Gần 7.000 nhân viên Dell mất việc

Dell là hãng công nghệ lớn mới nhất gia nhập làn sóng cắt giảm nhân sự khi sa thải 6.650 người, tương đương 5% lực lượng lao động của hãng.

"Những gì chúng tôi nhận thấy là điều kiện thị trường tiếp tục bị xói mòn với một tương lai không chắc chắn", CEO Dell Jeff Clarke gửi thông báo tới nhân viên ngày 6/2.

Một số nhân viên Dell bên ngoài văn phòng ở Austin. Ảnh: Dell

Một số nhân viên Dell bên ngoài văn phòng ở Austin. Ảnh: Dell

Theo ông, việc cắt giảm nhân sự nhằm "điều hướng trong một môi trường kinh tế đầy thách thức". Trước đó, hãng máy tính Mỹ cũng đã dừng tuyển dụng, hạn chế công tác phí và giảm chi tiêu cho các dịch vụ bên ngoài. Tuy nhiên, Clarke nhấn mạnh những bước đi đó "không còn đủ nữa".

Tính đến cuối tháng 1, Dell có 133.000 nhân viên, trong đó một phần ba làm tại Mỹ. Sau quá trình cắt giảm, số nhân viên công ty sẽ ở mức thấp nhất kể từ 2017.

Sau thời kỳ máy tính bùng nổ trong đại dịch, nhu cầu của người dùng về thiết bị này ngày càng đi xuống. Theo số liệu của IDC, số lượng máy tính cá nhân bán ra trong quý IV/2022 đã sụt giảm mạnh, trong đó Dell có mức giảm lớn nhất với 37% so với cùng kỳ 2021. Khoảng 55% doanh thu của hãng hiện là từ PC.

Các đối thủ của Dell trong lĩnh vực máy tính cũng đã sa thải hàng nghìn nhân sự. Tháng 11 năm ngoái, HP thông báo cắt giảm 6.000 nhân viên. Cisco và IBM đầu năm nay cùng tuyên bố cho thôi việc khoảng 4.000 nhân viên.

Năm 2023 mở đầu bằng làn sóng sa thải hàng loạt ở lĩnh vực công nghệ. Trong tháng đầu của năm mới, lượng nhân viên công nghệ mất việc đã nhiều hơn con số của sáu tháng đầu 2022 cộng lại. Google giảm 12.000 nhân sự, Amazon cắt hợp đồng với 18.000 người. Microsoft sa thải 10.000 nhân lực. Hãng điện toán đám mây Salesforce xác nhận điều chỉnh 10% nhân sự, tương đương hàng nghìn lao động. Nền tảng chia sẻ video Vimeo cũng cắt giảm 11%.

Bảo Lâm (theo Bloomberg)

Cú sốc của kỹ sư Việt trong làn sóng sa thải Nhân viên Big Tech vỡ mộng Vì sao công ty công nghệ đồng loạt sa thải nhân viên Kỷ lục buồn của ngành công nghệ tháng đầu năm

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/gan-7000-nhan-vien-dell-mat-viec-a127838.html