Thẻ căn cước công dân gắn chip có hạn sử dụng không?

Thẻ căn cước công dân gắn chip có thời hạn sử dụng bao lâu là thắc mắc của nhiều công dân.

Thời hạn sử dụng căn cước công dân gắn chip

Gửi câu hỏi đến Bộ Công an, ông Nguyễn Minh Huy 38 tuổi bày tỏ thắc mắc, hiện ông muốn làm thẻ CCCD có gắn chip điện tử. Ông Huy được biết, theo quy định của Luật CCCD thì đến 40 tuổi công dân phải đổi thẻ CCCD. Ông Huy hỏi, năm nay ông làm thẻ CCCD có gắn chip điện tử thì khi ông đủ 40 tuổi có phải đổi thẻ CCCD nữa không? Khi làm thẻ CCCD có gắn chip điện tử ông có bị thu lại thẻ CCCD có mã vạch không?

Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau:

Về độ tuổi đổi thẻ CCCD: Theo quy định của Khoản 2 Điều 21 Luật CCCD thì trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định (đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Như vậy nếu công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD khi đã đủ 38 tuổi thì thẻ CCCD sẽ có giá trị sử dụng đến khi công dân đủ 60 tuổi.

Về thu hồi CCCD mã vạch khi làm thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chip điện tử:

- Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh đến địa chỉ theo yêu cầu: Tiến hành thu CCCD, cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp CCCD.

- Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD tại đơn vị cấp: Tiến hành thu hồi, cắt góc và trả lại CCCD khi trả thẻ CCCD gắn chip điện tử.

- Đối với CCCD bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CCCD.

Ngoài ra, CMND, căn cước công dân mã vạch đã cấp trước khi địa phương triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn.

Vì vậy, người dân có CMND, căn cước công dân đã cấp theo mẫu cũ nếu chưa hết hạn thì không bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân gắn chip.

Cậu bé Núi nhận được món quà đặc biệt vào lúc 0h đêm khi đi làm căn cước công dân gắn chip

Lệ phí cấp, đổi CCCD gắn chip cho người dân

Lệ phí cấp thẻ CCCD thực hiện theo Thông tư 112/2020 của Bộ Tài chính. Đây là thông tư quy định giảm mức thu một số khoản nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Vì vậy, thông tư này đến hết ngày 30/6/2021 sẽ hết hiệu lực và việc thu phí sẽ quay lại thông tư trước đó, là thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính.

Vì vậy, việc thu lệ phí này sẽ được chia ra làm 2 giai đoạn.

Cụ thể, lệ phí cấp CCCD gắn chip chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/thẻ, từ ngày 1.7 trở đi là 30.000 đồng/thẻ.

Trường hợp đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu, mức thu từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 25.000 đồng/thẻ CCCD; từ 1.7 trở đi là 50.000 đồng/thẻ.

Trường hợp cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định, mức thu từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 35.000 đồng/thẻ CCCD, từ 1/7 trở đi là 70.000 đồng/thẻ CCCD, thông tin trên báo Thanh niên.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-co-han-su-dung-khong-a83736.html