Gắng sức đuổi theo xe buýt, người đàn ông suýt mất chân

Người đàn ông này mắc hội chứng tổn thương khá hiếm gặp có tên là chèn ép khoang lô cơ chân trước sau vận động gắng sức.

Chiều 2-2, hệ thống Bệnh viên Đa khoa Tâm Anh cho hay vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp mắc hội chứng căng cơ hiếm gặp sau khi rượt theo xe buýt.

Bệnh nhân là anh H. (38 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng cẳng chân trái căng bóng và đau dữ dội, chạm nhẹ cũng đau. Khi vận động co duỗi các ngón chân và cổ chân, cơn đau tăng.

Buổi sáng trước đó, anh H. gắng sức đuổi theo xe buýt cho kịp chuyến đi, cường độ vận động mạnh trong thời gian ngắn khiến cơ cẳng chân hoạt động quá sức. Áp lực tăng đột ngột gây tổn thương làm phù nề cơ khiến khoang bị chèn ép.

Gắng sức đuổi theo xe buýt, người đàn ông suýt mất chân - Ảnh 1.

Anh H. được các bác sĩ phẫu thuật giải áp sau khi mắc hội chứng căng cơ hiếm gặp

ThS.BSCK2 Nguyễn Ngọc Tiệp, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết đây là một hội chứng tổn thương khá hiếm gặp có tên là chèn ép khoang lô cơ trước sau vận động gắng sức.

Xét nghiệm cho thấy men cơ (Creatine-kinase) tăng cao chứng tỏ bệnh nhân đã có tình trạng hoại tử cơ. Bệnh nhân được mổ cấp cứu nhằm giảm áp lực khoang. Các nhóm cơ bị hoại tử được loại bỏ tránh nhiễm trùng. Nhóm cơ còn khả năng phục hồi được giữ lại để bảo tồn.

"Nếu không phản ứng nhanh, men cơ sẽ tiếp tục tăng lên nhanh đào thải vào máu, hấp thu vào tuần hoàn chung. Điều này có thể gây suy thận cấp và hoại tử thận, suy đa tạng, thậm chí có thể tử vong. Có những trường hợp chèn ép khoang gây hoại tử diện rộng phải cắt cụt chi bị tổn thương để cứu tính mạng bệnh nhân" - BS Tiệp nhấn mạnh.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/gang-suc-duoi-theo-xe-buyt-nguoi-dan-ong-suyt-mat-chan-a127478.html