Sóng đầu tư kéo tiền kỹ thuật số lên đỉnh mới

Sự đổ bộ của các nhà đầu tư tổ chức, của dòng tiền từ thị trường truyền thống đã thúc đẩy tiền kỹ thuật số lên ngưỡng mới.

Vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số mới đây đã lần đầu tiên chạm ngưỡng 2.000 tỷ USD theo dữ liệu từ CoinGecko, tăng gấp đôi chỉ trong vòng hai tháng nhờ làn sóng gia tăng đầu tư.

Trên Coinmarketcap, thị trường tiền kỹ thuật số đã ‘ngấp nghé’ mức 2.000 tỷ USD từ đầu tháng này, liên tục duy trì ở ngưỡng cao so với lịch sử.

Trong số hàng nghìn đồng tiền, chỉ riêng Bitcoin – đồng tiền đứng đầu bảng xếp hạng theo mức vốn hóa – đã có giá trị thị trường hơn 1.000 tỷ USD nhờ mức tăng hơn gấp đôi trong năm nay.

Thống kê từ Coinmarketcap cho biết giá Bitcoin hiện đã tăng khoảng 2% so với 24 giờ trước, đạt ngưỡng trên 59.000 USD, tương đương tăng 2,33% trong vòng 7 ngày qua.

5 đồng tiền tiếp theo, bao gồm Ethereum, Binance Coin, Polkadot, Tether và Cardano, có tổng giá trị thị trường khoảng 422 tỷ USD.

Thời gian qua, Bitcoin nói riêng và thị trường tiền kỹ thuật số nói chung đã trải qua giai đoạn bùng nổ khi nhiều nhà đầu tư lớn "đổ bộ", tìm cách gia tăng lợi nhuận trong thế giới lãi suất gần như bằng 0.

Gã khổng lồ của ngành xe điện Tesla rót khoảng 1 tỷ USD vào Bitcoin và thậm chí bắt đầu chấp nhận đồng tiền này là một phương thức thanh toán. Ngân hàng đầu tư nổi danh của phố Wall Morgan Stanley cho phép các khách hàng giàu có bổ sung Bitcoin vào danh mục, tiếp cận nhiều quỹ đầu tư Bitcoin.

Nhiều cái tên khác cũng có động thái ủng hộ đồng tiền kỹ thuật số có giá nhất này như Mastercard hay PayPal.

Đầu tuần này, Bitcoin tiếp tục có đợt tăng giá sau khi Grayscale Bitcoin Trust – tổ chức nắm giữ nhiều Bitcoin nhất – cho biết đang có kế hoạch chuyển đổi thành quỹ hoán đổi doanh nghiệp (ETF).

Coinbase Global, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất ở Mỹ, tuần trước thông báo kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq vào cuối tháng này.

Ngoài các nhà đầu tư tổ chức, cơ quan quản lý tại một số nước cũng cho thấy phản ứng tích cực đối với tiền kỹ thuật số. Đầu tuần này, ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng.

Theo đó, trước hết thử nghiệm về tính khả thi về kỹ thuật liên quan đến phát hành, phân phối và sau đó theo dõi các chức năng cụ thể hơn dù chưa có kế hoạch tung ra một đồng tiền riêng.

Trung Quốc cũng thúc đẩy nghiên cứu và thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại một số thành phố thông qua các điểm bán lẻ nhưng hiện chưa có mốc thời gian triển khai phổ biến đồng tiền này.

 

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/song-dau-tu-keo-tien-ky-thuat-so-len-dinh-moi-a83807.html