngoại hối của quốc gia sẽ trở lại trạng thái tích luỹ, ngay cả khi xuất khẩu bị ảnh hưởng.

Về yếu tố vĩ mô, các quốc gia châu Á sẽ tiếp tục thu hẹp xuất khẩu trong quý 1 năm nay. PYN Elite Fund cho rằng xuất khẩu của Việt Nam có thể giảm so với cùng kỳ năm trước, một phần nguyên nhân từ doanh số bán lẻ và nhu cầu hàng hoá của người dân Mỹ vẫn yếu đi.

Năm 2023, ông Petri Deryng cùng đội ngũ của mình kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức hợp lý (+5,5%), bất chấp xuất khẩu cả năm có thể giảm 5%. Các khoản đầu tư công của Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu trong nước và nhu cầu của người tiêu dùng tư nhân cũng sẽ tăng lên theo từng năm. Nhà quản lý PYN Elite Fund kỳ vọng VN-Index sẽ chạm mốc 1.450 điểm vào cuối năm 2023.

Sếp PYN Elite Fund: Định giá thị trường đang rất hấp dẫn, VN-Index có thể cán mốc 1.450 điểm trong năm 2023 - Ảnh 1.

Đối với các công ty niêm yết, tăng trưởng thu nhập bình quân có thể đạt 14%. Về lâu dài, PYN Elite Fund đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế hàng năm của Việt Nam dao động 5%-7% trong vài năm tới; tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết từ 12% đến 25%.

Kết luận lại, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục PYN Elite Fund cho rằng: "Định giá của thị trường chứng khoán đang rất hấp dẫn, mang lại lợi nhuận tiềm năng cho nhà đầu tư dài hạn".

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/sep-pyn-elite-fund-dinh-gia-thi-truong-dang-rat-hap-dan-vn-index-co-the-can-moc-1450-diem-trong-nam-2023-a126845.html