Hà Nội: Nam thanh niên 17 tuổi có trái tim bên phải, phủ tạng đảo ngược, tỷ lệ mắc chỉ 1/10.000 dân

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn với trái tim nằm bên lồng ngực phải. Đây là dạng dị tật hiếm gặp, tỷ lệ 1/10.000 dân.

Bệnh nhân N.V.H., nam, 17 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội nhập viện sau khi đau bụng hố chậu phải, cơn đau âm ỉ liên tục, tăng dần. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm ruột thừa, ngay lập tức chuyển phòng phẫu thuật.

Ca mổ thành công sau 30 phút, toàn bộ phần ruột thừa được cắt bỏ bằng phương pháp nội soi. Hiện tại, sức khỏe của người bệnh đã ổn định.

Hà Nội: Nam thanh niên 17 tuổi có trái tim bên phải, phủ tạng đảo ngược, tỷ lệ mắc chỉ 1/10.000 dân - Ảnh 1.

Phim chụp X-quang của bệnh nhân cho thấy tình trạng phủ tạng đảo ngược với trái tim nằm bên lồng ngực phải (Ảnh: BVCC)

Đặc biệt, bác sĩ phát hiện trái tim của nam thanh niên nằm bên lồng ngực phải, ở vị trí đảo ngược so với người bình thường. Gia đình cho biết, trái tim và các tạng trong cơ thể H. đều nằm ở vị trí đối lập so với mọi người.

H. còn bị dị tật dính đầu chi, lỗ tiểu thấp. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của bệnh nhân đều nhờ gia đình giúp đỡ.

Hy hữu: Hai sản phụ ở Quảng Bình cùng lúc sinh 3 hiếm gặp

"Đây là trường hợp thứ hai có phủ tạng đảo ngược chúng tôi gặp tại bệnh viện. Trước đây, chúng tôi từng gặp 1 bệnh nhân tương tự", bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp nói.

Theo bác sĩ, đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng bị đảo ngược, phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Các phủ tạng có thể bị đảo ngược hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/ha-noi-nam-thanh-nien-17-tuoi-co-trai-tim-ben-phai-phu-tang-dao-nguoc-ty-le-mac-chi-110000-dan-a83490.html