Bí kíp cho doanh nghiệp khi thị trường tuyển dụng ấm lên

Cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng được dự báo sẽ tăng lên đáng kể, đòi hỏi doanh nghiệp lẫn người lao động phải thay đổi, chủ động để bắt kịp.

Từ đầu năm tới nay, thị trường lao động đang dần hồi phục với số lượng việc làm trong tháng 3 tăng 40% so với tháng 1, số lượng hồ sơ ứng tuyển tăng 25%, theo dữ liệu công bố từ Adecco Việt Nam.

Theo Giám đốc văn phòng Adecco Hà Nội Nguyễn Thu Hà, lý do đầu tiên góp phần vào bối cảnh trên là nỗ lực thành công của chính phủ trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, tiếp đến là các doanh nghiệp đang từng bước đẩy mạnh hoạt động kinh doanh với mong muốn nhanh chóng phục hồi trở lại sau một thời gian kinh tế trì trệ.

“Thứ ba, về mặt tâm lý, chúng ta hiện đã thành thạo hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và đối phó với các lo âu do dịch bệnh”, bà Hà cho hay.

Giám đốc văn phòng Adecco TP.HCM Lê Nguyễn Ngọc Thanh nhận định đại dịch Covid-19 đã thay đổi hành vi của ứng viên. Theo đó, người lao động có xu hướng do dự hơn khi thay đổi nghề nghiệp vì họ quan tâm đến vấn đề ổn định và đảm bảo trong công việc.

Trong khi tương lai ở công ty mới còn mơ hồ, việc ở lại công ty hiện tại nơi mà họ đã hiểu rõ chiến lược kinh doanh dường như là lựa chọn hợp lý hơn.

Do vậy, tình trạng dịch chuyển lao động sau Tết không tăng đột biến như những năm trước.

Một số lĩnh vực chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng trong quý đầu năm nay bao gồm kỹ thuật sản xuất và chế tạo, năng lượng, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, điện tử, thiết kế bán dẫn, xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Giám đốc tuyển dụng Adecco Hà Nội, cho biết gần đây nhận thấy nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cho một số vị trí như thiết kế vi mạch tương tự /thiết kế kỹ thuật số/DFT (thiết kế để kiểm tra)/kỹ sư kiểm định, kỹ sư/quản lý chất lượng, kỹ sư/quản lý sản xuất cao cấp cũng như kỹ sư/quản lý kỹ thuật, nhân viên/quản lý bán hàng và tiếp thị.

Trong thời gian tới, sự kết hợp giữa làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và tác động tích cực từ những hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại nhiều triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam, khiến cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng tăng lên đáng kể.

Thật vậy, 68,6% doanh nghiệp trong ngành sản xuất và chế tạo đạt kết quả kinh doanh khả quan hơn trong quý I/2021 so với quý IV/2020, theo khảo sát gần đây của Tổng cục Thống kê.

Bên cạnh đó, bà Đặng Thị Thái Hòa, Phó giám đốc Adecco TP.HCM, cho biết thị trường việc làm ngành dịch vụ tài chính – ngân hàng đang dần ấm lên từ những tháng đầu năm. Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho thấy hoạt động ngân hàng, tài chính và bảo hiểm tăng 7,35% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài kinh nghiệm chuyên môn, ngày càng nhiều nhà tuyển dụng coi trọng kỹ năng mềm khi tuyển dụng, đầu tiên là kỹ năng am hiểu công nghệ. Kỹ năng này hiện đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh hình thức làm việc từ xa, nền kinh tế kỹ thuật số và văn phòng ảo sẽ phổ biến hơn trong môi trường làm việc hiện đại.

Kỹ năng mềm được tìm kiếm tiếp theo là khả năng thích nghi và khả năng phục hồi. Cả hai đều được coi là những yếu tố cần thiết để đảm bảo tính bền vững của doanh nghiệp trong nền kinh tế Covid-19 vốn đầy biến động.

Học hỏi liên tục, hay học hỏi suốt đời, là một yếu tố không kém phần quan trọng vì những lợi ích đối với doanh nghiệp, chẳng hạn như dễ dàng hơn trong việc thích ứng với những thay đổi bất ngờ, khơi dậy những ý tưởng mới và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Lời khuyên cho người sử dụng lao động

Theo ông Andree Mangels, Tổng giám đốc Adecco Việt Nam, xuất phát từ sự cần thiết của những kỹ năng mới, việc đào tạo lại (re-skilling) và đào tạo nâng cao (up-skilling) là động thái không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Việc đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực không chỉ đảm bảo hiệu quả kinh doanh lâu dài mà còn giúp giữ chân nhân tài và tăng cường sự gắn bó của nhân viên.

Nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào đào tạo đội ngũ nhân lực hiện tại, dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia phát triển nhân tài và bán hàng. Mức lương hàng tháng cho các vị trí này có thể lên đến 80 triệu đồng, theo báo cáo hướng dẫn lương 2021 từ Adecco Việt Nam.

Việc xây dựng và nuôi dưỡng nguồn ứng viên tiềm năng cũng đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. “Nguồn ứng viên phong phú có thể được xem là một yếu tố trọng yếu trong quy trình tuyển dụng vì những lợi ích nổi bật mà nó mang lại như rút ngắn thời gian tuyển, tạo điều kiện để đánh giá sự phù hợp văn hóa ngay từ đầu và tăng khả năng chấp thuận thư mời nhận việc”, bà Hòa phân tích.

Trong khi đó, bà Hà cho rằng bên cạnh hình thức phỏng vấn thông thường, nhà tuyển dụng nên thiết kế thêm các bài kiểm tra ứng viên. Mục đích là để đánh giá toàn diện sự phù hợp về tính cách, trí tuệ cảm xúc, khả năng hợp tác và khả năng đối phó với căng thẳng.

Với bà Phương, đảm bảo một môi trường làm việc an toàn cũng là một yếu tố quan trọng hậu Covid-19. Một cuộc khảo sát gần đây từ Adecco về sự thay đổi trong kỳ vọng tại nơi làm việc sau đại dịch cho thấy 82% người tham gia đánh giá cao các quy định nghiêm ngặt về làm sạch và vệ sinh tại nơi làm việc.

Những kỳ vọng đáng chú ý khác của người lao động là tính linh hoạt trong công việc (80%), trang thiết bị đầy đủ để làm việc từ xa (79%), đầu tư vào công nghệ (77%), chính sách hỗ trợ tài chính (77%), và cập nhật thường xuyên về kế hoạch và hiệu quả kinh doanh (75%).

Lời khuyên cho nhân viên

Nhận định về triển vọng của thị trường lao động năm 2021, ông Andree Mangels tin rằng sự phục hồi của nền kinh tế và xu hướng số hóa toàn cầu sẽ mở ra cơ hội cho những lao động có tay nghề cao.

“Để duy trì được việc làm trong thị trường luôn thay đổi hiện nay, bạn nên chủ động bắt kịp những xu hướng mới nhất. Sau đó, hãy vạch ra cho mình kế hoạch phát triển với các mục tiêu thực tế để rèn luyện kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm”.

Đối với những ai đang có ý định thay đổi công việc, bà Thanh lưu ý nên thận trọng hơn khi đưa ra quyết định. Ngoài những mối quan tâm thường gặp như gói lương thưởng, văn hóa hay chỉ tiêu công việc, người lao động cũng nên quan tâm đến chiến lược kinh doanh, những hướng đi mới của doanh nghiệp sau đại dịch cũng như các chính sách hỗ trợ nhân viên.

Ở một mức độ nhất định, những yếu tố này sẽ quyết định liệu người lao động có thể phát triển sự nghiệp và gắn bó với công việc mới hay không.

 

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/bi-kip-cho-doanh-nghiep-khi-thi-truong-tuyen-dung-am-len-a83896.html